NHỮNG HẠN CHẾ CỦA NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI KHI ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM?

NHỮNG HẠN CHẾ CỦA NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI KHI ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM?

 

CÂU HỎI:

Kính chào Công ty Luật TNHH TLK, kính mong được Quý Công ty giải đáp vấn đề như sau: Tôi muốn hỏi những hạn chế của nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư tại Việt Nam là gì? Mong được Quý công ty giải đáp. Tôi xin cảm ơn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

1. Quyết toán thuế cho dự án của nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư tại việt nam?

2. Hoàn thuế của nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư tại việt nam?

3. Những nhóm dự án có vốn đầu tư nước ngoài nào bắt buộc phải tiến hành đăng ký đầu tư?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH TLK, trên cơ sở quy định pháp luật và thực tiễn giải quyết, chúng tôi xin gửi tới bạn nội dung tư vấn như sau:

CƠ SỞ PHÁP LÝ:

1. Luật Đầu tư số: 61/2020/QH14 được Quốc Hội thông qua ngày 17 tháng 06 năm 2020;

2. Nghị định số: 31/2021/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 26 tháng 03 năm 2021 quy định chi tiết một số điều của Luật Đầu tư;

3. Các văn bản pháp luật hướng dẫn khác có liên quan.

NỘI DUNG TƯ VẤN:

Việt Nam đang là một trong những đất nước mở cửa để thu hút đầu tư từ nước ngoài vào thị trường. Số lượng nhà đầu tư nước ngoài đầu tư ngày một tăng lên góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Song qua đó nhà nước cũng ràng buộc, hạn chế một số vấn đề đối với nhà đầu tư nước ngoài để quản lý một cách toàn diện, thống nhất theo quy định của pháp luật hiện hành hoặc điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Cụ thể như sau:

Thứ nhất: Hạn chế trong ngành nghề kinh doanh, về cơ bản nhà đầu tư có quyền tự chủ để tự quyết định và thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh qua đó các ngành, nghề bị cấm đầu tư bao gồm: Kinh doanh các loại thực; động vật hoang dã ở danh mục cấm; kinh doanh các chất ma túy; kinh doanh mua bán người, các bộ phận cơ thể người; mại dâm; pháo nổ; hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người. Việc hạn chế này để đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự quốc gia, an toàn xã hội, cũng như sức khỏe của công đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài cần lưu ý 3 nhóm ngành nghề hạn chế nhà đầu tư nước ngoài như sau:

Nhóm 1: Các ngành nghề liên quan đến luật pháp, tư cách pháp nhân. Ví dụ như các hoạt động sản xuất con dấu, đa phần chịu sự quản lý của bộ Công An nên rất hạn chế với nhà đầu tư nước ngoài;

Nhóm 2: Các ngành nghề có ý nghĩa đến chính trị, quốc phòng – an ninh quốc gia, như không được phép hoạt động kinh doanh đến các công cụ hỗ trợ sản xuất ví dụ như thuốc nổ, các thiết bị an ninh;

Nhóm 3: Các nhà đầu tư nước ngoài cũng không được phép hoạt động in, ấn, xuất bản, hay phát hành xuất bản phẩm để không bị ảnh hưởng đến nền văn hóa và giáo dục ở Việt Nam.

Thứ hai: Hạn chế trong tỷ lệ sở hữu vốn nhà đầu tư nước ngoài được pháp luật Việt Nam cho phép sở hữu vốn điều lệ không hạn chế nhưng trừ một số trường hợp sau:

Trường hợp 1: Tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại các công ty đại chúng, niêm yết, các tổ chức kinh doanh chứng khoán và quỹ đầu tư chứng khoán theo quy định của pháp luật;

Trường hợp 2: Tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài ở các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa; hay chuyển đổi sở hữu theo hình thức khác theo quy định của pháp luật;

Trường hợp 3: Tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện theo quy định khác của pháp luật có liên quan điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Thứ ba: Danh mục lĩnh vực đầu tư có điều kiện: Việt Nam bảo lưu quyền quốc gia trong việc cấm hoặc hạn chế đầu tư vào một số lĩnh vực nhạy cảm được quy định trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và trong các văn bản pháp luật chuyên ngành. Vì vậy các cơ quan có thẩm quyền đã tập hợp lại các danh mục ngành nghề được đầu tư kinh doanh khi có điều kiện dưới hình thức văn bản pháp luật và hệ thống cổng thông tin trực tuyến, tạo điều kiện thuận lợi hơn các nhà đầu tư trong việc xác định các hạn chế được áp dụng.

Kính thưa Quý khách hàng, với tư cách là đơn vị cung cấp dịch vụ, chúng tôi luôn thấu hiểu và sẵn sàng đồng hành giải quyết những nhu cầu cũng như những khó khăn mà Quý Khách hàng đang gặp phải. Bởi vậy, trong suốt quá trình hoạt động của mình, chúng tôi xác định giá dịch vụ cạnh tranh, chất lượng công việc và sự hài lòng của khách hàng luôn là mục tiêu quan trọng nhất. Điều đó không chỉ được thể hiện cụ thể thông qua quy trình xử lý chuyên nghiệp, chất lượng công việc mà còn thể hiện ở những cam kết và ưu đãi mà chúng tôi dành tặng Quý Khách hàng.

CÔNG VIỆC LUẬT TLK THỰC HIỆN:

1. Tư vấn cho Quý khách hàng tất cả các vấn đề pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư;

2. Cung cấp tới Quý Khách hàng, đại diện thực hiện tất cả các dịch vụ pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI:

1. Hỗ trợ cho Quý khách hàng trong việc kết nối – xúc tiến thương mại trong quá trình hoạt động.

2. Chiết khấu 12% phí dịch vụ khi quý khách hàng sử dụng từ lần thứ 2.

3. Chăm sóc tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật doanh nghiệp trong một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

4. Chăm sóc, tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật thuế - kế toán cho doanh nghiệp trong vòng một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

5. Cung cấp hệ thống quản trị nội bộ doanh nghiệp (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT TẠI ĐÂY

CAM KẾT CỦA TLK LAWFIRM TẠI ĐÂY

Chúng tôi luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành, tận tâm và là điểm tựa pháp lý vững chắc cho Quý khách hàng.

Kính chúc Quý khách hàng sức khỏe cùng sự phát triển thịnh vượng!

Trong trường hợp có nhu cầu cần tư vấn và sử dụng dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY LUẬT TNHH TLK          

-  ĐT: +(84) 243 2011 747                        Hotline: +(84) 97 211 8764

-  Email: info@tlklawfirm.vn                     Website: tlklawfirm.vn

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo