CÓ THỂ UỶ QUYỀN HƯỞNG BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN KHI ĐANG LÀM VIỆC HAY KHÔNG?

CÓ THỂ UỶ QUYỀN HƯỞNG BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN KHI ĐANG LÀM VIỆC HAY KHÔNG?

 

CÂU HỎI:

Tôi làm việc tại công ty đã 18 năm, hiện tại vẫn đang làm, nhưng giờ tôi muốn uỷ quyền hưởng bảo hiểm xã hội cho người bạn của tôi được không và có cần phải lý do chính đáng không? Trong khi làm thủ tục uỷ quyền hưởng bảo hiểm xã hội một lần mà tôi vẫn muốn tiếp tục làm việc tại công ty thì có được không hay phải nghỉ việc rồi mới được uỷ quyền? Mong quý anh/chị tư vấn dùm nhé. Cám ơn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TLK, trên cơ sở quy định pháp luật và thực tiễn giải quyết, chúng tôi xin gửi tới bạn nội dung tư vấn như sau:

CƠ SỞ PHÁP LÝ

1. Nghị định số: 115/2015/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 11 tháng 11 năm 2015 Quy định chi tiết một số điều của luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc;

2.  Quyết định số: 636/QĐ-BHXH năm 2016 về việc ban hành quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.

NỘI DUNG TƯ VẤN

Theo Điều 3 Quyết định số 636/QĐ-BHXH về hồ sơ, thời hạn, thẩm quyền giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội và trách nhiệm lập; nộp hồ sơ; tiếp nhận; trả kết quả giải quyết thì người lao động được phép ủy quyền cho người khác đến nhận kết quả giải quyết hưởng bảo hiểm. 

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP thì NLĐ sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH thì được hưởng BHXH một lần.

Như vậy, đối với trường hợp bạn đang làm việc thì không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần mà chỉ sau một năm nghỉ việc bạn mới có thể đủ điều kiện nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Do đó, bạn chưa đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần nên bạn không đủ điều kiện để ủy quyền hưởng bảo hiểm cho người bạn của mình nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Trường hợp bạn muốn ủy quyền nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần, bạn phải nghỉ việc ở công ty một năm thì mới có thể ủy quyền cho người bạn của mình nộp hồ sơ hưởng. Để ủy quyền bạn phải có giấy ủy quyền theo mẫu 13-HSH hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng.

CÔNG VIỆC LUẬT TLK THỰC HIỆN

1. Tư vấn cho Quý khách hàng tất cả các vấn đề pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư;

2. Cung cấp tới Quý khách hàng, đại diện thực hiện tất cả các dịch vụ pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI

1. Hỗ trợ cho Quý khách hàng trong việc kết nối – xúc tiến thương mại trong quá trình hoạt động.

2. Chiết khấu 12% phí dịch vụ khi Quý khách hàng sử dụng dịch vụ lần thứ hai.

3. Chăm sóc tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật doanh nghiệp trong một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

4. Chăm sóc, tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật thuế - kế toán cho doanh nghiệp trong một vòng năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

5. Cung cấp hệ thống quản trị nội bộ (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT TẠI ĐÂY

CAM KẾT CỦA TLK LAWFIRM TẠI ĐÂY

Chúng tôi luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành, tận tâm và là điểm tựa pháp lý vững chắc cho Quý khách hàng.

Kính chúc Quý khách sức khỏe cùng sự phát triển thịnh vượng!

Trong trường hợp có nhu cầu cần tư vấn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT TLK

  • ĐT: +(84) 243 2011 747                        Hotline: +(84) 97 211 8764
  • Email: info@tlklawfirm.vn                    Website: tlklawfirm.vn

 

 

 

 

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo