THUẾ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VÀ VÀI TRÒ CỦA SẮC THUẾ NÀY

THUẾ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VÀ VÀI TRÒ CỦA SẮC THUẾ NÀY

 

CÂU HỎI

Kính chào Luật sư,  Tôi thường nghe nói về thuế bảo vệ môi trường. Xin được hỏi về việc vận hành của loại thuế này như thế nào? Khoản thu đó được sử dụng ra sao để thực hiện vai trò bảo vệ môi trường như bản chất của nó được pháp luật qui định? Mong được Luật sư giải đáp. Tôi xin cảm ơn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1. NHỮNG LOẠI ĐẤT PHI NÔNG NGHIỆP NÀO ĐƯỢC XÁC ĐỊNH THUỘC ĐỐI TƯỢNG KHÔNG CHỊU THUẾ?

2. ĐỐI TƯỢNG CHỊU THUẾ SỬ DỤNG ĐẤT PHI NÔNG NGHIỆP GỒM NHỮNG LOẠI NÀO?

3. TỰ SẢN XUẤT BAO BÌ ĐỂ ĐÓNG GÓI SẢN PHẨM CÓ PHẢI CHỊU THUẾ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH TLK, trên cơ sở quy định pháp luật và thực tiễn giải quyết, chúng tôi xin gửi tới bạn nội dung tư vấn như sau:

CƠ SỞ PHÁP LÝ

1. Luật Quản lý thuế số: 38/2019/QH14 được Quốc hội thông qua ngày 13  tháng 06 năm 2019;

2.  Luật Thuế bảo vệ môi trường số: 57/2010/QH12 được Quốc hội thông qua ngày 15 tháng 11 năm 2010;

3. Nghị định số: 67/2011/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 08 tháng 08 năm 2011 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường;

4. Thông tư số: 159/2012/TT-BTC do Bộ tài chính ban hành ngày 28 tháng 09 năm 2012  sửa đổi, bổ sung Thông tư số 152/2011/TT-BTC ngày 11 tháng 11 năm 2011 hướng dẫn thi hành Nghị định số 67/2011/NĐ-CP;

5. Các văn bản pháp luật hướng dẫn khác có liên quan.

NỘI DUNG TƯ VẤN:

Thuế bảo vệ môi trường là loại thuế gián thu, thu vào sản phẩm, hàng hóa (sau đây gọi chung là hàng hóa) khi sử dụng gây tác động xấu đến môi trường

Theo quy định tại Luật thuế bảo vệ môi trường , có 08 nhóm sản phẩm thuộc đối tượng chịu thuế, bao gồm:

- Nhóm xăng, dầu, mỡ nhờn bao gồm: Xăng, trừ etanol; Nhiên liệu bay; Dầu diezel; Dầu hỏa; Dầu mazut; Dầu nhờn; Mỡ nhờn;

- Nhóm than đá bao gồm: Than nâu; Than an-tra-xít; Than mỡ; Than đá khác;

- Nhóm dung dịch HCFC;

- Nhóm sản phẩm úi ni lông thuộc diện chịu thuế;

- Nhóm, thuốc diệt cỏ thuộc loại hạn chế sử dụng;

- Nhóm thuốc trừ mối thuộc loại hạn chế sử dụng;

- Nhóm thuốc bảo quản lâm sản thuộc loại hạn chế sử dụng;

- Nhóm thuốc khử trùng kho thuộc loại hạn chế sử dụng.

Đối tượng nộp thuế bảo vệ môi trường là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, nhập khẩu hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế Bảo vệ môi trường.

Việc ban hành Luật thuế bảo vệ môi trường nhằm đảm bảo các mục tiêu, yêu cầu sau:

1. Đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế bền vững, khuyến khích phát triển kinh tế đi liền giảm ô nhiễm môi trường, phù hợp với tình hình kinh tế hiện nay và những năm tới.

2. Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của toàn xã hội, từ đó góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của tổ chức, cá nhân trong sản xuất và tiêu dùng nhằm giảm phát thải ô nhiễm tại nguồn.

3. Tăng cường quản lý nhà nước, thể chế hoá chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; thực hiện cam kết của Chính phủ với cộng đồng quốc tế.

4. Động viên hợp lý đóng góp của xã hội, tạo thêm nguồn thu để giải quyết vấn đề môi trường, đồng thời phải đảm bảo tính cạnh tranh của nền kinh tế, của các sản phẩm chủ yếu của Việt Nam.

Việc quản lý thu thuế bảo vệ môi trường được cơ quan thuế thực hiện theo quy định tại Luật Thuế bảo vệ môi trường, Luật Quản lý thuế và các văn bản quy định chi tiết thi hành, hướng  dẫn thực hiện Luật Thuế bảo vệ môi trường, Luật Quản lý thuế.

Việc sử dụng nguồn thu thuế bảo vệ môi trường được thực hiện theo các quy định, chế tài chặt chẽ tại Luật Ngân sách Nhà nước và các văn bản quy định chi tiết thi hành, hướng  dẫn thực hiện Luật Ngân sách Nhà nước.

Kính thưa Quý khách hàng, với tư cách là đơn vị cung cấp dịch vụ, chúng tôi luôn thấu hiểu và sẵn sàng đồng hành giải quyết những nhu cầu cũng như những khó khăn mà Quý Khách hàng đang gặp phải. Bởi vậy, trong suốt quá trình hoạt động của mình, chúng tôi xác định giá dịch vụ cạnh tranh, chất lượng công việc và sự hài lòng của khách hàng luôn là mục tiêu quan trọng nhất. Điều đó không chỉ được thể hiện cụ thể thông qua quy trình xử lý chuyên nghiệp, chất lượng công việc mà còn thể hiện ở những cam kết và ưu đãi mà chúng tôi dành tặng Quý Khách hàng.

CÔNG VIỆC LUẬT TLK THỰC HIỆN:

1. Tư vấn cho Quý khách hàng tất cả các vấn đề pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư;

2. Cung cấp tới Quý Khách hàng, đại diện thực hiện tất cả các dịch vụ pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI:

1. Hỗ trợ cho Quý khách hàng trong việc kết nối – xúc tiến thương mại trong quá trình hoạt động.

2. Chiết khấu 12% phí dịch vụ khi quý khách hàng sử dụng từ lần thứ 2.

3. Chăm sóc tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật doanh nghiệp trong một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

4. Chăm sóc, tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật thuế - kế toán cho doanh nghiệp trong vòng một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

5. Cung cấp hệ thống quản trị nội bộ doanh nghiệp (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT TẠI ĐÂY

CAM KẾT CỦA TLK LAWFIRM TẠI ĐÂY

Chúng tôi luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành, tận tâm và là điểm tựa pháp lý vững chắc cho Quý khách hàng.

Kính chúc Quý khách sức khỏe cùng sự phát triển thịnh vượng!

Trong trường hợp có nhu cầu cần tư vấn và sử dụng dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY LUẬT TNHH TLK           

-  ĐT: +(84) 243 2011 747                       Hotline: +(84) 97 211 8764

-  Email: info@tlklawfirm.vn                    Website: tlklawfirm.vn

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo