QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA ĐỐI TƯỢNG THANH TRA THUẾ

 

QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA ĐỐI TƯỢNG THANH TRA THUẾ

 

CÂU HỎI:

Không đồng ý với quyết định xử phạt vi phạm hành chính của trưởng đoàn thanh tra thuế vì cho rằng quyết định đó trái pháp luật, doanh nghiệp N không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Việc làm của doanh nghiệp N có vi phạm pháp luật không? Pháp luật quy định về nghĩa vụ và quyền của đối tượng thanh tra thuế như thế nào?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật TLK, trên cơ sở quy định pháp luật và thực tế Luật TLK đã giải quyết, chúng tôi xin gửi tới bạn lời tư vấn như sau:

CƠ SỞ PHÁP LÝ

1. Luật quản lý thuế số: 78/2006/QH11 được Quốc hội ban hành ngày 29 tháng 11 năm 2006;

2. Luật quản lý thuế sửa đổi số: 21/2012/QH13 được Quốc hội ban hành ngày 20 tháng 11 năm 2012;

3. Nghị định số: 83/2013/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 22 tháng 07 năm 2013 hướng dẫn Luật quản lý thuế và Luật quản lý thuế sửa đổi.

NỘI DUNG TƯ VẤN

Theo quy định tại Điều 86 Luật quản lý thuế năm 2006 (được sửa đổi, bổ sung năm 2012) nghĩa vụ và quyền của đối tượng thanh tra thuế được quy định như sau:

1. Đối tượng thanh tra thuế có các nghĩa vụ sau đây:

a. Chấp hành quyết định thanh tra thuế;

b. Cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác các thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung thanh tra theo yêu cầu của cơ quan quản lý thuế, trưởng đoàn thanh tra thuế và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực của thông tin, tài liệu đã cung cấp;

c. Chấp hành yêu cầu, kết luận thanh tra thuế, quyết định xử lý của cơ quan quản lý thuế, trưởng đoàn thanh tra thuế và cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

d. Ký biên bản thanh tra trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc thanh tra thuế.

e. Đối tượng thanh tra thuế có các quyền sau đây:

- Giải trình về những vấn đề có liên quan đến nội dung thanh tra thuế;

- Bảo lưu ý kiến trong biên bản thanh tra thuế;

- Từ chối cung cấp thông tin, tài liệu không liên quan đến nội dung thanh tra thuế, thông tin, tài liệu thuộc bí mật Nhà nước, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

- Khiếu nại với người ra quyết định thanh tra thuế về quyết định, hành vi của trưởng đoàn thanh tra thuế, thành viên đoàn thanh tra thuế khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật. Trong khi chờ giải quyết khiếu nại, người khiếu nại vẫn phải thực hiện các quyết định đó;

- Yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật;

- Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế, trưởng đoàn thanh tra thuế, thành viên khác của đoàn thanh tra thuế.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, trong trường hợp không đồng ý với quyết định xử phạt vi phạm hành chính của trưởng đoàn thanh tra thuế khi có căn cứ cho rằng quyết định đó là trái pháp luật thì doanh nghiệp N có quyền khiếu nại với trưởng đoàn thanh tra thuế. Tuy nhiên, trong khi chờ giải quyết khiếu nại, doanh nghiệp N vẫn phải chấp hành kết luận thanh tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính của trưởng đoàn thanh tra thuế.

CÔNG VIỆC LUẬT TLK THỰC HIỆN

1. Tư vấn cho Quý khách hàng tất cả các vấn đề pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư;

2. Cung cấp tới Quý khách hàng, đại diện thực hiện tất cả các dịch vụ pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI

1. Hỗ trợ cho Quý khách hàng trong việc kết nối – xúc tiến thương mại trong quá trình hoạt động.

2. Chiết khấu 12% phí dịch vụ khi Quý khách hàng sử dụng lần thứ hai.

3. Chăm sóc tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật doanh nghiệp trong một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

4. Chăm sóc, tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật thuế - kế toán cho doanh nghiệp trong vòng một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

5. Cung cấp hệ thống quản trị nội bộ doanh nghiệp (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT TẠI ĐÂY

CAM KẾT CỦA TLK LAWFIRM TẠI ĐÂY

Chúng tôi luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành, tận tâm và là điểm tựa pháp lý vững chắc cho Quý khách hàng.

Kính chúc Quý khách sức khỏe cùng sự phát triển thịnh vượng!

Trong trường hợp có nhu cầu cần tư vấn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT TLK          

-  ĐT: +(84) 243 2011 747                       Hotline: +(84) 97 211 8764

-  Email: info@tlklawfirm.vn                    Website: tlklawfirm.vn

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo