QUY ĐỊNH VỀ BÁC SĨ LÀM VIỆC TẠI CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH

QUY ĐỊNH VỀ BÁC SĨ LÀM VIỆC TẠI CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH

 

CÂU HỎI:

Xin chào Luật sư, Hiện tại Công ty chúng tôi có khoảng 1.500 Công nhân viên. Xin hỏi, theo quy định pháp luật hiện hành công ty tôi bắt buộc phải có nhân sự là bác sĩ hay không? Nếu có thì công ty tôi có thể thuê một bác sĩ (không biên chế trong Công ty) với thời gian làm việc 8 giờ/1ngày và 4 ngày/1 tháng có được hay không? Bác Sĩ phải đáp ứng các tiêu chuẩn nào? Quy trình làm việc như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

 

Cảm ơn Quý Công ty đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TLK, trên cơ sở quy định pháp luật và thực tiễn giải quyết, chúng tôi xin gửi tới Quý Công ty nội dung tư vấn như sau:

CƠ SỞ PHÁP LÝ:

1. Luật An toàn vệ sinh lao động số: 84/2015/QH13 được Quốc hội ban hành ngày 25 tháng 6 năm 2015;

2. Nghị định số: 39/2016/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 15 tháng 5 năm 2016 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động;

3. Thông tư số: 28/2016/TT-BYT  được Bộ Y tế ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 hướng dẫn quản lý bệnh nghề nghiệp.

NỘI DUNG TƯ VẤN:

Liên quan tới câu hỏi của Quý Công ty, Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn, cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định của pháp luật về nhân sự Bác sỹ trong đơn vị sản xuất:

Theo điểm c, khoản 2, Điều 37 Nghị dịnh 39/2016/NĐ-CP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng trên 1.000 người lao động phải có 01 bác sỹ và 01 người làm công tác y tế khác trong bộ phận y tế tại cơ sở.

Trong đó:

Bác sỹ phải có trình độ: bác sỹ hoặc bác sỹ y tế dự phòng;

Người làm công tác y tế khác phả có trình độ chuyên môn y tế như: cử nhân điều dưỡng, y sỹ, điều dưỡng trung học, hộ sinh viên;

Có chứng chỉ chứng nhận chuyên môn về y tế lao động.

Như vậy, hiện tại Quý Công ty đang sử dụng khoảng 1.500 người lao động nên bắt buộc trong bộ phận y tế phải có tối thiểu 01 bác sỹ. Ngoài ra, cần phải có thêm tối thiểu 01 người làm công tác y tế khác có trình độ: cử nhân điều dưỡng, y sỹ, điều dưỡng trung học hoặc hộ sinh viên.

Thứ hai, vể quan hệ lao động phát sinh giữa Quý Công ty và người lao động có trình độ bác sỹ.

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định rõ ràng về việc bác sỹ có bắt buộc phải luôn có mặt tại đơn vị sản xuất, kinh doanh hay không mà chỉ quy định phải có mặt trong vòng 30 phút kể từ thời điểm có sự việc xảy ra (điểm a, khoản 5, Điều 37 Nghị định số 39/2016/NĐ-CP). Trường hợp muốn thuê một bác sĩ, Quý Công ty có thể ký hợp đồng với cơ sở khám chữa bệnh đủ năng lực để được cung cấp đầy đủ số lượng bác sỹ làm công tác y tế tại công ty. Quy định này được quy định tại điểm a, khoản 5 Điều 37 Nghị định 39/2016/NĐ-CP, cụ thể: “5. Trường hợp cơ sở không bố trí được người làm công tác y tế hoặc không thành lập được bộ phận y tế theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện theo quy định sau đây:

a) Ký hợp đồng với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ năng lực theo quy định sau đây: cung cấp đủ số lượng người làm công tác y tế theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này; có mặt kịp thời tại cơ sở sản xuất, kinh doanh khi xảy ra các trường hợp khẩn cấp trong thời hạn 30 phút đối với vùng đồng bằng, thị xã, thành phố và 60 phút đối vùng núi, vùng sâu, vùng xa;”

Tuy nhiên khi ký hợp đồng lao động, Quý Công ty cần lưu ý điều khoản về trách nhiệm khi xảy ra các trường hợp khẩn cấp bác sỹ cần có mặt kịp thời tại cơ sở sản xuất, kinh doanh trong thời hạn 30 phút để hạn chế tối đa các thiệt hại cho Công ty và nguy hiểm cho người lao động.

CÔNG VIỆC LUẬT TLK THỰC HIỆN:

1. Tư vấn cho Quý khách hàng tất cả các vấn đề pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư;

2. Cung cấp tới Quý Khách hàng, đại diện thực hiện tất cả các dịch vụ pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI:

1. Hỗ trợ cho Quý khách hàng trong việc kết nối – xúc tiến thương mại trong quá trình hoạt động.

2. Chiết khấu 12% phí dịch vụ khi Quý khách hàng sử dụng dịch vụ lần thứ hai.

3. Chăm sóc tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật doanh nghiệp trong một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

4. Chăm sóc, tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật thuế - kế toán cho doanh nghiệp trong vòng một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

5. Cung cấp hệ thống quản trị nội bộ doanh nghiệp (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT TẠI ĐÂY

CAM KẾT CỦA TLK LAWFIRM TẠI ĐÂY

Chúng tôi luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành, tận tâm và là điểm tựa pháp lý vững chắc cho Quý khách hàng.

Kính chúc Quý khách sức khỏe cùng sự phát triển thịnh vượng!

Trong trường hợp có nhu cầu cần tư vấn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT TLK

- ĐT: +(84) 243 2011 747                       Hotline: +(84) 97 211 8764

- Email: info@tlklawfirm.vn                    Website: tlklawfirm.vn

' %}

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo