TƯ VẤN MỘT SỐ CHẾ ĐỊNH LIÊN QUAN TỚI HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

Công ty Luật TLK là một trong những hãng luật uy tín tại Việt Nam, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực hiện dịch vụ tư vấn các vấn đề liên quan đến lĩnh vực lao động một cách nhanh gọn- hiệu quả- tận tâm trên nền tảng của một biểu phí cạnh tranh nhất.

TƯ VẤN MỘT SỐ CHẾ ĐỊNH LIÊN QUAN TỚI HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

CƠ SỞ PHÁP LÝ

1. Bộ luật Lao động số: 10/2012/QH13 được Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua ngày 18 tháng 06 năm 2012;

2. Nghị định số: 05/2015/NĐ-CP do Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam ban hành ngày 02 tháng 01 năm 2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của bộ luật lao động;

3. Nghị định số: 44/2013/NĐ-CP do Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam ban hành ngày 10 tháng 05 năm 2013 quy định chi tiết thi hành một số điều của bộ luật lao động về hợp đồng lao động;

4. Thông tư số: 30/2013/ TT-BLĐTBXH do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành ngày 10 tháng 05 năm 2013 hướng dẫn thi hành một số điều của nghị định số 44/2013/NĐ-CP.

NỘI DUNG TƯ VẤN

A. THẨM QUYỀN CỦA NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG KHI GIAO KẾT LAO ĐỘNG

         Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 14 Thông tư 30/2013/TT-BLĐTBXH  thì người sử dụng lao động có thẩm quyền ký kết họp đồng lao động bao gồm:

-     Người đại diện theo pháp luật quy định tại Điều lệ của doanh nghiệp hoặc người được người đại diện theo pháp luật ủy quyền đối với doanh nghiệp hoạt động theo Luật doanh nghiệp;

-     Người đại diện theo pháp luật quy định tại Điều lệ hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc người được người đại diện theo pháp luật ủy quyền đối với hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoạt động theo Luật hợp tác xã;

-     Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức hoặc người được người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức ủy quyền đối với cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội có sử dụng lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động;

-     Người đứng đầu tổ chức hoặc người được người đứng đầu tổ chức ủy quyền đối với cơ quan, tổ chức, chi nhánh, văn phòng đại điện của nước ngoài hoặc quốc tế đóng tại Việt Nam;

-     Chủ hộ hoặc người đại diện hộ gia đình có thuê mướn, sử dụng lao động;

-     Cá nhân trực tiếp sử dụng lao động.

B. VỀ LOẠI HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

Điều 22 Bộ luật lao động năm 2012 quy định có ba loại hợp đồng lao động bao gồm:

1. Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

2. Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

3. Hợp đồng mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Trường hợp ký hợp đồng lao động xác định thời hạn thì người sử dụng lao động và người lao động chỉ được ký tiếp tối đa 02 hợp đồng, nếu sau đó người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải kí hợp đồng không xác định thời hạn. 

C. TẠM HOÃN THỰC HIỆN HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

Điều 32 Bộ luật lao động 2012 có quy định về các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động gồm có:

-   Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.

-    Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

-     Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

-     Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

-    Các trường hợp khác do hai bên thoả thuận.

 Tuy nhiên, Bộ luật lao động 2012 vẫn chưa có quy định cụ thể về quyền và nghĩa vụ của các bên trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, đặc biệt là vấn đề xác định tiền lương của người lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và tạm ứng tiền lương (nếu cần).

D. TRƯỜNG HỢP CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

        Căn cứ theo quy định tại Điều 36 của Bộ luật Lao động năm 2012, các trường hợp chấm dứt HĐLĐ bao gồm:

-    Hết hạn HĐLĐ, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật Lao -động năm 2012;

-     Đã hoàn thành công việc theo HĐLĐ;

-     Hai bên thoả thuận chấm dứt HĐLĐ;

-    Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu;

-   Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong HĐLĐ theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án;

-    Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết;

-    Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

-    Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải;

-    Người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ;

-    Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ;

-    Người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhập, hợp nhất, chia tách  doanh nghiệp.

         Kính thưa Quý khách hàng, với tư cách là đơn vị cung cấp dịch vụ, chúng tôi luôn thấu hiểu và sẵn sàng đồng hành giải quyết những nhu cầu cũng như những khó khăn mà Quý Khách hàng đang gặp phải. Bởi vậy, trong suốt quá trình hoạt động của mình, chúng tôi xác định giá dịch vụ cạnh tranh, chất lượng công việc và sự hài lòng của khách hàng luôn là mục tiêu quan trọng nhất. Điều đó không chỉ được thể hiện cụ thể thông qua quy trình xử lý chuyên nghiệp, chất lượng công việc mà còn thể hiện ở những cam kết và ưu đãi mà chúng tôi dành tặng Quý Khách hàng.

CÔNG VIỆC LUẬT TLK THỰC HIỆN:

1. Tư vấn cho Quý khách hàng tất cả các vấn đề pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài;

2. Cung cấp tới Quý Khách hàng, đại diện thực hiện tất cả các dịch vụ pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài.

PHÍ DỊCH VỤ

Liên hệ TLK để biết thêm thông tin chi tiết.

THỜI GIAN THỰC HIỆN

Theo nhu cầu của quý khách hàng.

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI

1. Hỗ trợ cho Quý khách hàng trong việc kết nối – xúc tiến thương mại trong quá trình hoạt động.

2. Chiết khấu 12% phí dịch vụ khi Quý khách hàng sử dụng dịch vụ lần thứ hai.

3. Chăm sóc tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật doanh nghiệp trong một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

4. Chăm sóc, tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật thuế - kế toán cho doanh nghiệp trong vòng một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

5. Cung cấp hệ thống quản trị nội bộ doanh nghiệp (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT TẠI ĐÂY

CAM KẾT CỦA TLK LAWFIRM TẠI ĐÂY

Chúng tôi luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành, tận tâm và là điểm tựa pháp lý vững chắc cho Quý khách hàng.

Kính chúc Quý khách sức khỏe cùng sự phát triển thịnh vượng!

Trong trường hợp có nhu cầu cần tư vấn, sử dụng dịch vụ Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT TLK          

-  ĐT: +(84) 243 2011 747                       Hotline: +(84) 97 211 8764

-  Email: info@tlklawfirm.vn                    Website: tlklawfirm.vn

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo