CÔNG CHỨC CÓ THỂ LÀ MỘT THÀNH VIÊN TRONG CÔNG TY TNHH?

CÔNG CHỨC CÓ THỂ LÀ MỘT THÀNH VIÊN TRONG CÔNG TY TNHH?

 

CÂU HỎI:

Thưa Luật sư, tôi năm nay 30 tuổi, là Công chức cấp Huyện, tôi muốn là một thành viên trong công ty trách nhiệm hữu hạn được không?

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TLK, trên cơ sở quy định pháp luật và thực tiễn giải quyết, chúng tôi xin gửi tới bạn nội dung tư vấn như sau:

CƠ SỞ PHÁP LÝ

1. Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 ngày 26 tháng 11 năm 2014

2. Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp ngày 14 tháng 09 năm 2015

3. Nghị định 108/2018/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp ngày 23 tháng 08 năm 2018

4. Thông tư 130/2017/TT-BTC về sửa đổi Thông tư 215/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin doanh nghiệp, lệ phí đăng ký doanh nghiệp do Bộ Tài chính ban hành ngày 04 tháng 12 năm 2017

5. Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành ngày 01 tháng 12 năm 2015

NỘI DUNG TƯ VẤN:

Theo quy định tại khoản 2 điều 18 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phân vốn góp của doanh nghiệp thì cán bộ công chức không được thành lập, góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định pháp luật về cán bộ công chức.

Dẫn chiếu đến quy định của luật cán bộ công chức, Điều 20 Luật cán bộ, công chức và luật phòng chống tham nhũng thì cán bộ công chức không được thực hiện những hoạt động sản xuất, kinh doanh sau đây:

- Thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành các loại hình doanh nghiệp, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác tại Luật chuyên ngành. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có quy định nào về trường hợp ngoại lệ.

- Tư vấn cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức, cá nhân khác về công việc có liên quan đến bí mật nhà nước, bí mật công tác và những công việc liên quan đến công việc thuộc thẩm quyền giải quyết của mình. Quy định như vậy tránh trường hợp cán bộ công chức lợi dụng chức vụ quyền hạn của bản thân để tạo ra ưu thế cho các tổ chức, cá nhân khác gây ảnh hưởng đến các tổ chức, cá nhân khác trong xã hội.

- Kinh doanh trong lĩnh vực thuộc phạm vi trách nhiệm mình quản lý sau khi thôi giữ chức vụ trong một thời hạn nhất định theo quy định của pháp luật

- Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu, vợ chồng của những người trên chỉ không được góp vốn vào các loại hình doanh nghiệp doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi ngành, nghề người đó trực tiếp thực hiện quản lý.

Mặc dù pháp luật cho phép cán bộ, công chức không thuộc các trường hợp trên được góp vốn vào các loại hình doanh nghiệp tuy nhiên việc góp vốn này phải không làm phát sinh quyền quản lý điều hành của cán bộ, công chức đó với doanh nghiệp. Như vậy cán bộ công chức sẽ:

+ Không được góp vốn là thành viên hợp danh của công ty hợp danh

+ Không được trở thành thành viên công ty TNHH

+ Được góp vốn nhưng không được là thành viên hội đồng quản trị trong công ty cổ phần.

Theo đó, cán bộ, công chức vẫn được phép hoạt đông sản xuất kinh doanh dưới hình thức hộ gia đình và được góp vốn vào các doanh nghiệp không thuộc phạm vi quản lý trực tiếp của mình.

Như vậy theo quy định pháp luật mà tôi đưa ra, với tư cách là một công chức cấp huyện thì việc mà anh muốn Là thành viên của Công ty TNHH là không được phép.

CÔNG VIỆC LUẬT TLK THỰC HIỆN:

1. Tư vấn cho Quý khách hàng các vấn đề pháp lý liên quan tới thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn

2. Cung cấp dịch vụ tư vấn về doanh nghiệp và các thủ tục pháp lý liên quan

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI:

1. Hỗ trợ cho Quý khách hàng trong việc kết nối – xúc tiến thương mại trong quá trình hoạt động.

2. Chiết khấu 12% phí dịch vụ khi quý khách hàng sử dụng từ lần thứ 2

3. Chăm sóc tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật doanh nghiệp trong một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

4. Chăm sóc, tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật thuế - kế toán cho doanh nghiệp trong vòng một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

5. Cung cấp hệ thống quản trị nội bộ doanh nghiệp (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

Chúng tôi luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành, tận tâm và là điểm tựa pháp lý vững chắc cho quý khách hàng.

Kính chúc Quý khách hàng sức khỏe cùng sự phát triển thịnh vượng!

Trong trường hợp có nhu cầu cần tư vấn, sử dụng dịch vụ Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT TLK

Địa chỉ: P306, tầng 3, tòa nhà CT3-2 (Đối diện tòa nhà Keangnam), KĐT mới Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

ĐT: 0243.2011.747                                 Hotline: 097 211 8764

Email: info@tlklawfirm.vn                      Website:tlklawfirm.vn

 

 
' %}

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo