VIỆC NỘP THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN Ở NƯỚC NÀY THÌ CÓ PHẢI CHỊU THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN Ở NƯỚC KHÁC KHÔNG KHI CÓ GIAO DỊCH TIỀN

VIỆC NỘP THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN Ở NƯỚC NÀY THÌ CÓ PHẢI CHỊU THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN Ở NƯỚC KHÁC KHÔNG KHI CÓ GIAO DỊCH TIỀN

 

CÂU HỎI:

Sau khi đưa cả gia đình sang định cư tại Pháp, anh tôi giao việc quản lý 02 siêu thị của gia đình anh cho tôi. 03 tháng một lần tôi gửi cho anh khoản tiền lãi từ việc kinh doanh. Khi đi quyết toán thuế, tôi được một cán bộ thuế cho biết, khoản thu nhập này của anh tôi sẽ phải khấu trừ để nộp thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam, trong khi anh tôi lại cho rằng khoản thu nhập này sẽ bị khấu trừ để nộp thuế thu nhập cá nhân tại Pháp. Xin hỏi ý kiến của cán bộ thuế có đúng không? Nếu phải nộp thuế thu nhập tại Việt Nam thì thuế suất đối với thu nhập này của anh tôi là bao nhiêu?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật TLK, trên cơ sở quy định pháp luật và thực tế Luật TLK đã giải quyết, chúng tôi xin gửi tới bạn lời tư vấn như sau:

CƠ SỞ PHÁP LÝ

  1. Luật Thuế thu nhập cá nhân số 04/2007/QH12 ngày 21 tháng 11 năm 2007.
  2. Luật thuế thu nhập cá nhân sử đổi số 04/2012/QH12 ngày 22 tháng 11 năm 2012.
  3. Nghị định 65/2013/NĐ-CP ngày 27 tháng 06 năm 2013 hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân.

 

NỘI DUNG TƯ VẤN

Theo quy định của tại Khoản 1 Điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân thì thu nhập từ hoạt động kinh doanh siêu thị của anh bạn sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân vì khoản thu nhập này phát sinh tại Việt Nam. Mức thuế suất sẽ được tính theo mức thuế suất dành cho cá nhân không cư trú tại Việt Nam.

Khoản 3 Điều 25 Luật thuế thu nhập cá nhân quy định thuế suất đối với thu nhập từ kinh doanh đối với từng lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh được áp dụng như sau:

- 1% đối với hoạt động kinh doanh hàng hoá;

- 5% đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ;

- 2 % đối với hoạt động sản xuất, xây dựng, vận tải và hoạt động kinh doanh khác.

Hoạt động kinh doanh siêu thị được coi là kinh doanh hàng hóa, vậy nên số tiền thuế thu nhập cá nhân mà anh họ bạn phải nộp là giá trị tiền lãi bạn gửi nhân với 1% thuế suất.

Theo đúng quy định về quyết toán thuế, anh bạn đang định cư tại Pháp, khoản thu nhập này của anh bạn cũng phải kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân tại Pháp. Tuy nhiên, nhằm tránh việc đánh thuế hai lần trong những trường hợp như của anh bạn, Việt Nam đã ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần với hơn 60 nước trên thế giới. Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Pháp được ký kết ngày 10/02/1993 tại Hà Nội và có hiệu lực ngày 01/7/1994. Theo đó, nếu anh bạn đã nộp thuế thu nhập cá nhân cho khoản tiền lãi trên tại Pháp thì có thểyêu cầu cơ quan thuế của Pháp cấp chứng từ để làm căn cứ miễn thuế hoặc giảm thuế tại Việt Nam hoặc ngược lại, nếu khoản tiền thuế này đã được khấu trừ, nộp thuế tại Việt Nam, cơ quan thuế của Việt Nam sẽ cấp chứng từ để anh bạn xin miễn thuế hoặc giảm thuế tại Pháp.             

CÔNG VIỆC LUẬT TLK THỰC HIỆN

  • Tư vấn các quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến pháp luật thuế.
  • Đại diện Quý Khách thực hiện các thủ tục pháp lý tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI

  1. Hỗ trợ cho Quý khách hàng trong việc kết nối – xúc tiến thương mại trong quá trình hoạt động.
  2. Chiết khấu 12% phí dịch vụ khi Quý khách hàng sử dụng từ lần thứ hai.
  3. Chăm sóc tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật doanh nghiệp trong một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).
  4. Chăm sóc, tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật thuế - kế toán cho doanh nghiệp trong vòng một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).
  5. Cung cấp hệ thống quản trị nội bộ doanh nghiệp (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

Chúng tôi luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành, tận tâm và là điểm tựa pháp lý vững chắc cho Quý khách hàng.

Kính chúc Quý khách sức khỏe cùng sự thịnh vượng!

Trong trường hợp có nhu cầu cần tư vấn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT TLK

Địa chỉ: Phòng 306, Tầng 3, Tòa CT3-2 (Đối diện tòa nhà KeangNam) Khu đô thị mới Mễ Trì Hạ, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

ĐT: 0243.2011.747                         Hotline: 0972.118.764

Email: info@tlklawfirm.vn             Website: tlklawfirm.vn

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo