SỞ TƯ PHÁP THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH TLK
Tel: 0243 2011 747 Hotline: 097 211 8764

Sau thời gian dài, nhờ sự lãnh đạo dẫn dắt của Đảng và nhà nước nền kinh tế nước ta từ tự cung tự cấp chuyển sang nền kinh tế thị trường. Nhờ đó đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng cao và khá ổn định, nền kinh tế từ nông nghiệp chuyển dần sang phi nông nghiệp. Với tốc độ phát triển như vậy thì nhu cầu về vốn của chúng ta tăng cao, nguồn vốn huy động trong nước đã không còn đáp ứng được nhu cầu của sự phát triển. Vì vậy chúng ta đang rất cần các nguồn vốn từ nhà đầu tư nước ngoài, một trong các nguồn vốn quan trọng trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Hiểu được điều đó đảng và nhà nước đã mở cửa nền kinh tế thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện nâng cao các điều kiện ưu đãi đầu tư, tạo môi trường pháp lý cao để thu hút các nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam. Luật đầu tư năm 1987 ra đời là một bước ngoặt trong việc thu hút vốn đầu tư của nước ngoài. Đã qua rất nhiều lần thay đổi hiện nay luật đầu tư đã trở nên hoàn thiện hơn nhằm tạo một môi trường đầu tư kinh doanh môi trường pháp lý hấp dẫn cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài. Mặt khác nó cũng là nhu cầu tất yếu phù hợp với quy định chung của xã hội, thực tế đã chứng minh việc ban hành luật đầu tư đã góp phần quan trọng trong việc tạo ra những chuyển biến tích cực của tình hình đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Thủ tục xin cấp phép đầu tư đã nhanh gọn hơn về cả thời gian và thủ tục. Danh mục ngành nghề cấm đầu tư đã được quy định rõ ràng hơn dẫn đến không có sự trùng lặp với các luật chuyên ngành khác. Bãi bỏ các ngành nghề và điều kiện đầu tư kinh doanh không hợp lý, không rõ ràng gây nên gánh nặng cho nhà đầu tư. Luật cũng đã sửa đổi một số điều kiện về đầu tư theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính rút ngắn thời gian thực hiện đảm bào hiệu quả của cơ quan nhà nước về đầu tư.

Cùng với việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, luật đầu tư đã bổ sung hoàn thiện một số những quy định nhắm nâng cao hiệu quả triển khai khi thực hiện dự án đầu tư. Nổi bật lên là một số nội dung sau: Bãi bỏ thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư trong nước. Đơn giản hóa giấy tờ khi xin cấp phép đầu tư, rút ngắn thời gian thực hiện cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ 45 ngày xuống còn 15 ngày. Tách bạch giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để phân biệt đầu tư theo dự án với đăng ký kinh doanh. Sau khi nhà đầu tư được thành lập doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh thì được phép hoạt động như doanh nghiệp trong nước. Quy trình góp vốn mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài vào doanh nghiệp việt Nam thì không phải thực hiện thủ tục đầu tư trừ trường hợp góp vốn mua cổ phần, vốn góp vào doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện.

Luật đầu tư có thể được coi là một bước tiến quan trọng trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư từ tổ chức nước ngoài, phương châm đa dạng hóa đa phương hóa các quan hệ kinh tế đối ngoại, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế.

     
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

LIÊN HỆ CUNG CẤP DỊCH VỤ (Vui lòng click vào nút dưới đây để chọn gói dịch vụ)

TƯ VẤN PHÁP LUẬT QUA VIDEO CỦA TLK

XEM THÊM
×
CÔNG TY LUẬT TNHH TLK
Giấy phép hoạt động số: 01021852/TP/ĐKHĐ cấp bởi Sở Tư pháp TP. Hà Nội
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24/7
GỌI NGAY: 097 211 8764
Vì trách nhiệm cộng đồng - Tư vấn hoàn toàn miễn phí
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Tổng lượt truy cập: 9.605.425
Xem trong ngày: 3.452
Đang xem: 60
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo