QUY ĐỊNH VỀ VIỆC XIN ĐÁNH GIÁ LẠI TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG

QUY ĐỊNH VỀ VIỆC XIN ĐÁNH GIÁ LẠI TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG

 

CÂU HỎI:

Xin chào Công ty Luật TLK. Trước khi tiến hành xây dựng nhà máy như hiện nay, Công ty tôi đã được cấp phép quyền sử dụng đất hợp pháp, được cấp giấy phép xây dựng và hồ sơ xây dựng là đầy đủ và phù hợp với quy định của pháp luật. Đồng thời, từ thời điểm hoạt động cho tới nay, Công ty tôi hoạt động ổn định, luôn chấp hành tốt các quy định của nhà nước liên quan tới mọi quyền và nghĩa vụ trong quá trình hoạt động. Tuy nhiện, hiện nay có một tòa chung cư đang được xây dựng gần nhà máy của tôi (dự kiến năm 2020 sẽ được bàn giao căn hộ). Theo đánh giá, sau khi được hoàn thành thì ở tầng 20 của trung cư này sẽ bị vượt quá về tiêu chuẩn tiếng ồn.

Xin hỏi, Công ty tôi có phải đánh giá lại tác động môi trường hay không?(  Dự án của Công ty được phê duyệt và bắt đầu triển khai vào ngày 02/1/1997, tiếp tục triển khai thực hiện dự án và cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 27/6/2008.)

Tôi xin cảm ơn Luật sư.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

 

Cảm ơn Quý Công ty đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TLK, trên cơ sở quy định pháp luật và thực tiễn giải quyết, chúng tôi xin gửi tới Quý Công ty nội dung tư vấn như sau:

CƠ SỞ PHÁP LÝ

1. Luật Bảo vệ môi trường số: 55/2014/QH13  được Quốc hội ban hành ngày 23 tháng 6 năm 2014;

2. Luật xây dựng năm số: 50/2014/QH13 được Quốc hội ban hành ngày 18 tháng 6 năm 2014;

3. Nghị định số: 59/2015/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 18 tháng 6 năm 2015 Về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

NỘI DUNG TƯ VẤN:

Liên quan tới nội dung câu hỏi của Quý Công ty, Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn cụ thể như sau:

1. Nghĩa vụ của Công ty bạn trong quá trình triển khai thực hiện dự án:

Căn cứ Luật Bảo vệ môi trường 2005, khi tiếp tục triển khai thực hiện dự án năm 2008 Quý Công ty là đơn vị thuộc đối tượng phải tiến hành đánh giá tác động môi trường và đã được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường trước khi tiến hành xây dựng kiện toàn, nâng cấp hoạt động của nhà máy như hiện nay. Để báo cáo tác động môi trường của Quý Công ty được phê duyệt phải có sự nhất trí về nội dung báo cáo tác động môi trường của UBND thành phố Hà Nội, ý kiến tham vấn của UBND xã/phường và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp xã nơi chịu tác động của dự án và các cơ quan ban ngành khác có liên quan. Từ đó có thể hiểu rằng, ở thời điểm lập báo cáo đánh giá tác động môi trường ,việc đánh giá tác động môi trường mà Quý Công ty thực hiện hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.

Thứ hai, Căn cứ Luật Xây dựng 2003 và các văn bản có liên quan khác quy định về việc xin giấy phép xây dựng và thực tế Quý Công ty đã được cấp giấy phép xây dựng, tức là Quý Công ty đã xác lập được quyền sử dụng đất hợp pháp, hồ sơ xây dựng là đúng, đủ theo quy định của pháp luật. Đồng thời, việc xây dựng nhà máy đã đảm bảo đúng theo thiết kế cũng như các quy định của pháp luật có liên quan và không gây ảnh hưởng đến quy hoạch cũng như tính năng sử dụng của các khu vực xung quanh. Do đó, Quý Công ty có quyền hoạt động ổn định, liên tục theo quy định của pháp luật.

2. Trách nhiệm của đơn vị đầu tư xây dựng tòa nhà trung cư:

Theo thông tin được cung cấp, năm 2018 có một tòa chung cư đang xây dựng gần nhà máy của Quý Công ty. Theo đó, nghĩa vụ của Chủ đầu tư tòa chung cư trong việc đánh giá tác động môi trường và tiến xây dựng được quy định như sau: 

Căn cứ Điều 52 Luật xây dựng năm 2014 (sửa đổi bổ sung năm 2018) quy định:

1. Khi đầu tư xây dựng, chủ đầu tư phải lập Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều này. Nội dung Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng phải phù hợp với yêu cầu của từng loại dự án. Việc lập Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng phải tuân theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan…..()…..”

Căn cứ điểm a, khoản 1 Điều 6 Nghị định số: 59/2015/NĐ-CP quy định về trình tự đầu tư xây dưng như sau:“ Giai đoạn chuẩn bị dự án gồm các công việc: Tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi (nếu có); lập, thẩm định, phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi hoặc Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng để xem xét, quyết định đầu tư xây dựng và thực hiện các công việc cần thiết khác liên quan đến chuẩn bị dự án; ”

Tham chiếu quy định thấy rằng, Chủ đầu tư xây dựng trung cư thuộc nhóm đối tượng được quy định tại khoản 1 Điều 52, do vậy cần phải lập Báo cáo nghiên cứu khả thi hoặc lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng để được xem xét trước khi được chấp thuận triển khai dự án. Mặt khác, trong báo cáo tiền khả thi hoặc báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng sẽ cần phải xác định rõ tính phù hợp của dự án, các tác động của dự án đối với môi trường xung quanh và ngược lại, các chỉ số có liên quan khác trong đó có tiếng ồn. Chủ đầu tư thực hiện dự án phải xác định, dự liệu và xây dựng được các phương án, giải pháp nhằm đảm bảo các thông số, chỉ tiêu có liên quan trực tiếp tới tính hợp lý và ổn định cho dự án mà Chủ đầu tư đang thực hiện, trong đó có các nhóm vấn đề liên quan tới tiếng ồn.

Như vậy, tham chiếu quy định của pháp luật thấy rằng, việc tầng 20 của tòa chung cư bị ảnh hưởng vượt quá tiêu chuẩn tiếng ồn do hoạt động bình thường của Quý Công ty phải được Chủ đầu tư xây dựng chung cư dự liệu, ghi nhận trong báo cáo, đồng thời phải có phương án xử lý phù hợp.

CÔNG VIỆC LUẬT TLK THỰC HIỆN:

1. Tư vấn cho Quý khách hàng tất cả các vấn đề pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài;
2. Cung cấp tới Quý Khách hàng, đại diện thực hiện tất cả các dịch vụ pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài.

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI:

1. Hỗ trợ cho Quý khách hàng trong việc kết nối – xúc tiến thương mại trong quá trình hoạt động.

2. Chiết khấu 12% phí dịch vụ khi quý khách hàng sử dụng dịch vụ lần thứ 2.

3. Chăm sóc tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật doanh nghiệp trong một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

4. Chăm sóc, tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật thuế - kế toán cho doanh nghiệp trong vòng một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

5. Cung cấp hệ thống quản trị nội bộ doanh nghiệp (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT TẠI ĐÂY

CAM KẾT CỦA TLK LAWFIRM TẠI ĐÂY

Chúng tôi luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành, tận tâm và là điểm tựa pháp lý vững chắc cho Quý khách hàng.

Kính chúc Quý khách sức khỏe cùng sự phát triển thịnh vượng!

Trong trường hợp có nhu cầu cần tư vấn và sử dụng dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT TLK                                     

  •  ĐT: +(84) 243 2011 747                        Hotline: +(84) 97 211 8764
  • Email: info@tlklawfirm.vn                      Website: tlklawfirm.vn
' %}

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo