QUY ĐỊNH VĂN BẢN GIAO NHIỆM VỤ KẾ TOÁN TRƯỞNG (HOẶC PHỤ TRÁCH KẾ TOÁN) ĐỐI VỚI TRƯỜNG HỢP ĐƠN VỊ KHÔNG CÓ KẾ TOÁN

QUY ĐỊNH VĂN BẢN GIAO NHIỆM VỤ KẾ TOÁN TRƯỞNG (HOẶC PHỤ TRÁCH KẾ TOÁN) ĐỐI VỚI TRƯỜNG HỢP ĐƠN VỊ KHÔNG CÓ KẾ TOÁN

 

CÂU HỎI:

Kính chào Luật sư, tôi đang có nhu cầu muốn tìm hiểu quy định văn bản giao nhiệm vụ kế toán trưởng (hoặc phụ trách kế toán) đối với trường hợp đơn vị không có kế toán. Mong được Luật sư giải đáp. Tôi xin cảm ơn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

1. AI CÓ THẨM QUYỀN KÝ BÁO CÁO KIỂM TOÁN

2. ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG CHẾ ĐỘ KẾ TOÁN CHO BAN QUẢN LÝ DỰ ÁN SỬ DỤNG VỐN ĐẦU TƯ CÔNG

3. CHI THU NHẬP TĂNG THÊM CHO CÁN BỘ CÔNG CHỨC VÀ TRÍCH LẬP QUỸ DỰ PHÒNG ỔN ĐỊNH THU NHẬP TẠI CƠ QUAN QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VÀ BÁO CÁO KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG TẠI CHẾ ĐỘ KẾ TOÁN HÀNH CHÍNH SỰ NGHIỆP

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH TLK, trên cơ sở quy định pháp luật và thực tiễn giải quyết, chúng tôi xin gửi tới bạn nội dung tư vấn như sau:

CƠ SỞ PHÁP LÝ

1. Luật Kế toán số: 88/2015/QH13 được Quốc hội thông qua ngày 20 tháng 11 năm 2015;

2. Nghị định số: 174/2016/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 30 tháng 12 năm 2016 quy định chi tiết một số điều của luật kế toán;

3. Các văn bản pháp luật hướng dẫn khác có liên quan.

NỘI DUNG TƯ VẤN:

1. Trường hợp đơn vị không phải là đơn vị kế toán có giao dịch với KBNN:

Trường hợp đơn vị không phải là đơn vị kế toán thì không được bố trí kế toán trưởng, tuy nhiên trong việc thực hiện chức năng nhiệm vụ một số đơn vị  vẫn có thể được giao quản lý một nguồn tài chính theo quy định pháp luật và được mở tài khoản tại KBNN (ví dụ như cơ quan tài chính mở tài khoản cấp phát dự toán, lệnh chi tiền, cơ quan thuế mở tài khoản hoàn thuế,... tại KBNN). Từ thực tế, hồ sơ pháp lý đối với người ký chức danh kế toán trưởng trên các chứng từ giao dịch với KBNN trong trường hợp không có văn bản bổ nhiệm chức vụ Kế toán trưởng thì phải gửi KBNN, cụ thể là văn bản giao nhiệm vụ Kế toán trưởng (hoặc Phụ trách kế toán) cho cán bộ kiêm nhiệm đối với trường hợp đơn vị, tổ chức không bắt buộc phải có Kế toán trưởng (hoặc Phụ trách kế toán), công việc kế toán giao cho cán bộ nghiệp vụ khác kiêm nhiệm.

2. Về giao nhiệm vụ phụ trách kế toán các đơn vị đặc thù thuộc cấp huyện:

Độc giả đề cập đến một số trường hợp như: đơn vị cấp huyện có tổ chức đặc thù, như các hội thuộc cấp huyện (hội chất độc màu da cam, hội cựu chiến binh, hội người cao tuổi, hội phụ nữ, cựu chiến binh...) chỉ có chủ tịch và phó chủ tịch không có kế toán, không có biên chế phải sử dụng kế toán của đơn vị khác và việc ký hợp đồng của các nhà trường với kế toán của trường đã nghỉ hưu do chưa được cơ quan có thẩm quyền bổ sung biên chế kế toán. Đối với các trường hợp nêu trên, cần xác định đơn vị là đơn vị kế toán hay không phải là đơn vị kế toán để thực hiện như sau:

- Trường hợp là đơn vị kế toán theo quy định của Luật Kế toán thì việc tổ chức bộ máy kế toán tại các đơn vị kế toán do cơ quan có thẩm quyền thành lập đơn vị quyết định. Theo đó việc bố trí người làm kế toán hay ký hợp đồng để thực hiện công kế toán tại đơn vị kế toán do cơ quan có thẩm quyền thành lập đơn vị kế toán quyết định. 

- Trường hợp là đơn vị hạch toán trực thuộc đơn vị kế toán (ví dụ như phòng giáo dục huyện là đơn vị kế toán chịu trách nhiệm hạch toán cho tất cả các trường trên địa bàn, hoặc UBND cấp huyện là đơn vị kế toán chịu trách nhiệm hạch toán đối với các phòng, ban, các tổ chức thuộc cấp huyện,...) thì việc tổ chức bộ máy và công tác kế toán của đơn vị trực thuộc do người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán (Phòng giáo dục, UBND cấp huyện,...) quyết định.

Đơn vị có thể thuê dịch vụ làm kế toán, dịch vụ làm kế toán trưởng, phụ trách kế toán theo quy định sau: tổ chức, đơn vị sự nghiệp không sử dụng ngân sách nhà nước ... được thuê đơn vị kinh doanh dịch vụ kế toán để làm kế toán hoặc làm kế toán trưởng, phụ trách kế toán. Tổ chức, đơn vị sự nghiệp có sử dụng ngân sách nhà nước có thể thuê đơn vị kinh doanh dịch vụ kế toán để làm kế toán hoặc làm kế toán trưởng, phụ trách kế toán do người đại diện theo pháp luật của đơn vị quyết định.

Việc bố trí người làm kế toán, phụ trách kế toán đơn vị và tổ chức thực hiện cần đảm bảo quy định của Luật Kế toán, các nguyên tắc kiểm soát nhằm quản lý an toàn tiền và tài sản nhà nước tại đơn vị.

Kính thưa Quý khách hàng, với tư cách là đơn vị cung cấp dịch vụ, chúng tôi luôn thấu hiểu và sẵn sàng đồng hành giải quyết những nhu cầu cũng như những khó khăn mà Quý Khách hàng đang gặp phải. Bởi vậy, trong suốt quá trình hoạt động của mình, chúng tôi xác định giá dịch vụ cạnh tranh, chất lượng công việc và sự hài lòng của khách hàng luôn là mục tiêu quan trọng nhất. Điều đó không chỉ được thể hiện cụ thể thông qua quy trình xử lý chuyên nghiệp, chất lượng công việc mà còn thể hiện ở những cam kết và ưu đãi mà chúng tôi dành tặng Quý Khách hàng.

CÔNG VIỆC LUẬT TLK THỰC HIỆN:

1. Tư vấn cho Quý khách hàng tất cả các vấn đề pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư;

2. Cung cấp tới Quý Khách hàng, đại diện thực hiện tất cả các dịch vụ pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI:

1. Hỗ trợ cho Quý khách hàng trong việc kết nối – xúc tiến thương mại trong quá trình hoạt động.

2. Chiết khấu 12% phí dịch vụ khi quý khách hàng sử dụng từ lần thứ 2.

3. Chăm sóc tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật doanh nghiệp trong một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

4. Chăm sóc, tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật thuế - kế toán cho doanh nghiệp trong vòng một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

5. Cung cấp hệ thống quản trị nội bộ doanh nghiệp (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT TẠI ĐÂY

CAM KẾT CỦA TLK LAWFIRM TẠI ĐÂY

Chúng tôi luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành, tận tâm và là điểm tựa pháp lý vững chắc cho Quý khách hàng.

Kính chúc Quý khách sức khỏe cùng sự phát triển thịnh vượng!

Trong trường hợp có nhu cầu cần tư vấn và sử dụng dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY LUẬT TNHH TLK           

-  ĐT: +(84) 243 2011 747                       Hotline: +(84) 97 211 8764

-  Email: info@tlklawfirm.vn                    Website: tlklawfirm.vn

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo