TƯ VẤN VỀ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT ĐƯỢC PHÉP CHUYỂN NHƯỢNG TRONG KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN Ở VIỆT NAM.

Công ty Luật TLK là một trong những hãng luật uy tín tại Việt Nam, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực hiện dịch vụ tư vấn các vấn đề liên quan đến lĩnh vực kinh doanh bất động sản một cách nhanh gọn- hiệu quả- tận tâm trên nền tảng của một biểu phí cạnh tranh nhất.

TƯ VẤN VỀ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT ĐƯỢC PHÉP CHUYỂN NHƯỢNG TRONG KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN Ở VIỆT NAM.

CƠ SỞ PHÁP LÝ

1. Luật kinh doanh bất động sản số: 66/2014/QH13 được Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua ngày 25 tháng 11 năm 2014;

2. Luật đất đai số: 45/2013/QH13 được Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua ngày 29 tháng 11 năm 2013;

3. Nghị định số: 75/2015/NĐ-CP do Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam ban hành ngày 10 tháng 09 năm 2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật kinh doanh bất động sản.

NỘI DUNG TƯ VẤN

A. NHỮNG LOẠI ĐẤT MÀ NGƯỜI SỬ DỤNG ĐẤT ĐƯỢC PHÉP ĐƯA VÀO KINH DOANH, CHUYỂN NHƯỢNG

1. Dựa vào nghĩa vụ tài chính

       Người sử dụng đất được chuyển nhượng QSDĐ đối với đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng, Nhà nước cho thuê trả tiền thuê một lần; đất do nhận chuyển nhượng QSDĐ trên thị trường (Điều 174, Điều 179 Luật đất đai năm 2013).

2. Dựa vào tình trạng pháp lý của quyền sử dụng đất

        Người sử dụng đất được chuyển nhượng QSDĐ khi có giấy tờ hợp pháp chứng minh QSDĐ; không có tranh chấp; đang trong thời hạn sử dụng đất; không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; trường hợp chuyển nhượng QSDĐ thuộc dự án khu đô thị mới, dự án khu nhà ở, dự án hạ tầng kĩ thuật khu công nghiệp thì phải có các công trình hạ tầng tương ứng với nội dung và tiến độ của dự án đã được duyệt.

3. Dựa vào mục đích sử dụng

        các loại đất được đưa vào kinh doanh chuyển nhượng gồm: Đất để xây dựng nhà ở; xây dựng kết cấu hạ tầng; xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh; xây dựng các công trình công cộng có mục đích kinh doanh. Luật đất đai năm 2013 quy định bổ sung loại đất được giao cho tổ chức kinh tế theo hình thức có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư nghĩa trang, nghĩa địa được chuyển nhượng QSDĐ gắn với hạ tầng.

B. NHỮNG LOẠI BẤT ĐỘNG SẢN KHÔNG ĐƯỢC PHÉP ĐƯA VÀO KINH DOANH

        Bên cạnh những loại đất mà người sử dụng được kinh doanh chuyển nhượng còn nhiều loại đất được giao cho tổ chức không thu tiền sử dụng đất không được phép đưa vào giao dịch theo Điều 54, Điều 56 Luật đất đai năm 2013. Theo đó bao gồm các loại đất sau: Đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp; đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh; đất giao thông, thuỷ lợi; đất xây dựng các công trình văn hoá, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao phục vụ lợi ích công cộng và các công trình công cộng khác không nhằm mục đích kinh doanh; đất rừng phòng hộ; đất rừng đặc dụng; đất xây dựng nhà ở phục vụ tái định cư; đất sản xuất kinh doanh mà tổ chức thuê và trả tiền thuê hàng năm cho Nhà nước... Cùng với đó nhiều loại nhà, công trình xây dựng tạo lập trên các loại đất này cũng không được đưa vào kinh doanh chuyển nhượng. Nhìn chung, đó là đất xây dựng các công trình phục vụ lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, quốc phòng an ninh và không nhằm mục đích kinh doanh.

C. ĐIỀU KIỆN KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN ĐỐI VỚI TỪNG LOẠI BẤT ĐỘNG SẢN.

1. Đối với nhà ở, đất ở

         Đối với dự án khu đô thị mới thì doanh nghiệp đầu tư BĐS có quyền chuyển nhượng toàn bộ dự án khi có đủ điều kiện; chuyển nhượng từng phần dự án, chuyển nhượng QSDĐ giữa nhà đầu tư cấp 1 cho nhà đầu tư cấp 2 khi xây dựng xong hạ tầng của dự án; hoặc chuyển nhượng từng BĐS nhỏ lẻ cho hộ gia đình, cá nhân.

        Đối với BĐS là nhà, đất ở, pháp luật quy định có trường hợp phải thực hiện bán nhà ở đồng thời với chuyển nhượng QSDĐ, có trường hợp phải thực hiện tách rời nhau. Một số dự án doanh nghiệp chỉ được bán nhà ở, công trình xây dựng trên đất mà không được chuyển nhượng QSDĐ như nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, dự án cải tạo nhà chung cư cũ…

2. Đối với đất khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu kinh tế

         Các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước và nước ngoài sử dụng đất trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề, khu công nghệ cao, khu kinh tế theo quy định của pháp luật được chuyển nhượng QSDĐ và tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất, người nhận chuyển nhượng QSDĐ phải tiếp tục sử dụng đất đúng mục đích đã xác định.

3. Một số loại đất du lịch, dịch vụ, thương mại khác

        Đối với loại BĐS này, nhà đầu tư được phép chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án; BĐS loại này thường không chuyển nhượng nhỏ lẻ như đối với nhà, đất ở.

4. Đối với đất nông nghiệp

        Luật kinh doanh BĐS và Dự thảo Luật kinh doanh BĐS (sửa đổi) không quy định các BĐS nông nghiệp như rừng, vườn cây lâu năm, trang trại, ruộng làm muối, khu nuôi trồng thuỷ sản... là loại BĐS đưa vào kinh doanh. Bởi lẽ, BĐS loại này có đặc thù riêng, việc mua bán, chuyển nhượng QSDĐ nông nghiệp chủ yếu nhằm khai thác giá trị sử dụng của đất; thị trường này hiện nay cũng chưa sôi động, giao dịch mang tính kinh doanh BĐS chưa nhiều. Tuy vậy, thực tế đã và đang xuất hiện một số đối tượng chuyên tích tụ, tập trung, mua đi bán lại đất nông nghiệp và cho thuê loại đất này kiếm lời. Do vậy, cần từng bước nghiên cứu, bổ sung quy định mang tính định hướng về kinh doanh QSDĐ nông nghiệp.

         Kính thưa Quý khách hàng, với tư cách là đơn vị cung cấp dịch vụ, chúng tôi luôn thấu hiểu và sẵn sàng đồng hành giải quyết những nhu cầu cũng như những khó khăn mà Quý Khách hàng đang gặp phải. Bởi vậy, trong suốt quá trình hoạt động của mình, chúng tôi xác định giá dịch vụ cạnh tranh, chất lượng công việc và sự hài lòng của khách hàng luôn là mục tiêu quan trọng nhất. Điều đó không chỉ được thể hiện cụ thể thông qua quy trình xử lý chuyên nghiệp, chất lượng công việc mà còn thể hiện ở những cam kết và ưu đãi mà chúng tôi dành tặng Quý Khách hàng.

CÔNG VIỆC LUẬT TLK THỰC HIỆN:

1. Tư vấn cho Quý khách hàng tất cả các vấn đề pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài;

2. Cung cấp tới Quý Khách hàng, đại diện thực hiện tất cả các dịch vụ pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài.

PHÍ DỊCH VỤ

Liên hệ TLK để biết thêm thông tin chi tiết.

THỜI GIAN THỰC HIỆN

Theo nhu cầu của quý khách hàng.

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI

1. Hỗ trợ cho Quý khách hàng trong việc kết nối – xúc tiến thương mại trong quá trình hoạt động.

2. Chiết khấu 12% phí dịch vụ khi Quý khách hàng sử dụng dịch vụ lần thứ hai.

3. Chăm sóc tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật doanh nghiệp trong một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

4. Chăm sóc, tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật thuế - kế toán cho doanh nghiệp trong vòng một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

5. Cung cấp hệ thống quản trị nội bộ doanh nghiệp (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT TẠI ĐÂY

CAM KẾT CỦA TLK LAWFIRM TẠI ĐÂY

Chúng tôi luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành, tận tâm và là điểm tựa pháp lý vững chắc cho Quý khách hàng.

Kính chúc Quý khách sức khỏe cùng sự phát triển thịnh vượng!

Trong trường hợp có nhu cầu cần tư vấn, sử dụng dịch vụ Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT TLK          

-  ĐT: +(84) 243 2011 747                       Hotline: +(84) 97 211 8764

-  Email: info@tlklawfirm.vn                    Website: tlklawfirm.vn

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo