SỞ TƯ PHÁP THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH TLK
Tel: 0243 2011 747 Hotline: 097 211 8764

Nậm pịa là một món ăn độc đáo của người Thái ở Sơn La. Món ăn này có nguyên liệu chính là nội tạng các loài vật ăn cỏ bao gồm dạ dày, tiết, lòng, tim gan, phèo phổi thập cẩm đem ninh nhừ. Ngoài ra còn một thành phần rất đặc biệt là phần dịch nằm giữa đoạn dạ dày và ruột già được gọi là pịa. Cửa hàng bán món nậm pịa độc đáo này nằm trong một ngõ nhỏ cạnh khu chợ của nông trường Mộc Châu tại Sơn La.

1. Nguyên liệu làm món Nậm Pịa Sơn La – Ẩm thực của người Thái

Nậm Pịa là một món ăn rất lạ, nguyên liệu làm món ăn này là tiết bò hoặc tiết dê để đông, đuôi, dạ dày, cuống tim và không thể thiếu một thứ nước sền sệt từ bên trong ruột non của con bò, tên là “Pịa”.

nam-pia-son-la-am-thuc-cua-nguoi-thai

Ảnh 1: Nậm Pịa Sơn La - Ẩm thực của người Thái

=> Xem thêm: Những con đường có cây đẹp nhất thế giới

2. Cách nấu Nậm Pịa Sơn La

Người ta chọn một đoạn ruột non ngon để lấy pịa, ninh xương và lục phủ ngũ tạng lên để lấy nước, sau đó họ đổ bia vào, có nơi còn cho thêm chút mật bò vào pịa. Phần ruột non sau khi lấy phải buộc chặt hai đầu, sau đó cắt thành khúc, trộn kèm rau thơm, bột mắc khén (hạt tiêu rừng), tỏi, ớt, mùi tàu… băm nhỏ tất cả các gia vị rồi đun sôi lên.

Đặt nồi pịa trên bếp lửa đun đến khi sánh, sền sệt lại là được. Món nậm pịa ăn kèm với rau chuối và bạc hà. Ban đầu chưa quen, chưa dám ăn thì món nậm pịa quả thật là rất khó ăn.

=> Xem thêm: "Thế giới bên kia" liệu có tồn tại?

nam-pia-son-la-am-thuc-cua-nguoi-thai

Ảnh 2. Nậm Pịa Sơn La - Ẩm thực của người Thái

3. Thưởng thức Nậm Pịa Sơn La

Món nậm pịa được múc ra bát có màu nâu, nước sền sệt, ban đầu khi nếm thử ta sẽ thấy vị đắng và mùi hơi khó ngửi. Có nhiều người mới đầu khi trông thấy bát nậm pịa, ngửi thấy mùi đã không ăn được.

Nhưng khi đã nếm đôi ba miếng, bỏ qua những cảm nhận ban đầu về mùi và vị, thì những miếng tiếp theo, ta sẽ cảm nhận được mùi thơm của mắc khén - một loại gia vị của núi rừng. Vừa ăn nậm pịa, vừa nhấm nháp chén rượu thơm, ta lại thấy miếng nậm pịa đắng nơi đầu lưỡi và ngọt nơi cuống lưỡi. Món nậm pịa tuy vậy nhưng lại rất an toàn cho những ai yếu bụng.

nam-pia-son-la-am-thuc-cua-nguoi-thai

Ảnh 3. Nậm Pịa Sơn La - Ẩm thực của người Thái

=> Xem thêm: Giữ gìn truyền thống Văn hóa Việt

4. Thưởng thức Nậm Pịa

Trong tiếng Thái, “Nậm” có nghĩa là canh, “Pịa” là chất sền sệt ở trong ruột non của bò. Món có tên đơn giản là Nậm Pịa, tùy theo cách hiểu của mỗi người. Nậm Pịa chỉ có ở vùng núi Tây Bắc từ Mộc Châu đến Sơn La, đây là món ăn truyền thống có từ rất lâu đời và được đồng bào dân tộc Thái rất yêu thích. Nếu có dịp tới thăm những vùng đất này, bạn đừng quên thưởng thức món ăn hấp dẫn này nhé!

nam-pia-son-la-am-thuc-cua-nguoi-thai

Ảnh 4. Nậm Pịa Sơn La - Ẩm thực của người Thái

Phòng Tổng hợp Kinh tế Xã hội – Công ty Luật TNHH TLK.

Theo Kênh Du lịch.

Kính thưa Quý bạn đọc, Công ty Luật TNHH TLK ngoài việc cung cấp tới Quý bạn đọc những thông tin tri thức hữu ích về đời sống kinh tế, văn hóa xã hội, Chúng tôi còn là tổ chức cung cấp các dịch vụ Pháp lý; Kế toán - thuế và Xúc tiến thương mại chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm.

Với mong muốn thực hiện trách nhiệm xã hội, theo đó trường hợp Quý bạn đọc cần tư vấn các vấn đề liên quan tới Pháp luật xin vui lòng liên hệ với Chúng tôi theo theo số tổng đài: 0972 118 764 để được Luật sư tư vấn trực tiếp (tư vấn hoàn toàn miễn phí).

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

LIÊN HỆ CUNG CẤP DỊCH VỤ (Vui lòng click vào nút dưới đây để chọn gói dịch vụ)

×
CÔNG TY LUẬT TNHH TLK
Giấy phép hoạt động số: 01021852/TP/ĐKHĐ cấp bởi Sở Tư pháp TP. Hà Nội
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24/7
GỌI NGAY: 097 211 8764
Vì trách nhiệm cộng đồng - Tư vấn hoàn toàn miễn phí
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Tổng lượt truy cập: 9.605.425
Xem trong ngày: 3.452
Đang xem: 60
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo