QUY ĐỊNH VỀ MỨC TIẾNG ỒN TẠI NƠI LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG

QUY ĐỊNH VỀ MỨC TIẾNG ỒN TẠI NƠI LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG

 

CÂU HỎI:

Thưa Công ty Luật TLK, xin vui lòng phúc đáp giúp Công ty chúng tôi một vấn đề pháp lý như sau: Công ty tôi sau khi quan trắc môi trường có kết quả là tiếng ồn tại bộ phận hàn vượt quá tiêu chuẩn tiếng ồn cho phép. Hiện tại Công ty đang trang bị nút chống ồn cho người lao động tại vị trí có tiếng ồn cao. Xin hỏi:

1. Phương pháp đo để xác định ảnh hưởng tiếng ồn đối với người lao động?

2. Trường hợp Công ty xây dựng phòng cách âm cho thiết bị có tiếng ồn cao để người lao động làm việc bên ngoài phòng cách âm và không sử dụng nút chống ồn. Vậy: khi đo để xác định ảnh hưởng tiếng ồn đối với người lao động sẽ thực hiện đo phía bên trong hay bên ngoài phòng cách âm?

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

 

Cảm ơn Quý Công ty đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TLK, trên cơ sở quy định pháp luật và thực tiễn giải quyết, chúng tôi xin gửi tới Quý Công ty nội dung tư vấn như sau:

CƠ SỞ PHÁP LÝ

1. Thông tư Số: 24/2016/TT-BYT được Bộ Y Tế ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 Quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn - mức tiếp xúc cho phép tiếng ồn tại nơi làm việc;

2. Tiêu chuẩn TCVN 9799:2013 quy định chi tiết về vị trí đặt, gắn thiết bị đo;

3. Tiêu chuẩn TCVN 3985 : 1999 tại Thông tư số 28/2011/TT-BTNMT quy định quy trình kỹ thuật quan trắc môi trường không khí xung quanh và tiếng ồn.

NỘI DUNG TƯ VẤN:

Liên quan tới công hỏi của Quý công ty, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn, cụ thể như sau:

1. Phương pháp đo để xác định ảnh hưởng tiếng ồn đối với người lao động

Xác định mức tiếp xúc tiếng ồn hàng ngày được coi là một trong những bước tiến hành của quan trắc môi trường lao động tại các cơ sở có người lao động tiếp xúc với tiếng ồn. Tần suất tổ chức đo kiểm tra tiếng ồn nơi làm việc tối thiểu 1 lần/năm được quy định tại Điều 1 mục IV Quy chuẩn: QCVN 24:2016/BYT ban hành kèm theo Thông tư Số: 24/2016/TT-BYT do Bộ Y Tế ban hành ngày 30/6/2016.

Phương pháp đo để xác định ảnh hưởng của tiếng ồn đối với người lao động được hướng dẫn trong Thông tư số 24/2016/TT-BYT ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mức tiếp xúc cho phép tiếng ồn tại nơi làm việc và với các tiêu chuẩn kỹ thuật theo TCVN 9799:2013. Căn cứ mục g, điểm 7.1, mục 7  tiêu chuẩn Quốc gia số: TCVN 9799:2013 quy định cụ thể như sau: “Phép đo có thể được thực hiện bằng cách sử dụng phương thức đo theo nguyên công, theo nghề và theo ngày. Khi sử dụng phương thức đo nào, thì điều quan trọng là nhận dạng được tất cả các trường hợp đáng kể gây ra tiếng ồn và đảm bảo rằng trong kế hoạch đo có tính đến các trường hợp này.” Theo đó, phép đo Nguyên công (task) là đo từng phần việc riêng biệt trong hoạt động nghề nghiệp của người lao động. Phép đo theo nghề (job) là toàn bộ hoạt động nghề nghiệp do người lao động thực hiện, bao gồm tất cả các nguyên công mà họ thực hiện trong cả ngày làm việc hoặc ca làm việc. Phép đo theo ngày là đo liên tục mức áp suất âm trong các ngày làm việc trọn vẹn.

Do vậy, để xác định được mức ảnh hưởng của tiếng ồn Quý Công ty cần thông qua một đơn vị có chuyên môn, được cấp phép hoạt động theo quy định của pháp luật và lựa chọn một trong ba phương pháp đo nêu trên để thực hiện.

2.Trường hợp Công ty xây dựng phòng cách âm cho thiết bị có tiếng ồn cao để người lao động làm việc bên ngoài phòng cách âm và không sử dụng nút chống ồn.

Vậy: khi đo để xác định ảnh hưởng tiếng ồn đối với người lao động sẽ thực hiện đo phía bên trong hay bên ngoài phòng cách âm?

Việc xác định tiếng ồn ảnh hướng đối với người lao động được tiến hành theo TCVN 9799:2013. Căn cứ khoản 12.3 và 12.4 Điều 12 tiêu chuẩn TCVN 9799:2013 quy định chi tiết về vị trí đặt, gắn thiết bị đo như sau (khoản 12.3) quy định về việc đặt thiết bị đo như sau: “Micro được gắn trên đỉnh vai, cách vai khoảng 0,04 m và cách tai với hướng tiếp xúc nhiều nhất với tiếng ồn ít nhất là 0,1 m. Micro và dây dẫn cần buộc chặt để các ảnh hưởng cơ học hoặc quần áo không làm sai lệch kết quả đo.” (khoản 12.4) “Các phép đo cần được tiến hành với micro đặt ở các vị trí đầu người lao động khi đang thực hiện nghề hoặc nguyên công…..()…...”. Tham chiếu quy định của Quy chuẩn hiểu rằng, việc đặt thiết bị đo là ở vị trí gần đầu và cách đỉnh vai người lao động 0,04m. Do vậy, việc Quý Công ty xây dựng phòng cách âm cho máy móc để người lao động làm việc bên ngoài phòng cách âm của máy thì việc thực hiện đo mức ảnh hưởng của tiếng ồn sẽ được thực hiện bên ngoài phòng cách âm (vị trí đứng làm việc của người lao động).

Trường hợp Quý công ty xây dựng phòng cách âm cho thiết bị có tiếng ồn cao có thể được coi là một trong các biện pháp chống ồn nhằm giảm tiếng ồn tại nơi làm việc được quy định tại Phụ lục C, TCVN 3985 : 1999: “ Biện pháp âm học xây dựng; Ví dụ: dùng vật cách âm, vật liệu hút âm”. Tuy nhiên việc xây dựng phòng cách âm này cần phải đảm bảo tuân thủ các điều kiện gì thì pháp luật hiện chưa có quy định chi tiết, rõ ràng. Do vậy, Quý Công ty cần liên hệ với Cơ quan nhà nước có thẩm quyền để có hướng dẫn cụ thể và chính xác nhất.

Ngoài ra với những người lao động làm việc trong vùng có tiếng ồn cao hơn 85 dBA hoặc thời gian tiếp xúc với tiếng ồn vượt quá quy định của pháp luật Quý Công ty vẫn cần lưu ý việc cung cấp dụng cụ phòng hộ lao động cá nhân như nút tai chống ồn, bịt tai chống ồn, và giám sát việc sử dụng dụng cụ phòng hộ cũng như tổ chức khám điếc nghề nghiệp định kỳ hàng năm.

CÔNG VIỆC LUẬT TLK THỰC HIỆN:

1. Tư vấn cho Quý khách hàng tất cả các vấn đề pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài;

2. Cung cấp tới Quý Khách hàng, đại diện thực hiện tất cả các dịch vụ pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài.

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI:

1. Hỗ trợ cho Quý khách hàng trong việc kết nối – xúc tiến thương mại trong quá trình hoạt động.

2. Chiết khấu 12% phí dịch vụ khi quý khách hàng sử dụng dịch vụ lần thứ 2.

3. Chăm sóc tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật doanh nghiệp trong một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

4. Chăm sóc, tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật thuế - kế toán cho doanh nghiệp trong vòng một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

5. Cung cấp hệ thống quản trị nội bộ doanh nghiệp (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT TẠI ĐÂY

CAM KẾT CỦA TLK LAWFIRM TẠI ĐÂY

Chúng tôi luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành, tận tâm và là điểm tựa pháp lý vững chắc cho Quý khách hàng.

Kính chúc Quý khách sức khỏe cùng sự phát triển thịnh vượng!

Trong trường hợp có nhu cầu cần tư vấn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT TLK

- ĐT: +(84) 243 2011 747                      Hotline: +(84) 97 211 8764

- Email: info@tlklawfirm.vn                   Website: tlklawfirm.vn

' %}

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo