TƯ VẤN VỀ NHỮNG TÌNH TIẾT, SỰ KIỆN KHÔNG PHẢI CHỨNG MINH TRONG THEO BỘ LUẬT TỐ DỤNG DÂN SỰ.

Công ty Luật TLK là một trong những hãng luật uy tín tại Việt Nam, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực hiện dịch vụ tư vấn các vấn đề liên quan đến lĩnh vực tranh tụng một cách nhanh gọn- hiệu quả- tận tâm trên nền tảng của một biểu phí cạnh tranh nhất.

TƯ VẤN VỀ NHỮNG TÌNH TIẾT, SỰ KIỆN KHÔNG PHẢI CHỨNG MINH TRONG THEO BỘ LUẬT TỐ DỤNG DÂN SỰ.

CƠ SỞ PHÁP LÝ

1.Bộ luật dân sự số: 91/2015/QH13 được Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua ngày 24 tháng 11 năm 2015;

2. Bộ luật tố tụng dân sự số: 92/2015/QH13 được Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua ngày 25 tháng 11 năm 2015.

NỘI DUNG TƯ VẤN

A. QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ NHỮNG TÌNH TIẾT, SỰ KIỆN KHÔNG PHẢI CHỨNG MINH.

         Theo quy định tại Điều 92 BLTTDS 2015 thì những tình tiết, sự kiện sau đương sự không phải chứng minh bao gồm:

1. Những tình tiết, sự kiện sau đây không phải chứng minh:

a) Những tình tiết, sự kiện rõ ràng mà mọi người đều biết và được Tòa án thừa nhận;

b) Những tình tiết, sự kiện đã được xác định trong bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có hiệu lực pháp luật;

c) Những tình tiết, sự kiện đã được ghi trong văn bản và được công chứng, chứng thực hợp pháp; trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ tính khách quan của những tình tiết, sự kiện này hoặc tính khách quan của văn bản công chứng, chứng thực thì Thẩm phán có thể yêu cầu đương sự, cơ quan, tổ chức công chứng, chứng thực xuất trình bản gốc, bản chính.

2. Một bên đương sự thừa nhận hoặc không phản đối những tình tiết, sự kiện, tài liệu, văn bản, kết luận của cơ quan chuyên môn mà bên đương sự kia đưa ra thì bên đương sự đó không phải chứng minh.

B. PHÂN TÍCH

1. Những sự kiện rõ ràng mọi người đều biết và được tòa án thừa nhận

       Những sự kiện rõ ràng mọi người đều biết và được tòa án thừa nhận phải có đủ ba thuộc tính pháp lí của chứng cứ được quy định tại Điều 91 BLTTDS 2015:

-   Chứng cứ phải là những gì có thật (tính khách quan);

-   Được giao nộp, thu thập theo trình tự do BLTTDS quy định (tính hợp pháp);

-   Được dùng làm căn cứ cho việc giải quyết yêu cầu (tính liên quan).

   Tình tiết, sự kiện mọi người đều biết phải là những tình tiết, sự kiện có tính phổ biến, tính khách quan, không chỉ có người có quyền, nghĩa vụ trong vụ việc biết mà cả những người không có quyền, nghĩa vụ trong vụ việc cũng biết. Sau khi tòa án xác định được những tình tiết, sự kiện mà “mọi người” đều đã biết thì tòa án sẽ “thừa nhận” tình tiết, sự kiện đó là chứng cứ dùng để giải quyết vụ việc dân sự và không buộc chủ thể có nghĩa vụ chứng minh phải chứng minh về tình tiết, sự kiện mà mọi người đều đã biết.

2. Những tình tiết, sự kiện đã được xác định trong bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có hiệu lực pháp luật.

        Đương sự không cần chứng minh nếu tình tiết, sự kiện được xác định trong bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có hiệu lực pháp luật thì chứng tỏ những tình tiết, sự kiện đã được chứng minh, tòa án hay cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã kiểm chứng.

3. Những tình tiết, sự kiện đã được ghi trong văn bản và được công chứng, chứng thực hợp pháp

         Công chứng là việc công chứng viên chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch bằng văn bản mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng. Chứng thực là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để xác nhận bản sao là đúng với bản chính hoặc xác nhận chữ ký trong văn bản, giấy tờ là chữ ký của người đã yêu cầu chứng thực. Về nguyên tắc, đương sự không phải chứng minh những tình tiết, sự kiện trong các văn bản đã được công chứng, chứng thực.

         Tuy nhiên, đương sự cũng phải đảm bảo về tính khách quan, chính xác tuân thủ theo pháp luật. Và thẩm phán cũng có thể yêu cầu đương sự, cơ quan, tổ chức công chứng, chứng thực xuất trình bản gốc, bản chính.

4. Một bên đương sự thừa nhận hoặc không phản đối tình tiết, sự kiện, tài liệu, văn bản, kết luận của cơ quan chuyên môn mà đương sự kia đưa ra thì bên đương sự đó không phải chứng minh

         Thực tiễn áp dụng quy định này thời gian qua cho thấy, trong giải quyết vụ việc dân sự nếu nhận thấy một bên đươn sự không phản đối những tình tiết, sự kiện của bên đương sự kia đưa ra thì thẩm phán thường phản thận trọng hỏi rõ đương sự đó xem họ không phản đối là họ thừa nhận hay không thừa nhận những tình tiết, sự kiện đó. Nếu họ thừa nhận thì thẩm phán xác định là trường hợp thừa nhận, nếu đương sự giải thích họ không phản đối vì họ đang chờ bên đưa ra tình tiết, sự kiện phải chứng minh thì thẩm phán phải yêu cầu bên đương sự đưa ra tình tiết, sự kiện chứng minh.

         Kính thưa Quý khách hàng, với tư cách là đơn vị cung cấp dịch vụ, chúng tôi luôn thấu hiểu và sẵn sàng đồng hành giải quyết những nhu cầu cũng như những khó khăn mà Quý Khách hàng đang gặp phải. Bởi vậy, trong suốt quá trình hoạt động của mình, chúng tôi xác định giá dịch vụ cạnh tranh, chất lượng công việc và sự hài lòng của khách hàng luôn là mục tiêu quan trọng nhất. Điều đó không chỉ được thể hiện cụ thể thông qua quy trình xử lý chuyên nghiệp, chất lượng công việc mà còn thể hiện ở những cam kết và ưu đãi mà chúng tôi dành tặng Quý Khách hàng.

CÔNG VIỆC LUẬT TLK THỰC HIỆN:

1. Tư vấn cho Quý khách hàng tất cả các vấn đề pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài;

2. Cung cấp tới Quý Khách hàng, đại diện thực hiện tất cả các dịch vụ pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài.

PHÍ DỊCH VỤ

Liên hệ TLK để biết thêm thông tin chi tiết.

THỜI GIAN THỰC HIỆN

Theo nhu cầu của quý khách hàng.

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI

1. Hỗ trợ cho Quý khách hàng trong việc kết nối – xúc tiến thương mại trong quá trình hoạt động.

2. Chiết khấu 12% phí dịch vụ khi Quý khách hàng sử dụng dịch vụ lần thứ hai.

3. Chăm sóc tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật doanh nghiệp trong một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

4. Chăm sóc, tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật thuế - kế toán cho doanh nghiệp trong vòng một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

5. Cung cấp hệ thống quản trị nội bộ doanh nghiệp (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT TẠI ĐÂY

CAM KẾT CỦA TLK LAWFIRM TẠI ĐÂY

Chúng tôi luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành, tận tâm và là điểm tựa pháp lý vững chắc cho Quý khách hàng.

Kính chúc Quý khách sức khỏe cùng sự phát triển thịnh vượng!

Trong trường hợp có nhu cầu cần tư vấn, sử dụng dịch vụ Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT TLK          

-  ĐT: +(84) 243 2011 747                       Hotline: +(84) 97 211 8764

-  Email: info@tlklawfirm.vn                    Website: tlklawfirm.vn

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo