SỞ TƯ PHÁP THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH TLK
Tel: 0243 2011 747 Hotline: 097 211 8764

THẺ TƠ TẰM HUỲNH QUANG GIÚP PHÁT HIỆN THUỐC GIẢ BẰNG ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH

Sử dụng tơ tằm huỳnh quang có thể ăn được phát triển thẻ xác nhận thuốc thật bằng điện thoại di động, tránh mua phải thuốc giả, thuốc không đủ chất lượng.

=> Xem thêm: Giải mã hiện tượng UFO phát sáng, lao xuống bầu trời ở Alaska

the-to-tam-huynh-quang-giup-phat-hien-thuoc-gia-bang-dien-thoai-thong-minh

Ảnh 1. Thẻ tơ tằm huỳnh quang giúp phát hiện thuốc giả bằng điện thoại thông minh

Sự bùng nổ của các hiệu thuốc trực tuyến và những vấn đề về chuỗi cung ứng khiến những kẻ làm hàng lậu dễ dàng kiếm lợi từ các loại thuốc giả hoặc bị pha tạp chất.

Giải quyết vấn đề này, trong một bài báo trên tạp chí ACS Central Science, nhóm nhà khoa học Hàn Quốc đã tạo ra các thẻ ăn được bằng protein tơ tằm huỳnh quang, đặt trực tiếp trên viên thuốc hoặc trong thuốc dạng lỏng. Sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh có thể đọc các mã trong thẻ, xác minh chính xác nguồn gốc và chất lượng của những dược phẩm này.

Những vấn đề về chuỗi cung ứng toàn cầu khiến thuốc giả dễ dàng xâm nhập thị trường. Để tạo niềm tin cho người tiêu dùng, các công ty dược phẩm dán nhãn bao bì bên ngoài sản phẩm bằng mã vạch, mã QR, ảnh ba chiều và nhận dạng tần số vô tuyến, cho phép các nhà phân phối và nhà bán lẻ quản lý sản phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Nhưng không có mã tương tự cho phép người tiêu dùng xác minh nguồn gốc của từng viên thuốc hoặc liều chất lỏng thuốc bên trong vỏ đựng.

the-to-tam-huynh-quang-giup-phat-hien-thuoc-gia-bang-dien-thoai-thong-minh

Ảnh 2. Thẻ tơ tằm huỳnh quang giúp phát hiện thuốc giả bằng điện thoại thông minh

Nhóm nghiên cứu do GS Seong-Wan Kim thuộc Đại học Utah, TS Kee Young Kim dẫn đầu đã nghiên cứu sử dụng sợi tơ tằm, một vật liệu có thể ăn được và được công nhận an toàn, đặt trực tiếp vào thuốc và phát huỳnh quang, giúp người tiêu dùng xác định sản phẩm là hàng thật.

Tằm biến đổi gen tạo ra sợi tơ tằm có thể phát quang, các protein từ sợi tơ tằm được sử dụng trong mã để xác minh tính xác thực của thuốc. Ảnh: ACS Central Science 2022

Các nhà nghiên cứu đã biến đổi gen tằm để sản xuất các sợi tơ bền chắc, gắn protein huỳnh quang màu lục lam, xanh lục hoặc đỏ. Nhóm nghiên cứu hòa tan tơ tằm huỳnh quang để tạo ra các dung dịch polymer huỳnh quang, bôi lên màng lụa trắng mỏng, rộng 9mm trong một lưới 7 x 7 ô. Chiếu ánh sáng xanh lam tím, xanh lam và xanh lục lên lưới sẽ thấy các mẫu hình vuông 3D nổi màu lục lam, xanh lục và đỏ tương ứng.

Sử dụng bộ lọc quang học qua camera của điện thoại, một ứng dụng mà nhóm nghiên cứu thiết kế, có thể quét mẫu huỳnh quang, giải mã số hóa bằng thuật toán Học sâu và tương tác với một trang web, do nhóm nghiên cứu xây dựng, lưu trữ thông tin về nguồn gốc và tính xác thực của thuốc.

Do một số loại thuốc dạng lỏng có thành phần là cồn, nhóm nghiên cứu đặt một màng lụa được mã hóa vào một chai rượu whisky Scotch trong suốt và nhận thấy ứng dụng vẫn có thể đọc được mã huỳnh quang.

Nhóm nghiên cứu cho biết, các protein tơ tằm huỳnh quang bị phân hủy bởi các enzyme tiêu hóa, những mã tơ này không chỉ ăn được mà còn được cơ thể tiêu hóa. Việc đặt những mẩu mã này vào viên thuốc hoặc ở liều lượng lỏng sẽ cho phép người dùng xác định đúng chủng loại thuốc, loại bỏ các loại thuốc không đủ chất lượng, thuốc giả.

=> Xem thêm: Giải mã kỹ thuật tăng năng suất ngô và lúa của người nông dân thời cổ đại

Phòng Tổng hợp Kinh tế Xã hội – Công ty Luật TNHH TLK.

Theo Báo Khoa học.

Kính thưa Quý bạn đọc, Công ty Luật TNHH TLK ngoài việc cung cấp tới Quý bạn đọc những thông tin tri thức hữu ích về đời sống kinh tế, văn hóa xã hội, Chúng tôi còn là tổ chức cung cấp các dịch vụ Pháp lý; Kế toán - thuế và Xúc tiến thương mại chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm.

Với mong muốn thực hiện trách nhiệm xã hội, theo đó trường hợp Quý bạn đọc cần tư vấn các vấn đề liên quan tới Pháp luật xin vui lòng liên hệ với Chúng tôi theo theo số tổng đài: 0972 118 764 để được Luật sư tư vấn trực tiếp (tư vấn hoàn toàn miễn phí).

    
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

LIÊN HỆ CUNG CẤP DỊCH VỤ (Vui lòng click vào nút dưới đây để chọn gói dịch vụ)

TƯ VẤN PHÁP LUẬT QUA VIDEO CỦA TLK

XEM THÊM
×

THÔNG TIN NÓNG HỔI – HỮU ÍCH CHO BẠN ĐỌC

TĂNG LƯƠNG TỐI THIỂU VÙNG, TIỀN LƯƠNG THÁNG ĐÓNG BHXH BẮT BUỘC TỐI THIỂU TỪ NGÀY 01/07/2024

TĂNG LƯƠNG TỐI THIỂU VÙNG, TIỀN LƯƠNG THÁNG ĐÓNG BHXH BẮT BUỘC TỐI THIỂU TỪ NGÀY 01/07/2024

TĂNG LƯƠNG TỐI THIỂU VÙNG, TIỀN LƯƠNG THÁNG ĐÓNG BHXH BẮT BUỘC TỐI THIỂU TỪ NGÀY 01/07/2024 Như vậy, từ ngày 01/07/2024 khi mức lương tối thiểu tháng và mức lương tối thiểu giờ đối với người lao động làm việc cho người sử dụng lao động theo vùng tăng lên...

CÔNG TY LUẬT TNHH TLK
Giấy phép hoạt động số: 01021852/TP/ĐKHĐ cấp bởi Sở Tư pháp TP. Hà Nội
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24/7
GỌI NGAY: 097 211 8764
Vì trách nhiệm cộng đồng - Tư vấn hoàn toàn miễn phí
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Tổng lượt truy cập: 9.605.425
Xem trong ngày: 3.452
Đang xem: 60
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo