SỞ TƯ PHÁP THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH TLK
Tel: 0243 2011 747 Hotline: 097 211 8764

QUY ĐỊNH MỚI VỀ KINH DOANH THUỐC LÁ

Vào ngày 26 tháng 12 năm 2018, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 57/2018/TT-BCT về hướng dẫn Nghị định liên quan đến kinh doanh thuốc lá. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 19 tháng 2 năm 2019.

Theo đó, Thông tư số 57/2018/TT-BCT quy định trách nhiệm và quyền hạn của các tổ chức và cá nhân kinh doanh thuốc lá như sau:

- Phối hợp với các đoàn kiểm tra và cơ quan kiểm toán trong quá trình kiểm tra thuốc lá hoạt động kinh doanh tại nơi kiểm tra;

- Cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh thuốc lá theo Thông tư này;

- Làm một bản báo cáo:

+ Tình hình khắc phục vi phạm trong quá trình kinh doanh cho cơ quan kiểm tra;

+ Tình hình tuân thủ các quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh thuốc lá khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

- Duy trì các điều kiện để đảm bảo hoạt động kinh doanh thuốc lá theo quy định của pháp luật;

- Sửa lỗi không đạt được trong biên bản kiểm tra theo yêu cầu của cơ quan kiểm tra, đoàn kiểm tra;

- Sửa lỗi không đạt được trong biên bản kiểm tra theo yêu cầu của cơ quan kiểm tra, đoàn kiểm tra;

Do đó, theo TLK thông tư số 57/2018/TT-BCT có quy định rõ ràng về trách nhiệm và quyền lợi của các tổ chức và cá nhân kinh doanh thuốc lá. Đây cũng là cơ sở pháp lý để các cơ quan nhà nước có phương pháp quản lý cũng như áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức có dấu hiệu vi phạm.

 

QUY ĐỊNH VỀ HỒ SƠ, THỦ TỤC PHÊ DUYỆT MỘT SỐ THAY ĐỔI CỦA NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI VÀ CHI NHÁNH NGÂN HÀNG NƯỚC NGOÀI

Ngày 31 tháng 12 năm 2018, ngân hàng nhà nước việt nam ban hành thông tư số 50/2018/TT-NHNN điều chỉnh văn bản, thủ tục phê duyệt thay đổi ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài do thống đốc ngân hàng nhà nước việt nam ban hành. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15 tháng 2 năm 2019.

Theo đó, Thông tư số 50/2018/TT-Ngân hàng Nhà nước quy định một số thay đổi liên quan đến tên, văn phòng của ngân hàng nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, cụ thể:

1. Hồ sơ xin việc bao gồm:

a) Văn bản yêu cầu thay đổi trụ sở chính;

b) Nghị quyết hoặc quyết định của Đại hội đồng cổ đông đối với các ngân hàng thương mại cổ phần, nghị quyết hoặc quyết định của Hội đồng thành viên đối với các ngân hàng thương mại trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên trở lên, Quyết định của chủ sở hữu đối với thương mại trách nhiệm hữu hạn một thành viên ngân hàng thông qua việc thay đổi địa điểm của trụ sở chính; Tài liệu của ngân hàng mẹ thông qua thay đổi địa điểm trụ sở chính của chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam;

c) Tài liệu và tài liệu chứng minh rằng ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có quyền sử dụng hoặc sẽ có quyền hợp pháp để sử dụng văn phòng tại địa điểm mới.

2. Thủ tục phê duyệt:

a) Nộp hồ sơ để thay đổi trụ sở chính cho Ngân hàng Nhà nước;

b) Trong vòng 25 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Ngân hàng Nhà nước sẽ có văn bản chấp thuận để yêu cầu chuyển địa điểm của trụ sở ngân hàng thương mại, địa điểm của chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Trong trường hợp không chấp thuận, Ngân hàng Nhà nước sẽ có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.

Văn bản chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực trong 12 tháng kể từ ngày ký.

Có thể thấy rằng Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư số 50/2018/TT-Ngân hàng Nhà nước được kỳ vọng sẽ tạo ra một cơ sở pháp lý rõ ràng cho các ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

 

LIÊN HỆ CUNG CẤP DỊCH VỤ (Vui lòng click vào nút dưới đây để chọn gói dịch vụ)

TƯ VẤN PHÁP LUẬT QUA VIDEO CỦA TLK

XEM THÊM
×
CÔNG TY LUẬT TNHH TLK
Giấy phép hoạt động số: 01021852/TP/ĐKHĐ cấp bởi Sở Tư pháp TP. Hà Nội
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24/7
GỌI NGAY: 097 211 8764
Vì trách nhiệm cộng đồng - Tư vấn hoàn toàn miễn phí
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Tổng lượt truy cập: 9.605.425
Xem trong ngày: 3.452
Đang xem: 60
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo