SỞ TƯ PHÁP THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH TLK
Tel: 0243 2011 747 Hotline: 097 211 8764

CÁC TRƯỜNG HỢP CHẤM DỨT ĐĂNG KÝ CHỨNG KHOÁN TRÊN SỞ GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN UPCOM

Ngày 15 tháng 03 năm 2019, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 13/2019/TT-BTC sửa đổi và bổ sung một số điều của Thông tư số 180/2015/TT-BTC ngày 13 tháng 11 năm 2015 hướng dẫn đăng ký giao dịch chứng khoán trên hệ thống giao dịch chứng khoán chưa niêm yết. Thông tư có hiệu lực từ ngày 01 tháng 5 năm 2019.

Theo đó, thông tư quy định thêm 02 trường hợp đăng ký chấm dứt chứng khoán trên Sở giao dịch chứng khoán Upcom, nâng tổng số lên 06 trường hợp, như sau:

a) Các tổ chức đăng ký giao dịch không còn đáp ứng các điều kiện của công chúng các công ty theo thông báo hủy đăng ký công ty đại chúng của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước;

b) Các tổ chức đăng ký giao dịch chấm dứt sự tồn tại của họ do sáp nhập, hợp nhất, chia, giải thể hoặc phá sản;

c) Các tổ chức đăng ký giao dịch bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép thành lập và hoạt động trong lĩnh vực chuyên ngành;

d) Các tổ chức đăng ký giao dịch được chấp thuận niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán;

e) Doanh nghiệp cổ phần hóa theo phương thức chào bán chứng khoán cho đăng ký giao dịch công khai trên hệ thống giao dịch Upcom và được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, sẽ bị hủy đăng ký giao dịch sau một (01) năm kể từ ngày không đáp ứng điều kiện về vốn hoặc cổ đông theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 25 của Luật Chứng khoán hoặc cả hai điều kiện trên.

f) Doanh nghiệp được cổ phần hóa đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch Upcom và được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trước ngày Thông tư này có hiệu lực, nếu không đáp ứng các điều kiện về vốn hoặc cổ đông theo quy định tại điểm d, khoản 1 Điều 6 của Thông tư này, việc đăng ký giao dịch sẽ bị hủy trong vòng một (01) năm kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực.

Ngoài ra, Thông tư cũng sửa đổi quy định về thời điểm đăng ký giao dịch chứng khoán. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày kết thúc đợt chào bán chứng khoán theo quy định của pháp luật về chứng khoán, các công ty đại chúng chưa niêm yết chứng khoán phải hoàn tất đăng ký chứng khoán tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam và đăng ký giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Upcom.

Quy định mới của Bộ Tài chính giúp hoàn thiện quy trình, thủ tục và hồ sơ theo hướng tạo điều kiện cho doanh nghiệp đăng ký giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Upcom, đặc biệt là các doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa.

 

HƯỚNG DẪN HỆ THỐNG KẾ TOÁN CHO DOANH NGHIỆP SIÊU NHỎ

Vào ngày 28 tháng 12 năm 2018, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 132/2018/TT-BTC hướng dẫn chế độ kế toán cho doanh nghiệp siêu nhỏ. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15 tháng 2 năm 2019, áp dụng cho năm tài chính bắt đầu hoặc sau ngày 01 tháng 04 năm 2019.

Theo đó, đối tượng áp dụng Thông tư số 132/2018 / TT-BTC là các doanh nghiệp siêu nhỏ (doanh nghiệp có không quá 10 nhân viên đóng bảo hiểm xã hội; doanh thu hàng năm hoặc vốn không quá 3 tỷ đồng nếu thuộc lĩnh vực Nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, công nghiệp và xây dựng, không có hơn 10 nhân viên đóng bảo hiểm xã hội và tổng doanh thu không quá 10 tỷ đồng hoặc tổng số vốn không quá 3 tỷ đồng trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ, bao gồm doanh nghiệp siêu nhỏ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo phương pháp tính trên thu nhập chịu thuế và phương pháp tính theo phần trăm doanh thu của hàng hóa và dịch vụ.

Chế độ kế toán cho doanh nghiệp siêu nhỏ có các đặc điểm sau:

- Về cơ cấu tổ chức: Doanh nghiệp siêu nhỏ được bố trí phụ trách kế toán mà không cần phải có kế toán trưởng;

- Về sổ sách kế toán: Doanh nghiệp siêu nhỏ có thể tự xây dựng sổ kế toán phù hợp. Nếu không thể tự xây dựng, hãy sử dụng mẫu và phương pháp ghi trong Thông tư này;

- Về phương pháp kế toán: Doanh nghiệp siêu nhỏ không có nhu cầu, họ không bắt buộc phải mở tài khoản kế toánmà chỉ viết đơn trên sổ kế toán để theo dõi doanh thu và thu nhập;

- Về báo cáo tài chính: Doanh nghiệp siêu nhỏ không bắt buộc phải lập báo cáo tài chính để nộp cho cơ quan thuế. Ngoài các báo cáo theo quy định, doanh nghiệp siêu nhỏ có thể lập báo cáo kế toán cho quản trị và quản lý doanh nghiệp.

Có thể thấy rằng, với những điểm đã nêu ở trên, Thông tư số 132/2018 / TT-BTC dự kiến ​​sẽ giảm chi phí và gánh nặng của nhân sự, và được thu gọn trong sổ kế toán, giải quyết vấn đề điểm khi hộ kinh doanh chuyển sang doanh nghiệp.

 

LIÊN HỆ CUNG CẤP DỊCH VỤ (Vui lòng click vào nút dưới đây để chọn gói dịch vụ)

TƯ VẤN PHÁP LUẬT QUA VIDEO CỦA TLK

XEM THÊM
×
CÔNG TY LUẬT TNHH TLK
Giấy phép hoạt động số: 01021852/TP/ĐKHĐ cấp bởi Sở Tư pháp TP. Hà Nội
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24/7
GỌI NGAY: 097 211 8764
Vì trách nhiệm cộng đồng - Tư vấn hoàn toàn miễn phí
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Tổng lượt truy cập: 9.605.425
Xem trong ngày: 3.452
Đang xem: 60
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo