QUY ĐỊNH VỀ VIỆC LẮP ĐẶT HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÓI ĐỐI VỚI CÔNG TY SẢN XUẤT

QUY ĐỊNH VỀ VIỆC LẮP ĐẶT HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÓI ĐỐI VỚI CÔNG TY SẢN XUẤT

 

CÂU HỎI:

Kính chào Công ty Luật TLK, Chúng tôi có một thắc mắc như sau: Tại xưởng sản xuất của Công ty tôi có 2 bộ phận hàn. Hiện tại Công ty đã xây dựng hệ thống hút khói hàn nhưng chưa lắp đặt hệ thống xử lý khói (khí thải). Tuy nhiên, khi quan trắc thì khói này khi thải ra môi trường là đạt chuẩn. Vậy, Công ty tôi có cần lắp đặt hệ thống xử lý khói hay không? Chúng tôi xin cảm ơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

 

Cảm ơn Quý Công ty đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TLK, trên cơ sở quy định pháp luật và thực tiễn giải quyết, chúng tôi xin gửi tới Quý Công ty nội dung tư vấn như sau:

CƠ SỞ PHÁP LÝ

1. Luật Bảo vệ môi trường số: 55/2014/QH13 được Quốc hội ban hành ngày 23 tháng 6 năm 2014;

2. Nghị định số: 40/2019/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 13 tháng 5 năm 2019 Sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật bảo vệ môi trường;

3. Nghị định số: 38/2015/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 24 tháng 4 năm 2015 về quản lý chất thải và phế liệu;

4. Thông tư số: 31/2016/TT-BTNMT được Bộ Tài nguyên và Môi trường  ban hành ngày 14 tháng 10 năm 2016 Về bảo vệ môi trường cụm công nghiệp, khu kinh doanh, dịch vụ tập trung, làng nghề và cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

NỘI DUNG TƯ VẤN:

Liên quan tới nội dung câu hỏi của Quý Công ty, Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn, cụ thể như sau:

Hệ thống xử lý khí thải là một quy trình hệ thống thông qua quá trình xử lý nhằm tách thành phần ô nhiễm có trong các loại khí thải để khí thải ra ngoài môi trường là khí sạch, không gây ô nhiễm.

Khoản 2 Điều 62 Luật Bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 có nội dung quy định chung về bảo vệ môi trường không khí như sau: “Tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phát thải khí tác động xấu đến môi trường có trách nhiệm giảm thiểu và xử lý bảo đảm chất lượng môi trường không khí theo quy định của pháp luật”. Bên cạnh đó, khoản 5 Điều 4 Nghị định 38/2015/NĐ-CP về quản lý chất thải và phế liệu quy định: “Khí thải phải được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường tại cơ sở phát sinh trước khi thải ra môi trường.”….()…. Tham chiếu các quy định của pháp luật thấy rằng, Quý Công ty nằm trong nhóm tổ chức phải có nghĩa vụ xử lý khí thải trước khi xả thải ra môi trường không khí.

Nghĩa vụ xử lý khí thải của Quý Công ty được quy định cụ thể tại điểm a khoản 2 Điều 19 Thông tư 31/2016/TT-BTNMT quy định về việc bảo vệ môi trường cụm công nghiệp, khu kinh doanh, dịch vụ tập trung, làng nghề và cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ như sau:

2. Cơ sở phát sinh khí thải phải:

a) Đầu tư, lắp đặt hệ thống xử lý khí thải bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật môi trường; có sàn thao tác bảo đảm an toàn tại vị trí lấy mẫu khí thải…..()….." Tham chiếu quy định của pháp luật thấy rằng, việc lắp đặt hệ thống xử lý khí thải là bắt buộc đối với các cơ sở phát sinh khí thải. Theo đó, Quý Công ty có nghĩa vụ phải đầu tư, lắp đặt hệ thống xử lý khí thải bảo đảm khí thải sau khi được xử lý sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Tuy nhiên hiện tại, chưa có bộ Quy chuẩn quốc gia quy định chi tiết về hệ thống xử lý khí thải. Pháp luật mới chỉ quy định các tiêu chuẩn khí thải ra môi trường phải đạt chuẩn theo các chỉ số được quy định mà không bắt buộc đơn vị xả khí thải phải áp dụng hệ thống xử lý khí thải nào. Do vậy, Quý Công ty cần làm rõ Hệ thống hút khói hàn của mình có phải là hệ thống xử lý khí thải hay không? Và/hoặc Hệ thống hút khói hàn đó có áp dụng công nghệ kép, nghĩa là bao gồm cả hệ thống xử lý khí thải hay không? Vấn đề này Quý Công ty có thể làm rõ thông qua đơn vị cung cấp hệ thống hút khói hàn. Nếu một hoặc cả hai trường hợp này xảy ra và các chỉ số về khí thải của Quý Công ty sau khi thải ra môi trường là đạt chuẩn thì Quý Công ty không cần phải lắp đặt hệ thống xử lý khói (khí thải).

CÔNG VIỆC LUẬT TLK THỰC HIỆN:

1. Tư vấn cho Quý khách hàng tất cả các vấn đề pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư;

2. Cung cấp tới Quý Khách hàng, đại diện thực hiện tất cả các dịch vụ pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI:

1. Hỗ trợ cho Quý khách hàng trong việc kết nối – xúc tiến thương mại trong quá trình hoạt động.

2. Chiết khấu 12% phí dịch vụ khi Quý khách hàng sử dụng dịch vụ lần thứ hai.

3. Chăm sóc tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật doanh nghiệp trong một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

4. Chăm sóc, tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật thuế - kế toán cho doanh nghiệp trong vòng một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

5. Cung cấp hệ thống quản trị nội bộ doanh nghiệp (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT TẠI ĐÂY

CAM KẾT CỦA TLK LAWFIRM TẠI ĐÂY

Chúng tôi luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành, tận tâm và là điểm tựa pháp lý vững chắc cho Quý khách hàng.

Kính chúc Quý khách sức khỏe cùng sự phát triển thịnh vượng!

Trong trường hợp có nhu cầu cần tư vấn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT TLK

- ĐT: +(84) 243 2011 747                       Hotline: +(84) 97 211 8764

- Email: info@tlklawfirm.vn                    Website: tlklawfirm.vn

' %}

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo