TƯ VẤN ĐẢM BẢO QUYỀN YÊU CẦU TOÀ ÁN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP TRONG TỐ TỤNG DÂN SỰ

Công ty Luật TLK là một trong những hãng luật uy tín tại Việt Nam, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực hiện dịch vụ tư vấn các vấn đề liên quan đến lĩnh vực tranh tụng một cách nhanh gọn- hiệu quả- tận tâm trên nền tảng của một biểu phí cạnh tranh nhất.

TƯ VẤN ĐẢM BẢO QUYỀN YÊU CẦU TOÀ ÁN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP TRONG TỐ TỤNG DÂN SỰ

CƠ SỞ PHÁP LÝ

1.Bộ luật dân sự: 91/2015/QH13 được Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua ngày 24 tháng 11 năm 2015;

2. Bộ luật tố tụng dân sự: 92/2015/QH13 được Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua ngày 25 tháng 11 năm 2015.

NỘI DUNG TƯ VẤN

A. QUYỀN KHỞI KIỆN CỦA ĐƯƠNG SỰ TRONG TỐ TỤNG DÂN SỰ

         Quyền khởi kiện là một trong những nhóm quyền tố tụng thộc quyền con người được ghi nhận trong Tuyên ngôn thế giới về quyền con người năm 1948 và các công ước quốc tế khác. Ở Việt Nam quyền khởi kiện được ghi nhận trong Hiến pháp và được cụ thể hóa trong pháp luật tố tụng dân sự.

         Đảm bảo quyền khởi kiện của dương sự trong tố tụng dân sự không chỉ bảo đảm quyền khởi kiện của nguyên đơn mà còn bảo đảm quyền phản tố của bị đơn và quyền yêu cầu độc laoaj của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

B. BẢO ĐẢM QUYỀN KHỞI KIỆN CỦA ĐƯƠNG SỰ TRONG TỐ TỤNG DÂN SỰ

1. Bảo đảm quyền khởi kiện của người khởi kiện

        Việc xác định chủ thể có quyền khởi kiện là yêu cầu tất yếu đối với pháp luật tố tụng dân sự. Quyền khởi kiện vụ án dân sự thuộc về tất cả các chủ thể có quyền và lợi ích cần được bảo vệ trong các quan hệ pháp luật về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động.

        Về nguyên tắc, các chủ thể có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm phạm có thẻ tự mình khởi kiện hoặc được chủ thể có thẩm quyền khởi kiện theo quy định của pháp luật. Vấn đề được đặt ra nghiên cứu từ thực tiễn áp dụng quy định về bảo đảm quyền khởi kiện của chủ thể mang quyền với người thứ ba.

2. Bảo đảm quyền đưa ra yêu cầu phản tố của bị đơn

         Phản tố là quyền của bị đơn trong vụ án dân sự, đó là việc bị đơn kiện ngược lại nguyên đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập. Bản chất của việc phản tố của bị đơn cũng là yêu cầu khởi kiện nên có thể khởi kiện thành một vụ án riêng biệt. Nhưng vì có liên quan đến yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn hoặc yêu cầu của người có quyền lợi, nghĩa vụ độc lập nên được xem xét, giải quyết yêu cầu phản tố của bị đơn trong cùng một vụ án sẽ bảo đảm việc giải quyết vụ án chính xác, khách quan hơn.

         Theo quy định tại Điều 200 BLTTDS năm 2015, yêu cầu phản tố của bị đơn đối với nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập được chấp thuận khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

-   Yêu cầu phản tố để bù trừ nghĩa vụ với yêu cầu của nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập.;

-   Yêu cầu phản tố được chấp thuận dẫn đến loại trừ việc chấp nhận một phần hoặc toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập;

-   Giữa yêu cầu phản tố và yêu cầu của nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có sự liên quan với nhau và nếu được giải quyết trong cùng một vụ án thì làm cho việc giải quyết vụ án được chính xác và nhanh chóng hơn.

3. Bảo đảm quyền đưa ra yêu cầu độc lập của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan

          Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng có quyền đưa ra yêu cầu độc ập của mình để giải quyết trong cùng một vụ án dân sự mà tòa án đã thụ lý. Theo đó, bên có quyền lợi đối lập có thể là nguyên đơn hoặc bị đơn trong một vụ án. Về nguyên tắc, đối với yêu cầu độc laaoj của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có thể khởi kiện thành vụ án riêng. Tuy nhiên, :khi họ tham gia tố tụng vào vụ kiện giữa người khởi kiện, người bị khởi kiện thì họ có thể bảo vệ mình một cách nhanh nhất, kịp thời nhất, hiệu quả nhất là đưa ra yêu cầu độc lập.

          Đối với yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, pháp luật không quy định thời hạn bắt đầu đệ trình yêu cầu mà chỉ quy định thời hạn kết thúc yêu cầu. Theo đó, “người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền đưa ra yêu cầu độc lập trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải. Như vậy, thời hạn đệ trình yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan sẽ diễn ra trong giai đoạn sau khi tòa án thụ lý vụ án và trước khi mở phiên họp bàn giao chứng cứ.

        Kính thưa Quý khách hàng, với tư cách là đơn vị cung cấp dịch vụ, chúng tôi luôn thấu hiểu và sẵn sàng đồng hành giải quyết những nhu cầu cũng như những khó khăn mà Quý Khách hàng đang gặp phải. Bởi vậy, trong suốt quá trình hoạt động của mình, chúng tôi xác định giá dịch vụ cạnh tranh, chất lượng công việc và sự hài lòng của khách hàng luôn là mục tiêu quan trọng nhất. Điều đó không chỉ được thể hiện cụ thể thông qua quy trình xử lý chuyên nghiệp, chất lượng công việc mà còn thể hiện ở những cam kết và ưu đãi mà chúng tôi dành tặng Quý Khách hàng.

CÔNG VIỆC LUẬT TLK THỰC HIỆN:

1. Tư vấn cho Quý khách hàng tất cả các vấn đề pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài;

2. Cung cấp tới Quý Khách hàng, đại diện thực hiện tất cả các dịch vụ pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài.

PHÍ DỊCH VỤ

Liên hệ TLK để biết thêm thông tin chi tiết.

THỜI GIAN THỰC HIỆN

Theo nhu cầu của quý khách hàng.

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI

1. Hỗ trợ cho Quý khách hàng trong việc kết nối – xúc tiến thương mại trong quá trình hoạt động.

2. Chiết khấu 12% phí dịch vụ khi Quý khách hàng sử dụng dịch vụ lần thứ hai.

3. Chăm sóc tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật doanh nghiệp trong một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

4. Chăm sóc, tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật thuế - kế toán cho doanh nghiệp trong vòng một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

5. Cung cấp hệ thống quản trị nội bộ doanh nghiệp (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT TẠI ĐÂY

CAM KẾT CỦA TLK LAWFIRM TẠI ĐÂY

Chúng tôi luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành, tận tâm và là điểm tựa pháp lý vững chắc cho Quý khách hàng.

Kính chúc Quý khách sức khỏe cùng sự phát triển thịnh vượng!

Trong trường hợp có nhu cầu cần tư vấn, sử dụng dịch vụ Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT TLK          

-  ĐT: +(84) 243 2011 747                       Hotline: +(84) 97 211 8764

-  Email: info@tlklawfirm.vn                    Website: tlklawfirm.vn

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo