QUY ĐỊNH VỀ TRÁCH NHIỆM GIÁM SÁT CỦA DOANH NGHIỆP TRONG QUÁ TRÌNH TIẾN HÀNH QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG

QUY ĐỊNH VỀ TRÁCH NHIỆM GIÁM SÁT CỦA DOANH NGHIỆP TRONG QUÁ TRÌNH TIẾN HÀNH QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG

 

CÂU HỎI:

Kính chào Công ty Luật TLK, Hiện tại Công ty chúng tôi đang thực hiện quan trắc môi trường. Xin hỏi, Công ty chúng tôi có trách nhiệm giám sát trong quá trình quan trắc môi trường hay không? Có cần giám sát đầy đủ quá trình quan trắc hay không? Công ty chúng tôi xin cảm ơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

 

Cảm ơn Quý Công ty đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TLK, trên cơ sở quy định pháp luật và thực tiễn giải quyết, chúng tôi xin gửi tới Quý Công ty nội dung tư vấn như sau:

CƠ SỞ PHÁP LÝ

1. Luật Bảo vệ môi trường số: 55/2014/QH13 được Quốc hội ban hành ngày 23 tháng 6 năm 2014;

2. Nghị định số: 40/2019/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 13 tháng 5 năm 2019 Sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật bảo vệ môi trường;

3. Thông tư số: 31/2016/TT-BTNMT được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành ngày 14 tháng 10 năm 2016 Về bảo vệ môi trường cụm công nghiệp, khu kinh doanh, dịch vụ tập trung, làng nghề và cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ;

4. Thông tư số: 24/2017/TT-BTNMT được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành ngày 01 tháng 9 năm 2017 quy định về kỹ thuật quan trắc môi trường.

NỘI DUNG TƯ VẤN:

Liên quan tới nội dung câu hỏi của Quý Công ty, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn, cụ thể như sau:

Trước hết, quan trắc môi trường được hiểu là quá trình theo dõi có hệ thống về thành phần môi trường, các yếu tố tác động lên môi trường nhằm cung cấp thông tin đánh giá hiện trạng, diễn biến chất lượng môi trường và các tác động xấu đối với môi trường.

Căn cứ khoản 1 Điều 25 Thông tư số: 31/2016/TT-BTNMT quy định về quan trắc phát thải định kỳ như sau “Đối tượng phải thực hiện quan trắc nước thải, khí thải phát sinh từ quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và tần suất tối thiểu được quy định tại Phụ lục 10 ban hành kèm theo Thông tư này.” Quý Công ty thỏa mãn các tiêu chí theo quy định của pháp luật, theo đó phải có nghĩa vụ phải thiến hành quan trắc môi trường.

Có hai hình thức quan trắc phát thải để doanh nghiệp lựa chọn thực hiện bao gồm quan trắc phát thải tự động và quan trắc phát thải định kỳ.

Trường hợp Quý Công ty thực hiện quan trắc phát thải tự động:

Việc thực hiện quan trắc phát thải tự động, liên tục được quy định chi tiết tại Điều 26 Thông tư 31/2016/TT-BTNMT. Theo đó, khi thực hiện việc quan trắc phát thải tự động, hệ thống quan trắc nước thải tự động bao gồm thiết bị lấy mẫu tự động được niêm phong và quản lý bởi Sở Tài nguyên và Môi trường, Quý công ty sẽ cùng tham gia vào việc giám sát thông qua hệ thống camera được kết nối internet để giám sát cửa xả của hệ thống xử lý nước thải và lưu giữu hình ảnh trong vòng 03 tháng gần nhất. Quý Công ty phải đảm bảo hệ thống quan trắc nước thải, khí thải tự động, liên tục phải hoạt động ổn định, được kiểm định, hiệu chuẩn theo quy định và phải bảo đảm yêu cầu kỹ thuật kết nối để truyền dữ liệu trực tiếp cho Sở Tài nguyên và Môi trường. Như vây, với hệ thống thực hiện quan trắc tự động, Quý Công ty sẽ có trách nhiệm giám sát gián tiếp để bảo đảm nhà trạm chứa các thiết bị quan trắc của Hệ thống được hoạt động ổn định, ít bị tác động bên ngoài và kết nối đường truyền internet, camera đạt tốc độ cung cấp hình ảnh trực tuyến tốt nhất. 

Trường hợp Quý công ty thực hiện hoạt động quan trắc phát thải định kỳ:

Quan trắc định kỳ được hiểu là hoạt động lấy mẫu, đo các thông số ngay tại hiện trường hoặc được bảo quản và vận chuyển về để xử lý, phân tích các thông số trong phòng thí nghiệm theo một kế hoạch lập sẵn về không gian và thời gian

Căn cứ vào Thông tư số 24/2017/TT-BTNMT quy định về kỹ thuật quan trắc môi trường áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động quan trắc môi trường.  Tại khoản 9 Điều 44 quy định về bảo đảm chất lượng trong hoạt động quan trắc hiện

trường, Quý Công ty và các bên liên quan thực hiện hoạt động quan trắc môi trường phải tiến hành xác nhận việc giao và nhận mẫu: “......()….. 9. Giao và nhận mẫu: phải có biên bản giao và nhận mẫu, trong đó có đầy đủ tên, chữ ký của các bên có liên quan …()…”. Tham chiếu quy định của pháp luật hiểu rằng, các bên liên quan đến việc quan trắc môi trường phải có mặt tại hiện trường để có thể xác nhận vào biên bản việc hoàn thành giao nhận mẫu quan trắc. Như vậy, trong trường hợp này, Quý Công ty sẽ trực tiếp giám sát một phần trong quá trình quan trắc đó là công đoạn lấy mẫu và giao mẫu cho tổ chức thực hiện việc quan trắc.

CÔNG VIỆC LUẬT TLK THỰC HIỆN:

1. Tư vấn cho Quý khách hàng tất cả các vấn đề pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài;

2. Cung cấp tới Quý Khách hàng, đại diện thực hiện tất cả các dịch vụ pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài.

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI:

1. Hỗ trợ cho Quý khách hàng trong việc kết nối – xúc tiến thương mại trong quá trình hoạt động.

2. Chiết khấu 12% phí dịch vụ khi quý khách hàng sử dụng dịch vụ lần thứ 2.

3. Chăm sóc tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật doanh nghiệp trong một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

4. Chăm sóc, tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật thuế - kế toán cho doanh nghiệp trong vòng một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

5. Cung cấp hệ thống quản trị nội bộ doanh nghiệp (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT TẠI ĐÂY

CAM KẾT CỦA TLK LAWFIRM TẠI ĐÂY

Chúng tôi luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành, tận tâm và là điểm tựa pháp lý vững chắc cho Quý khách hàng.

Kính chúc Quý khách sức khỏe cùng sự phát triển thịnh vượng!

Trong trường hợp có nhu cầu cần tư vấn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT TLK

- ĐT: +(84) 243 2011 747                      Hotline: +(84) 97 211 8764

- Email: info@tlklawfirm.vn                    Website: tlklawfirm.vn

' %}

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo