ĐIỀU KIỆN, QUY TRÌNH, THỦ TỤC NHẬP KHẨU ROBOT

ĐIỀU KIỆN, QUY TRÌNH, THỦ TỤC NHẬP KHẨU ROBOT

 

CÂU HỎI:

Kính chào Công ty Luật TLK, Công ty tôi đang có nhu cầu nhập các robot đã qua sử dụng từ Ấn Độ về Việt Nam để cải tạo, sửa chữa sau đó bán sang một doanh nghiệp tại Indonexia (Công ty ở Ấn Độ và Indonexia đều thuộc Tập đoàn của công ty tôi). Thông tin cụ thể như sau:

- Đây là hợp đồng mua bán hàng hóa;

- Thời gian các robot đã được sử dụng là từ 7 – 18 năm;

- Công ty tôi (ở Việt Nam) chưa có ngành nghề kinh doanh các sản phẩm này.

Xin hỏi: Điều kiện, Quy trình và thủ tục nhập khẩu được quy định như thế nào theo pháp luật hiện hành?

Tôi xin cảm ơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

 

Cảm ơn Quý Công ty đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TLK, trên cơ sở quy định pháp luật và thực tiễn giải quyết, chúng tôi xin gửi tới Quý Công ty nội dung tư vấn như sau:

CƠ SỞ PHÁP LÝ:

1. Luật thuế xuất nhập khẩu số: 107/2016/QH13  được Quốc hội ban hành ngày 06 tháng 4 năm 2016;

2. Luật doanh nghiệp số: 68/2014/QH13 được Quốc hội ban hành ngày 26 tháng 11 năm 2014;

3. Luật đầu tư số: 67/2014/QH13 được Quốc hội ban hành ngày 28 tháng 11 năm 2014;

4. Nghị định số: 09/2018/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 15 tháng 01 năm 2018 Quy định chi tiết Luật thương mại và Luật Quản lý ngoại thương về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam;

5. Thông tư số: 23/2015/TT-BKHCN được Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành ngày 13 tháng 11 năm 2015 Quy định về việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.

NỘI DUNG TƯ VẤN:

Liên quan tới công hỏi của Quý công ty, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn, cụ thể như sau:

Liên quan tới việc nhập khẩu các robot đã qua sử dụng từ Ấn Độ về Việt nam để cải tạo, sửa chữa sau đó bán sang một doanh nghiệp tại Indonexia, Quý công ty phải thực hiện các quy định của pháp luật về Xuất nhập khẩu, Đầu tư, Doanh nghiệp, Thương mại, Thuế…vv, cụ thể như sau:

Thứ nhất, để có thể nhập các robot đã qua sử dụng từ Ấn Độ, Quý Công ty cần phải thực hiện thủ tục điều chỉnh bổ sung thêm mục tiêu của Dự án đầu tư, cụ thể là thực hiện bổ sung ngành nghề hoạt động trên Giấy chứng nhận đầu tư để có các mã ngành CPC tương ứng với sản phẩm, ngành nghề mà Quý Công ty mong muốn (kinh doanh, xuất nhập khẩu các sản phẩm robot) theo quy định của luật Đầu tư 2014 và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

Thứ hai, Sau khi thực hiện xong thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quý Công ty tiếp tục phải thực hiện thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để bổ sung các sản phẩm, ngành nghề kinh doanh từ mã CPC (mới bổ sung) sang mã ngành nghề kinh tế quốc dân Việt Nam (VISIC) theo quy định của luật doanh nghiệp 2014 và các văn bản pháp luật hướng dẫn khác có liên quan.

Thứ ba, để có thể triển khai được hoạt động xuất nhập khẩu, Quý Công ty phải xin giấy phép xuất nhập khẩu tại Cục hải quan và xin giấy phép kinh doanh tại Sở Công thương thành phố Hà Nội. Theo quy định tại Nghị định 09/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật thương mại và Luật Quản lý ngoại thương về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp.

Bên cạnh đó, liên quan tới việc kinh doanh, xuất nhập khẩu các thiết bị, máy móc, robot đã qua sử dụng, Quý Công ty cần lưu ý và thực hiện một số vấn đề như sau:

 Một là: Điều kiện nhập khẩu: Căn cứ theo quy định tại Điều 6, Thông tư số 23/2015/TT-BKHCN quy định về điều kiện nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng như sau: 

"1. Thiết bị đã qua sử dụng được nhập khẩu khi đáp ứng các tiêu chí sau:

a) Tuổi thiết bị không vượt quá 10 năm;

b) Được sản xuất theo tiêu chuẩn phù hợp với quy định của Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia (QCVN) hoặc Tiêu chuẩn Quốc gia (TCVN) của Việt Nam hoặc phù hợp với Tiêu chuẩn của các nước G7 về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

2. Đối với thiết bị đã qua sử dụng thuộc các dự án đầu tư, bao gồm dự án đầu tư mới và dự án đầu tư mở rộng, thuộc các trường hợp sau:

a) Dự án thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư;

b) Dự án thuộc diện phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mà không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư.

Nếu trong hồ sơ dự án đầu tư có danh mục thiết bị đã qua sử dụng và được cơ quan có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư thì không phải áp dụng quy định tại khoản 1 Điều này.

Trường hợp cần thiết, cơ quan có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư có thể lấy ý kiến thẩm định công nghệ của cơ quan chuyên môn về khoa học và công nghệ đối với thiết bị đã qua sử dụng trong hồ sơ dự án trước khi quyết định chủ trương đầu tư hoặc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư".

Căn cứ vào quy định pháp luật được viện dẫn, trường hợp các robot thỏa mãn các tiêu chí tại khoản 1 nêu trên, Quý Công ty có thể tiến hành nhập về Việt Nam. Trường hợp chưa thỏa mãn các điều kiện tại khoản 1, Quý Công ty có thể xin ý kiến chấp thuận của Cơ quan cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Theo đó, nếu được chấp thuận thì Quý Công ty có thể tiến nhành nhập robot đã qua sử dụng thỏa mãn các tiêu chí đã được chấp thuận.

Hai là: Liên quan tới hồ sơ nhập khẩu: Quý Công ty cần bổ sung thêm một bộ tài liệu được quy định tại Điều 7 Thông tư số 23/2015/TT-BKHCN quy định về việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng. Sau khi thỏa mãn các điều kiện pháp lý, việc nhập khẩu robot của Quý Công ty sẽ được thực hiện theo quy trình hải quan, nhập quan và thông quan.

CÔNG VIỆC LUẬT TLK THỰC HIỆN:

1. Tư vấn cho Quý khách hàng tất cả các vấn đề pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài;

2. Cung cấp tới Quý Khách hàng, đại diện thực hiện tất cả các dịch vụ pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài.

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI:

1. Hỗ trợ cho Quý khách hàng trong việc kết nối – xúc tiến thương mại trong quá trình hoạt động.

2. Chiết khấu 12% phí dịch vụ khi quý khách hàng sử dụng từ lần thứ 2.

3. Chăm sóc tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật doanh nghiệp trong một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

4. Chăm sóc, tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật thuế - kế toán cho doanh nghiệp trong vòng một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

5. Cung cấp hệ thống quản trị nội bộ doanh nghiệp (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT TẠI ĐÂY

CAM KẾT CỦA TLK LAWFIRM TẠI ĐÂY

Chúng tôi luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành, tận tâm và là điểm tựa pháp lý vững chắc cho Quý khách hàng.

Kính chúc Quý khách sức khỏe cùng sự phát triển thịnh vượng!

Trong trường hợp có nhu cầu cần tư vấn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT TLK

- ĐT: +(84) 243 2011 747                      Hotline: +(84) 97 211 876

Email: info@tlklawfirm.vn                   Website: tlklawfirm.vn

' %}

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo