NGƯỜI ĐẠI DIỆN CHO DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN, TRÁCH NHIỆM CỦA NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT

NGƯỜI ĐẠI DIỆN CHO DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN, TRÁCH NHIỆM CỦA NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT

 

CÂU HỎI:

Thưa Luật sư, em muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân An Bình TQQ, nhưng không biết xác định người đại diện theo pháp luật của doanh này, em trực tiếp làm đại diện theo pháp luật hay thuê người khác làm đại diện được không? Trách nhiệm người đại diện theo pháp luật là như nào?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TLK, trên cơ sở quy định pháp luật và thực tiễn giải quyết, chúng tôi xin gửi tới bạn nội dung tư vấn như sau:

CƠ SỞ PHÁP LÝ

1. Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 ngày 26 tháng 11 năm 2014;

2. Nghị Định số 78/2015/NĐ-CP Quy định về Đăng ký doanh nghiệp;

3. Nghị Định số 108/2018/NĐ-CP Nghị định số 108/2018/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm 2015 của Chính phủ về Đăng ký doanh nghiệp;

4. Thông tư 20/2015/TT-BKHDT Hướng dẫn về đăng kí doanh nghiệp.

NỘI DUNG TƯ VẤN:

Theo quy định Tại điều 185 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định như sau:

“4. Chủ doanh nghiệp tư nhân là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp”

Như vậy việc mà bạn thành lập Doanh nghiệp tư nhân An Bình TQQ bạn có thể xác định theo quy định này, Chủ doanh nghiệp tư nhân là bạn thì bạn chính là người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp tư nhân An Bình TQQ.

Việc bạn muốn thuê người khác làm người đại diện pháp luật thì không được phép vì người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp là do Luật định, buộc phải là chủ doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên bạn có thể thuê người khác quản lí công ty theo quy định tại Khoản 2 điều 185 Luật doanh nghiệp năm 2014: “Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh. Trường hợp thuê người khác làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp thì vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.”

Về trách nhiệm của người đại diện pháp Luật được quy định tại Điều 14 Luật Doanh nghiệp năm 2014, như sau:

a) Thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp;

b) Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng tài sản của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;

c) Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về việc người đại diện đó và người có liên quan của họ làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp chi phối tại các doanh nghiệp khác.

Việc vi phạm trách nhiệm này gây ra thiệt hại cho doanh nghiệp thì người đại diện theo pháp luật phải chịu trách nhiệm cá nhân đối với thiệt hại đó.

CÔNG VIỆC LUẬT TLK THỰC HIỆN:

1. Tư vấn cho Quý khách hàng các vấn đề pháp lý liên quan tới việc thành lập Công ty, người đại diện cho doanh nghiệp

2. Cung cấp dịch vụ tư vấn về doanh nghiệp và các thủ tục pháp lý liên quan

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI:

1. Hỗ trợ cho Quý khách hàng trong việc kết nối – xúc tiến thương mại trong quá trình hoạt động.

2. Chiết khấu 12% phí dịch vụ khi quý khách hàng sử dụng từ lần thứ 2

3. Chăm sóc tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật doanh nghiệp trong một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

4. Chăm sóc, tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật thuế - kế toán cho doanh nghiệp trong vòng một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

5. Cung cấp hệ thống quản trị nội bộ doanh nghiệp (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

Chúng tôi luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành, tận tâm và là điểm tựa pháp lý vững chắc cho quý khách hàng.

Kính chúc Quý khách hàng sức khỏe cùng sự phát triển thịnh vượng!

Trong trường hợp có nhu cầu cần tư vấn, sử dụng dịch vụ Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT TLK

Địa chỉ: P306, tầng 3, tòa nhà CT3-2 (Đối diện tòa nhà Keangnam), KĐT mới Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

ĐT: 0243.2011.747                                   Hotline: 097 211 8764

Email: info@tlklawfirm.vn                       Website:tlklawfirm.vn

 

  
' %}

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo