CHẤP HÀNH HÌNH PHẠT TÙ THÌ CÓ ĐƯỢC HƯỞNG LƯƠNG HƯU KHÔNG?

CHẤP HÀNH HÌNH PHẠT TÙ THÌ CÓ ĐƯỢC HƯỞNG LƯƠNG HƯU KHÔNG?

 

CÂU HỎI:

Chấp hành hình phạt tù thì có được hưởng lương hưu hay không. Bố tôi đang hưởng lương hưu, bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc và bị Tòa án tuyên phạt 02 năm tù giam từ ngày 1/4/2018. Vậy, trong thời gian chấp hành hình phạt tù bố tôi có được hưởng lương hưu không? Và tôi có thể nhận thay bố không và cần những giấy tờ gì vậy? Em cảm ơn Công ty!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TLK, trên cơ sở quy định pháp luật và thực tiễn giải quyết, chúng tôi xin gửi tới bạn nội dung tư vấn như sau:

CƠ SỞ PHÁP LÝ

1. Luật Bảo hiểm xã hội số: 58/2014/QH14 được Quốc hội ban hành ngày 20 tháng 11 năm 2014;

2. Quyết định 636/QĐ-BHXH năm 2016 quy định hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

NỘI DUNG TƯ VẤN

Căn cứ theo quy định tại Điều 64 Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 quy định, người đang hưởng lương hưu bị tạm dừng hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp nêu trên. Do đó; trường hợp người đang hưởng lương hưu phải chấp hành hình phạt tù thì không thuộc trường hợp bị tạm dừng hưởng lương hưu.

Vì vậy, trường hợp bố bạn đang hưởng lương hưu mà bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc và bị tòa án tuyên phạt 02 năm tù giam thì bố bạn vẫn sẽ tiếp tục được hưởng lương hưu. Trong trường hợp này, bố bạn có thể ủy quyền cho bạn nhận thay lương hưu.

Hồ sơ bạn cần chuẩn bị được căn cứ tại khoản 2 Điều 19 Quyết định số 636/QĐ-BHXH bao gồm:

- Đối với người đang tham gia BHXH tự nguyện, người bảo lưu thời gian tham gia BHXH (gồm cả người đang chấp hành hình phạt tù, người xuất cảnh trái phép trở về nước định cư hợp pháp, người được Tòa án hủy quyết định tuyên bố mất tích).

- Sổ BHXH;

- Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính);

- Giấy ủy quyền (bản chính) đối với người đang chấp hành hình phạt tù mà thời gian bắt đầu chấp hành hình phạt tù từ ngày 01/01/2016 trở đi; giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù hoặc giấy đặc xá tha tù trước thời hạn hoặc quyết định miễn thi hành án, tạm hoãn thi hành án đối với người bắt đầu chấp hành hình phạt tù trong Khoảng thời gian từ ngày 01/01/1995 đến ngày 31/12/2015.

Theo đó; trong trường hợp này bố bạn phải làm giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB nộp cho cơ quan bảo hiểm cấp quận/huyện nơi bố bạn đang hưởng lương hưu hàng tháng để được giải quyết.

CÔNG VIỆC LUẬT TLK THỰC HIỆN

1. Tư vấn cho Quý khách hàng tất cả các vấn đề pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư;

2. Cung cấp tới Quý khách hàng, đại diện thực hiện tất cả các dịch vụ pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI

1. Hỗ trợ cho Quý khách hàng trong việc kết nối – xúc tiến thương mại trong quá trình hoạt động.

2. Chiết khấu 12% phí dịch vụ khi Quý khách hàng sử dụng dịch vụ lần thứ hai.

3. Chăm sóc tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật doanh nghiệp trong một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

4. Chăm sóc, tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật thuế - kế toán cho doanh nghiệp trong một vòng năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

5. Cung cấp hệ thống quản trị nội bộ (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT TẠI ĐÂY

CAM KẾT CỦA TLK LAWFIRM TẠI ĐÂY

Chúng tôi luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành, tận tâm và là điểm tựa pháp lý vững chắc cho Quý khách hàng.

Kính chúc Quý khách sức khỏe cùng sự phát triển thịnh vượng!

Trong trường hợp có nhu cầu cần tư vấn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT TLK                                     

  • ĐT: +(84) 243 2011 747                        Hotline: +(84) 97 211 8764
  • Email: info@tlklawfirm.vn                    Website: tlklawfirm.vn

 

 

 

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo