MỨC PHẠT VI PHẠM HỢP ĐỒNG

MỨC PHẠT VI PHẠM HỢP ĐỒNG

 

CÂU HỎI:

Thưa Luật sư, Công ty chúng tôi có đặt đặt phòng tại khách sạn  Sheraton (có hợp đồng kèm theo). Ngày 17/10/2019 Công ty chúng tôi hủy hợp đồng do đặt phòng sai ngày. Hiện tại sau nhiều lần thương lượng thì số tiền khách sạn yêu cầu phạt còn lại: 387,968,350 VND (tương đương 55% tổng giá trị hợp đồng). Chúng tôi có một số thắc mắc liên quan đến mức phạt vi phạm hợp đồng mong Luật sư giải đáp:

1. Mức phạt do vi phạm hợp đồng có được quy định trong văn bản luật nào không?

2. Số tiền phạt do vi phạm hợp đồng (%) có đúng ko?

3. Số tiền bị phạt hợp đồng có phải xuất hóa đơn không?

Chúng tôi xin cảm ơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TLK, trên cơ sở quy định pháp luật và thực tiễn giải quyết, chúng tôi xin gửi tới bạn nội dung tư vấn như sau:

CƠ SỞ PHÁP LÝ:

1.  Luật thương mại số: 36/2005/QH11 được Quốc hội ban hành ngày 14 tháng 6 năm 2005;

2. Nghị định số: 209/2013/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 18 tháng 12 năm 2013 Quy định và hướng dẫn thi hành một số điều Luật thuế giá trị gia tăng;

3. Thông tư số: 219/2013/TT-BTC được Bộ Tài chính ban hành ngày 31 tháng 12 năm 2013.

NỘI DUNG TƯ VẤN:

1. Mức phạt do vi phạm hợp đồng có được quy định trong văn bản luật nào không?

Hợp đồng ký kết giữa Công ty Công ty chúng tôi với Công ty Liên doanh TNHH BERJAYA Tây Hồ (“Khách sạn Sheraton”) (sau đây xin gọi tắt là “Hợp đồng”) là hợp đồng được ký kết giữa thương nhân với thương nhân và có mục đích sinh lợi nhuận, đối tượng của hợp đồng là cung cấp dịch vụ. Do vậy, xác định rằng đây là hợp đồng thương mại, theo đó các nội dung trong hợp đồng về cơ bản sẽ được điều chỉnh bởi luật chuyên ngành, tức là luật Thương mại số: 36/2005/QH11.

Sau khi nghiên cứu các nội dung trong Hợp đồng Chúng tôi thấy rằng, Hợp đồng không quy định về nội dung “Phạt hợp đồng” mà quy định về nội dung “Bồi thường”. Đồng thời giá trị mà Sheraton đang yêu cầu Quý Công ty hoàn trả được tính trên giá trị bồi thường. Do vậy, Chúng tôi hiểu rằng Quý Công ty đang muốn nhắc tới vấn đề bội thường mà không phải là phạt hợp đồng. Vấn đề bồi thường thiệt hại được quy định tại một số điều của Luật thương mại số: 36/2005/QH11 (Điều 302; Điều 303; Điều 3014).

2. Số tiền phạt do vi phạm hợp đồng (%) có đúng ko?

Vấn đề phạt hợp đồng chỉ được thực hiện khi và chỉ khi các bên có quy định cụ thể tại hợp đồng. Căn cứ Điều 301 luật số: 36/2005/QH11 quy định về mức phạt hợp đồng như sau “Mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thoả thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm….()…..”. Trong hợp đồng không quy định về vấn đề phạt hợp đồng, do vậy chiếu theo hợp đồng, Quý Công ty không có nghĩa vụ chịu phạt do vi phạm hợp đồng.

Như phân tích ở phần trên, nghĩa vụ của Quý Công ty là Bồi thường. Do vậy, căn cứ (Điều 302; Điều 303; Điều 3014) Luật thương mại số: 36/2005/QH11 hiểu rằng việc bồi thường phải được xác định trên cơ sở Shraton chứng minh được thiệt hại của mình. Trường hợp Sheraton chưa chứng minh được thiêt hại mà đưa ra mức áp dụng như vậy là chưa có cơ sở.

3. Số tiền bị phạt hợp đồng có phải xuất hóa đơn không?

Căn cứ khoản 1 Điều 5 Thông tư số: 219/2013/TT-BTC hướng dẫn luật thuế GTGT và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP quy định về Các trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT như sau “Tổ chức, cá nhân nhận các khoản thu về bồi thường bằng tiền (bao gồm cả tiền bồi thường về đất và tài sản trên đất khi bị thu hồi đất theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền), tiền thưởng, tiền hỗ trợ, tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác.

Cơ sở kinh doanh khi nhận khoản tiền thu về bồi thường, tiền thưởng, tiền hỗ trợ nhận được, tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác thì lập chứng từ thu theo quy định. Đối với cơ sở kinh doanh chi tiền, căn cứ mục đích chi để lập chứng từ chi tiền……()……”.

Tham chiếu quy định của pháp luật hiểu rằng, đối với những khoản tiền bồi thường sẽ không phải xuất hóa đơn.

Kính thưa Quý khách hàng, với tư cách là đơn vị cung cấp dịch vụ, chúng tôi luôn thấu hiểu và sẵn sàng đồng hành giải quyết những nhu cầu cũng như những khó khăn mà Quý Khách hàng đang gặp phải. Bởi vậy, trong suốt quá trình hoạt động mình, chúng tôi xác định giá dịch vụ cạnh tranh, chất lượng công việc và sự hài lòng của khách hàng luôn là mục tiêu quan trọng nhất. Điều đó không chỉ được thể hiện cụ thể thông qua quy trình xử lý chuyên nghiệp, chất lượng công việc mà còn thể hiện ở những cam kết và ưu đãi mà chúng tôi dành tặng Quý Khách hàng.

CÔNG VIỆC LUẬT TLK THỰC HIỆN:

1. Tư vấn cho Quý khách hàng tất cả các vấn đề pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài;

2. Cung cấp tới Quý Khách hàng, đại diện thực hiện tất cả các dịch vụ pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài.

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI:

1. Hỗ trợ cho Quý khách hàng trong việc kết nối – xúc tiến thương mại trong quá trình hoạt động.

2. Chiết khấu 12% phí dịch vụ khi quý khách hàng sử dụng dịch vụ lần thứ 2.

3. Chăm sóc tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật doanh nghiệp trong một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

4. Chăm sóc, tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật thuế - kế toán cho doanh nghiệp trong vòng một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

5. Cung cấp hệ thống quản trị nội bộ doanh nghiệp (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT TẠI ĐÂY

CAM KẾT CỦA TLK LAWFIRM TẠI ĐÂY

Chúng tôi luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành, tận tâm và là điểm tựa pháp lý vững chắc cho Quý khách hàng.

Kính chúc Quý khách sức khỏe cùng sự phát triển thịnh vượng!

Trong trường hợp có nhu cầu cần tư vấn và sử dụng dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT TLK                                     

- ĐT: +(84) 243 2011 747                        Hotline: +(84) 97 211 8764

- Email: info@tlklawfirm.vn                     Website: tlklawfirm.vn

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo