ĐIỀU KIỆN KINH DOANH NGÀNH NGHỀ CHO THUÊ LẠI LAO ĐỘNG

ĐIỀU KIỆN KINH DOANH NGÀNH NGHỀ CHO THUÊ LẠI LAO ĐỘNG

 

CÂU HỎI:

Thưa Luật sư, tôi đang muốn hoạt động về cho thuê lại lao động, như vậy theo pháp luật thì có cần điều kiện gì không? Nếu có thì cụ thể như thế nào? Mong được giải đáp sớm, tôi xin cảm ơn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TLK, trên cơ sở quy định pháp luật và thực tiễn giải quyết, chúng tôi xin gửi tới bạn nội dung tư vấn như sau:

CƠ SỞ PHÁP LÝ

1. Bộ luật lao động số: 10/2012/QH13 được Quốc hội ban hành ngày 18 tháng 06 năm 2012;

2. Luật Doanh nghiệp số: 60/2005/QH11 được Quốc hội ban hành ngày 29 tháng 11 năm 2005;

3. Nghị định số: 55/2013/NĐ-CP ngày 22/05/2013 của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành khoản 3 Điều 54 Bộ Luật Lao động về việc cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động, thực hiện việc ký quỹ và Danh mục các công việc được thực hiện cho thuê lại lao động;

4. Thông tư số: 01/2013/TT-BKHĐT ngày 21/01/2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp;

5. Thông tư số: 01/2014/TT-BLĐTBXH ngày 08 tháng 01 năm 2014 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 55/2013/NĐ-CP ngày 22/05/2013.

NỘI DUNG TƯ VẤN:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, điều kiện để kinh doanh ngành, nghề cho thuê lại lao động như sau:

Điều kiện để kinh doanh ngành, nghề cho thuê lại lao động.

- Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định số 55/2013/NĐ-CP thì: "Doanh nghiệp cho thuê lại lao động là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật, có thuê mướn lao động theo hợp đồng lao động nhưng không trực tiếp sử dụng mà cung ứng người lao động của mình sang làm việc tạm thời cho người sử dụng lao động khác".

- Theo quy định tại mục 17 Phục lục V ban hành kèm theo Nghị định số 55/2013/NĐ-CP thì lái xe là thuộc danh mục những công việc được thực hiện cho thuê lại.

- Theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Nghị định số 55/2013/NĐ-CP thì thời hạn cho thuê lại lao động tối đa không quá 12 tháng.

Như vậy, trường hợp Quý công ty có nguồn lao động là các lái xe và mong muốn cho các doanh nghiệp hoặc các cá nhân khác thuê lại thì thuộc trường hợp điều chỉnh của Nghị định số 55/2013/NĐ-CP.

- Theo quy định tại Điều 54 Bộ Luật Lao động 2012 và Điều 5 Nghị định số 55/2013/NĐ-CP, để hoạt động kinh doanh cho thuê lại lao động thì Quý Công ty cần đáp ứng các điều kiện sau:

Về ngành, nghề kinh doanh: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ghi nhận ngành, nghề kinh doanh cho thuê lại lao động;

Về vốn pháp định: đã thực hiện ký quỹ số tiền là 2.000.000 đồng. Theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định số 55/2013/NĐ-CP thì: "Doanh nghiệp cho thuê phải duy trì mức vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định trong suốt quá trình hoạt động".

Về trụ sở doanh nghiệp: Địa điểm đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp cho thuê phải ổn định và có thời hạn ít nhất từ 02 năm trở lên; nếu là nhà thuộc sở hữu của người đứng tên đăng ký kinh doanh thì trong hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại hoặc gia hạn Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động phải có giấy tờ hp lệ, nếu là nhà thuê thì phải có hợp đồng thuê nhà có thời hạn thuê từ 02 năm trở lên.

Về người đứng đầu doanh nghiệp: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, lý lịch rõ ràng; có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực cho thuê lại lao động từ 03 năm trở lên; Trong 03 năm liền kề trước khi đề nghị cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động, không đứng đầu doanh nghiệp đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc không tái phạm hành vi giả mạo hồ sơ xin cấp, cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ xin cấp, cấp lại hoặc gia hạn Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động.

Kính thưa Quý khách hàng, với tư cách là đơn vị cung cấp dịch vụ, chúng tôi luôn thấu hiểu và sẵn sàng đồng hành giải quyết những nhu cầu cũng như những khó khăn mà Quý Khách hàng đang gặp phải. Bởi vậy, trong suốt quá trình hoạt động mình, chúng tôi xác định giá dịch vụ cạnh tranh, chất lượng công việc và sự hài lòng của khách hàng luôn là mục tiêu quan trọng nhất. Điều đó không chỉ được thể hiện cụ thể thông qua quy trình xử lý chuyên nghiệp, chất lượng công việc mà còn thể hiện ở những cam kết và ưu đãi mà chúng tôi dành tặng Quý Khách hàng.

CÔNG VIỆC LUẬT TLK THỰC HIỆN:

1. Tư vấn cho Quý khách hàng tất cả các vấn đề pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài;

2. Cung cấp tới Quý Khách hàng, đại diện thực hiện tất cả các dịch vụ pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI:

1. Hỗ trợ cho Quý khách hàng trong việc kết nối – xúc tiến thương mại trong quá trình hoạt động.

2. Chiết khấu 12% phí dịch vụ khi quý khách hàng sử dụng lần thứ 2.

3. Chăm sóc tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật doanh nghiệp trong một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

4. Chăm sóc, tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật thuế - kế toán cho doanh nghiệp trong vòng một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

5. Cung cấp hệ thống quản trị nội bộ doanh nghiệp (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT TẠI ĐÂY

CAM KẾT CỦA TLK LAWFIRM TẠI ĐÂY

Chúng tôi luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành, tận tâm và là điểm tựa pháp lý vững chắc cho Quý khách hàng.

Kính chúc Quý khách sức khỏe cùng sự phát triển thịnh vượng!

Trong trường hợp có nhu cầu cần tư vấn, sử dụng dịch vụ Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT TLK          

-  ĐT: +(84) 243 2011 747                       Hotline: +(84) 97 211 8764

-  Email: info@tlklawfirm.vn                    Website: tlklawfirm.vn

 

                

 

' %}

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo