TIÊU CHUẨN ĐỂ ĐO TIẾNG ỒN KHI NGƯỜI LAO ĐỘNG SỬ DỤNG NÚT CHỐNG ỒN

TIÊU CHUẨN ĐỂ ĐO TIẾNG ỒN KHI NGƯỜI LAO ĐỘNG SỬ DỤNG NÚT CHỐNG ỒN

 

CÂU HỎI:

Kính chào Công ty Luật TLK, Chúng tôi là Công ty sản xuất linh kiện điện tử ở tỉnh Bình Dương, Chúng tôi có một vấn đề pháp lý như sau, Kính mong Quý Công ty Luật TLK tư vấn giúp. Cụ thể như sau: Công ty tôi có tiến hành quan trắc môi trường tại nhà máy sản xuất của công ty, kết quả là tiêu chuẩn tiếng ồn vượt quá tiêu chuẩn cho phép, công ty tôi đã khắc phục tiếng ồn bằng cách trang bị cho người lao động nút đo chống tiếng ồn khi làm việc. Xin hỏi: Tiêu chuẩn TCVN 9799:2013 có được áp dụng để đo trong trường hợp người lao động sử dụng nút đo chống ồn hay không? Nếu không thì có bộ Quy chuẩn nào khác áp dụng cho trường hợp người lao động sử dụng nút đo chống ồn? Và phương pháp đo thay thế (nếu có)? Chúng tôi xin cảm ơn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

 

Cảm ơn Quý Công ty đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TLK, trên cơ sở quy định pháp luật và thực tiễn giải quyết, chúng tôi xin gửi tới Quý Công ty nội dung tư vấn như sau:

CƠ SỞ PHÁP LÝ

Tiêu chuẩn TCVN 9799:2013 và tiêu chuẩn TCVN 9800-2:2013 bản hành kèm theo Thông tư số: 24/2016/TT-BYT  được Bộ Y tế ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 Quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn - mức tiếp xúc cho phép tiếng ồn tại nơi làm việc.

NỘI DUNG TƯ VẤN:

Liên quan tới nội dung câu hỏi của Quý Công ty, Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn, cụ thể như sau:

1. Tiêu chuẩn TCVN 9799:2013 có được áp dụng để đo trong trường hợp người lao động sử dụng nút đo chống ồn hay không?

Việc sử dụng nút đo chống tiếng ồn là một trong các phương pháp giảm tiếng ồn trên đường truyền để bảo vệ thính lực cho người lao động.

Căn cứ tại mục 1 Quy chuẩn TCVN 9799:2013 quy định về Phạm vi áp dụng “Tiêu chuẩn này không nhằm để đánh giá lấp âm của lời nói hoặc để đánh giá siêu âm, hạ âm và các hiệu ứng phi âm thanh của tiếng ồn. Tiêu chuẩn này không áp dụng cho các phép đo mức tiếp xúc tiếng ồn của tai khi đeo thiết bị bảo vệ thính giác."

Chiếu theo quy định pháp luật được viện dẫn hiểu rằng, Quy chuẩn này không được áp dụng để đo mức tiếp xúc tiếng ồn của tai người lao động khi người lao động đã được đeo thiết bị bảo vệ thính giác. Do vậy, người lao động của Quý Công ty sau khi đã được trang bị và đeo thiết bị nút chống tiếng ồn là (thiết bị bảo vệ thính giác) thì Quy chuẩn TCVN 9799:2013 sẽ không được áp dụng.

2. Bộ quy chuẩn nào được áp dụng trong trường hợp người lao động sử dụng nút chống ồn?

Căn cứ mục 1, bộ tiêu chuẩn TCVN 9800-2:2013 (ISO 4869-2:1994), Phần 2: Ước tính mức áp suất âm trọng số A hữu hiệu khi đeo phương tiện bảo vệ thính giác quy định về đối tượng áp dụng của bộ tiêu chuẩn này như sau: “Tiêu chuẩn này quy định ba phương pháp (dải octa, HML và SNR) để ước tính các mức áp suất âm trọng số A hữu hiệu khi đeo các phương tiện bảo vệ thính giác…()….” Bên cạnh đó, mức áp suất trọng số A hữu hiệu trong trường hợp này được hiểu là việc xác định trạng thái tiếng ồn cụ thể, mức áp suất âm thanh mà tai người lao động phải tiếp nhận trong trường hợp đã được đeo thiết bị bảo vệ thính giác. Do vậy, tham chiếu quy định của pháp luật thấy rằng trường hợp người lao động của Quý Công ty sau khi đã được trang bị nút chống ồn (thiết bị bảo vệ thính giác) thì việc đo mức tiếp xúc tiếng ồn của tai người lao động sẽ được áp dụng bộ tiêu chuẩn TCVN 9800-2:2013.

3. Phương pháp đo mức tiếp xúc tiếng ồn của tai người lao động sau khi đã được trang bị nút chống ồn.

Căn cứ mục 1, bộ tiêu chuẩn TCVN 9800-2:2013 (ISO 4869-2:1994), Phần 2: Ước tính mức áp suất âm trọng số A hữu hiệu khi đeo phương tiện bảo vệ thính giác quy định về đối tượng áp dụng của bộ tiêu chuẩn này như sau: “Tiêu chuẩn này quy định ba phương pháp (dải octa, HML và SNR……()……). Căn cứ quy đinh thấy rằng, sẽ có 3 (ba) phương pháp đo được áp dụng mức tiếp xúc tiếng ồn của tai người lao động sau khi đã được trang bị nút chống ồn là đo dải octa, HML và SNR.

Theo đó các phương pháp đo được ghi nhận cụ thể tại bộ tiêu chuẩn TCVN 9800-2:2013 như sau: mục 6 quy định về phương pháp đo octai; mục 7 quy định về phương pháp đo HML; mục 8 quy định về phương pháp đo SNR.

CÔNG VIỆC LUẬT TLK THỰC HIỆN:

1. Tư vấn cho Quý khách hàng tất cả các vấn đề pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài;

2. Cung cấp tới Quý Khách hàng, đại diện thực hiện tất cả các dịch vụ pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài.

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI:

1. Hỗ trợ cho Quý khách hàng trong việc kết nối – xúc tiến thương mại trong quá trình hoạt động.

2. Chiết khấu 12% phí dịch vụ khi quý khách hàng sử dụng dịch vụ lần thứ 2.

3. Chăm sóc tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật doanh nghiệp trong một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

4. Chăm sóc, tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật thuế - kế toán cho doanh nghiệp trong vòng một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

5. Cung cấp hệ thống quản trị nội bộ doanh nghiệp (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT TẠI ĐÂY

CAM KẾT CỦA TLK LAWFIRM TẠI ĐÂY

Chúng tôi luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành, tận tâm và là điểm tựa pháp lý vững chắc cho Quý khách hàng.

Kính chúc Quý khách sức khỏe cùng sự phát triển thịnh vượng!

Trong trường hợp có nhu cầu cần tư vấn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT TLK

- ĐT: +(84) 243 2011 747                       Hotline: +(84) 97 211 8764

- Email: info@tlklawfirm.vn                    Website: tlklawfirm.vn

' %}

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo