TƯ VẤN LỰA CHỌN HÌNH THỨC ĐẦU TƯ THEO HỢP ĐỒNG BCC HAY ĐẦU TƯ THÀNH LẬP TỔ CHỨC KINH TẾ

TƯ VẤN LỰA CHỌN HÌNH THỨC ĐẦU TƯ THEO HỢP ĐỒNG BCC HAY ĐẦU TƯ THÀNH LẬP TỔ CHỨC KINH TẾ

 

CÂU HỎI:

Kính chào Công ty Luật TNHH TLK, kính mong được Quý Công ty giải đáp vấn đề như sau: Tôi là nhà đầu tư nước ngoài dự định thành lập dự án trong lĩnh vực “Tư vấn du học” tại Việt Nam. Do không am hiểu kiến thức pháp luật Việt Nam nên tôi rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư về việc nên lựa chọn hình thức đầu tư theo hợp đồng BCC hay Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế? Mong được Quý Công ty giải đáp. Tôi xin cảm ơn! 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

1. Điều kiện lập dự án đầu tư

2. Thủ tục thành lập văn phòng điều hành của nhà đầu tư nước trong hợp đồng BCC

3. Thay đổi người đứng đầu chi nhánh của công ty FDI 100% vốn đầu tư nước ngoài 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH TLK, trên cơ sở quy định pháp luật và thực tiễn giải quyết, chúng tôi xin gửi tới bạn nội dung tư vấn như sau:

CƠ SỞ PHÁP LÝ:

1. Luật Đầu tư số: 61/2020/QH14 được Quốc hội thông qua ngày 17 tháng 06 năm 2020;

2. Luật Doanh nghiệp số: 59/2020/QH14 được Quốc Hội thông qua ngày 17 tháng 6 năm 2020;

3. Nghị định số: 31/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 26 tháng 3 năm 2021 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư;

4. Nghị định số: 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 04 tháng 01 năm 2021 về đăng ký doanh nghiệp;

5. Các văn bản pháp luật hướng dẫn khác có liên quan.

NỘI DUNG TƯ VẤN:

       Dựa trên thông tin từ quý khách cung cấp và kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực pháp lý, chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

       Về cơ bản việc Nhà đầu tư lựa chọn đầu tư theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) và đầu tư thành lập tổ chức kinh tế không khác nhau nhiều về thủ tục thực hiện. Như vậy, việc lựa chọn hình thức đầu tư theo hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC), Nhà đầu tư sẽ không phải thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam như đối với hình thức thành lập tổ chức kinh tế. Thay vào đó, Nhà đầu tư sẽ đàm phán và ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) giữa các thành viên góp vốn với nhau theo quy định pháp luật và sự thỏa thuận giữa các bên. Như vậy sẽ bỏ qua bước thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm “TLK” trong lĩnh vực pháp lý, Nhà đầu tư nên lựa chọn đầu tư thành lập tổ chức kinh tế ở Việt Nam. Bởi lẽ:

       - Nhà đầu tư không phải thành lập tổ chức kinh tế mới. Trong khi thực hiện dự án đầu tư, việc ký kết các hợp đồng phục vụ cho việc thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC). Do giữa các bên không có một con dấu chung, tài khoản chung... như việc thành lập tổ chức kinh tế. Và ở Việt Nam, việc sử dụng con dấu trong rất nhiều trường hợp là bắt buộc. Như vậy, mọi hoạt động sử dụng con dấu, sử dụng tài khoản thanh toán... để phục vụ hoạt động đầu tư kinh doanh đều phải thông qua bên pháp nhân Việt Nam để thực hiện hoạt động này. Như vậy, sẽ tăng tính trách nhiệm đối với việc thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) của pháp nhân ở Việt Nam và đồng thời cần giám sát tốt trong việc thực hiện hợp đồng BCC đối với các thành viên góp vốn thực hiện hợp đồng;

       - Hình thức đầu tư theo hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) phù hợp với những dự án cần triển khai nhanh mà thời hạn ngắn. Trong thực tế hình thức này được lựa chọn để áp dụng trong một dự án đầu tư cụ thể mà nhanh chóng hồi vốn, dễ sinh lợi nên những dự án có thời gian dài, cần triển khai theo từng giai đoạn mà việc quản lý, kinh doanh phức tạp thực sự không phù hợp;

       - Pháp luật chưa có các quy định cụ thể về trách nhiệm của các bên và bên thứ ba khi một bên giao kết hợp đồng với bên thứ ba trong quá trình thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC).

       Thông thường, hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực Bất động sản, xây dưng... liên quan đến dự án khai thác địa điểm kinh doanh. Còn liên quan đến lĩnh vực dịch vụ Nhà đầu tư nên thực hiện thành lập doanh nghiệp để đảm bảo lợi ích cho Nhà đầu tư khi đầu tư vào Việt Nam.

       Trên đây là tư vấn sơ bộ và đề xuất dịch vụ của TLK liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách để Quý khách xem xét và quyết định. Nếu Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

       Kính thưa Quý khách hàng, với tư cách là đơn vị cung cấp dịch vụ, chúng tôi luôn thấu hiểu và sẵn sàng đồng hành giải quyết những nhu cầu cũng như những khó khăn mà Quý Khách hàng đang gặp phải. Bởi vậy, trong suốt quá trình hoạt động của mình, chúng tôi xác định giá dịch vụ cạnh tranh, chất lượng công việc và sự hài lòng của khách hàng luôn là mục tiêu quan trọng nhất. Điều đó không chỉ được thể hiện cụ thể thông qua quy trình xử lý chuyên nghiệp, chất lượng công việc mà còn thể hiện ở những cam kết và ưu đãi mà chúng tôi dành tặng Quý Khách hàng.

CÔNG VIỆC LUẬT TLK THỰC HIỆN:

1. Tư vấn cho Quý khách hàng tất cả các vấn đề pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư;

2. Cung cấp tới Quý khách hàng, đại diện thực hiện tất cả các dịch vụ pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI:

1. Hỗ trợ cho Quý khách hàng trong việc kết nối – xúc tiến thương mại trong quá trình hoạt động.

2. Chiết khấu 12% phí dịch vụ khi quý khách hàng sử dụng từ lần thứ 2

3. Chăm sóc tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật doanh nghiệp trong một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

4. Chăm sóc, tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật thuế - kế toán cho doanh nghiệp trong vòng một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

5. Cung cấp hệ thống quản trị nội bộ doanh nghiệp (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT TẠI ĐÂY

CAM KẾT CỦA TLK LAWFIRM TẠI ĐÂY

Chúng tôi luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành, tận tâm và là điểm tựa pháp lý vững chắc cho quý khách hàng.

Kính chúc Quý khách hàng sức khỏe cùng sự phát triển thịnh vượng!

Trong trường hợp có nhu cầu cần tư vấn, sử dụng dịch vụ Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY LUẬT TNHH TLK

-  ĐT: +(84) 243 2011 747                         Hotline: +(84) 97 211 8764

-  Email: info@tlklawfirm.vn                       Website: tlklawfirm.vn

 

 

 

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo