SỞ TƯ PHÁP THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH TLK
Tel: 0243 2011 747 Hotline: 097 211 8764

Mỗi ngày, Trái đất bị bao vây bởi bức xạ ion hóa, sóng năng lượng cao có thể loại bỏ các electron từ các nguyên tử trong cơ thể. 

Phơi nhiễm bức xạ ion hóa ở mức độ cao theo đó có thể dẫn đến bệnh liên quan đến phóng xạ và ung thư. Tuy nhiên từ quyển và bầu khí quyển của trái đất lại ngăn cản gần như tất cả bức xạ được tạo ra bởi mặt trời và các tia vũ trụ thiên hà từ các ngôi sao đang phát nổ ảnh hưởng tới sự sống trên bề mặt Trái đất. Trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), nơi vẫn được bảo vệ bởi từ quyển chứ không phải khí quyển, các phi hành gia sẽ phải tiếp xúc với mức bức xạ ion hóa cao hơn, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư trong suốt quá trình làm việc của họ.

=> Xem thêm: Khoa học thế giới đã có những thành tựu gì trong năm 2021? 

 

ly-do-phi-hanh-gia-nam-duoc-nasa-cho-phep-o-vu-tru-lau-hon-phi-hanh-gia-nu

Ảnh 1.  Lý do phi hành gia nam được NASA cho phép ở vũ trụ lâu hơn phi hành gia nữ

Vậy, tại sao lại có giới hạn nghề nghiệp đối với việc tiếp xúc bức xạ giữa các phi hành gia nam và nữ? Đáp án của câu hỏi này là: Phụ nữ có nguy cơ phát triển ung thư phổi cao hơn gấp đôi so với nam giới. 

Theo R. Julian Preston, một nhân viên chính phủ đặc biệt thuộc bộ phận Bảo vệ Bức xạ của Cơ quan Bảo vệ Môi trường của Mỹ, ngưỡng bức xạ thấp hơn của NASA đối với các phi hành gia nữ dựa trên phát hiện về thời gian. Theo đó, phụ nữ có nguy cơ phát triển ung thư phổi cao hơn gấp đôi so với nam giới. Vào năm 2018, cựu trưởng đoàn phi hành gia của NASA, Peggy Whitson, người công khai bày tỏ sự thất vọng của mình với giới hạn bức xạ của các phi hành gia nữ, đã phải nghỉ hưu sau khi đạt đến giới hạn nghề nghiệp về phơi nhiễm bức xạ ở tuổi 57.

=> Xem thêm: Những chương trình đình đám thuở xưa

ly-do-phi-hanh-gia-nam-duoc-nasa-cho-phep-o-vu-tru-lau-hon-phi-hanh-gia-nu

Ảnh 2. Lý do phi hành gia nam được NASA cho phép ở vũ trụ lâu hơn phi hành gia nữ

NASA đã xác định giới hạn đó bằng cách áp dụng mô hình nguy cơ ung thư đối với những người dễ mắc bệnh nhất: phụ nữ mới vào nghề. NASA đã tính toán rủi ro tử vong do phơi nhiễm trung bình cho nhóm này và quy đổi rủi ro đó, cho phép sai số lớn hơn nhiều so với trước đây.

Giới hạn 600 mSv tương đương với mức phơi nhiễm mà một phi hành gia sẽ nhận được trong bốn chuyến thám hiểm kéo dài sáu tháng trên ISS.

Preston, phó chủ tịch hội đồng chuyên gia của Học viện Quốc gia về đánh giá nguy cơ ung thư cho các sứ mệnh không gian của phi hành đoàn , cho biết: “Giới hạn mới sẽ giảm cho một số nhóm nam giới, đặc biệt là nam giới lớn tuổi. Điều đó có nghĩa là phụ nữ có thể có một sự nghiệp dài hơn".

Preston cho biết thêm: “Để đạt được sự bình đẳng, phụ nữ có thể có giới hạn cao hơn mức họ có thể, với mức phơi nhiễm hiện tại cao hơn mức cho phép. Chúng tôi đã thảo luận về vấn đề đó như một vấn đề đạo đức".

Kế hoạch được đề xuất của NASA bao gồm việc miễn trừ giới hạn tiếp xúc nghề nghiệp cho các nhiệm vụ dài hơn, chẳng hạn như một chuyến đi cuối cùng lên sao Hỏa, sẽ khiến các phi hành gia tiếp xúc với ước tính 900 mSv. Tuy nhiên, giới hạn đó có khả năng thấp hơn giới hạn phơi nhiễm nghề nghiệp 1.000 mSv mà các cơ quan vũ trụ châu Âu, Canada và Nga hiện dành cho các phi hành gia của họ.

Phòng Tổng hợp Kinh tế Xã hội – Công ty Luật TNHH TLK

Theo khoahoc.tv.

Kính thưa Quý bạn đọc, Công ty Luật TNHH TLK ngoài việc cung cấp tới Quý bạn đọc những thông tin tri thức hữu ích về đời sống kinh tế, văn hóa xã hội, Chúng tôi còn là tổ chức cung cấp các dịch vụ Pháp lý; Kế toán - thuế và Xúc tiến thương mại chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm.

Với mong muốn thực hiện trách nhiệm xã hội, theo đó trường hợp Quý bạn đọc cần tư vấn các vấn đề liên quan tới Pháp luật xin vui lòng liên hệ với Chúng tôi theo theo số tổng đài: 0972 118 764 để được Luật sư tư vấn trực tiếp (tư vấn hoàn toàn miễn phí).

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

LIÊN HỆ CUNG CẤP DỊCH VỤ (Vui lòng click vào nút dưới đây để chọn gói dịch vụ)

TƯ VẤN PHÁP LUẬT QUA VIDEO CỦA TLK

XEM THÊM
CÔNG TY LUẬT TNHH TLK
Giấy phép hoạt động số: 01021852/TP/ĐKHĐ cấp bởi Sở Tư pháp TP. Hà Nội
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24/7
GỌI NGAY: 097 211 8764
Vì trách nhiệm cộng đồng - Tư vấn hoàn toàn miễn phí
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Tổng lượt truy cập: 8.541.996
Xem trong ngày: 1.978
Đang xem: 74
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo