TƯ VẤN CÁC QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT DÂN SỰ VỀ TRUẤT QUYỀN HƯỞNG DI SẢN THỪA KẾ

Công ty Luật TLK là một trong những hãng luật uy tín tại Việt Nam, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực hiện dịch vụ tư vấn các vấn đề liên quan đến lĩnh vực thừa kế một cách nhanh gọn- hiệu quả- tận tâm trên nền tảng của một biểu phí cạnh tranh nhất.

TƯ VẤN CÁC QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT DÂN SỰ VỀ TRUẤT QUYỀN HƯỞNG DI SẢN THỪA KẾ

CƠ SỞ PHÁP LÝ

1. Bộ luật Dân sự : 91/2015/QH13 được Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua ngày 24 tháng 11 năm 2015;

2. Luật Hôn nhân và gia đình: 54/2014/QH13 được Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua ngày 19 tháng 06 năm 2014.

NỘI DUNG TƯ VẤN

A. NGƯỜI TRUẤT QUYỀN HƯỞNG DI SẢN THỪA KẾ:

         Người truất quyền là người lập di chúc để định đoạt tài sản của mình sau khi chết. Người truất quyền là cá nhân có đủ điều kiện theo yêu cầu của pháp luật về thừa kế, truất quyền chỉ có hiệu lực nếu được thể hiện trong một di chúc hợp pháp. Cụ thể truất quyền hưởng di sản chỉ có hiệu lực khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

1.    Nguời truất quyền phải đủ minh mẫn, sáng suất trong khi lập di chúc, không bị lừa dối đe dọa, cưỡng ép;

2.    Việc truất quyền hưởng di sản không vi phạm điều cấm của luật không trái đạo đức xã hội;

3.    Người truất quyền phải đủ mười tám tuổi, nếu chưa đủ mười tám tuổi thì phải tròn 15 tuổi trở lên và việc lập di chúc để truất quyền phải có sự đồng ý của cha mẹ, hoặc người giám hộ;

4.    Hình thức di chúc để truất quyền hưởng di sản không trái quy định của luật;

B. NGƯỜI BỊ TRUẤT QUYỀN HƯỞNG DI SẢN

        Người bị truất quyền hưởng di sản thừa kế là những người thừa kế theo luật của người bị truất quyền.

        Người bị truất quyền hưởng di sản thừa kế là người thuộc hàng thừa kế được hưởng di sản dù họ là người thuộc hoặc không thuộc phạm vi người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc dù họ còn sống hay đã chết.

C. QUYỀN VÀ GIỚI HẠN CỦA VIỆC TRUẤT QUYỀN HƯỞNG DI SẢN

1. Quyền của người truất quyền hưởng di sản

- Xác định người bị truất quyền hưởng di sản;

- Thay đổi việc truất quyền hưởng di sản;

- Bổ sung việc truất quyền hưởng di sản;

2. Giới hạn của việc truất quyền

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc truất quyền hưởng di sản thừa kế chỉ bị hạn chế nếu người bị truất quyền hưởng di sản là người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

Theo quy định tại Điều 644 BLDS 2015 của nước ta quy định những người sau vẫn được hưởng một phần di sản bằng hai phần ba suất của một thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba của suất đó.

- Con chưa thành niên, cha mẹ, vợ chồng.

-  Con thành niên mà không có khả năng lao động.

   Quy định tai khoản 1 điều 644 không áp dụng với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là người không có quyền hưởng di sản thừa kế theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của BLDS.

    Pháp luật về thừa kế nước ta cho phép người để lại di sản truất quyền hưởng di sản của bất kỳ người nào nhưng đối với những người thừa kế được xác định tại Điều 644 thì người để lại di sản không được truất toàn bộ quyền hưởng di sản của họ. Nói cách khác dù có bị truất thì những người này vẫn được hưởng ít nhất bằng 2/3 của một suất thừa kế theo pháp luật.

D. HẬU QUẢ PHÁP LÝ CỦA VIỆC TRUẤT QUYỀN HƯỞNG DI SẢN THỪA KẾ

-   Người bị truất quyền không được hưởng di sản của ngưởi đã truất;

-   Con của người bị truất không được thế vị người đó để hưởng di sản của người đã truất.

Kính thưa Quý khách hàng, với tư cách là đơn vị cung cấp dịch vụ, chúng tôi luôn thấu hiểu và sẵn sàng đồng hành giải quyết những nhu cầu cũng như những khó khăn mà Quý Khách hàng đang gặp phải. Bởi vậy, trong suốt quá trình hoạt động của mình, chúng tôi xác định giá dịch vụ cạnh tranh, chất lượng công việc và sự hài lòng của khách hàng luôn là mục tiêu quan trọng nhất. Điều đó không chỉ được thể hiện cụ thể thông qua quy trình xử lý chuyên nghiệp, chất lượng công việc mà còn thể hiện ở những cam kết và ưu đãi mà chúng tôi dành tặng Quý Khách hàng.

CÔNG VIỆC LUẬT TLK THỰC HIỆN:

1. Tư vấn cho Quý khách hàng tất cả các vấn đề pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài;

2. Cung cấp tới Quý Khách hàng, đại diện thực hiện tất cả các dịch vụ pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài.

PHÍ DỊCH VỤ

Liên hệ TLK để biết thêm thông tin chi tiết.

THỜI GIAN THỰC HIỆN

Theo nhu cầu của quý khách hàng.

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI

1. Hỗ trợ cho Quý khách hàng trong việc kết nối – xúc tiến thương mại trong quá trình hoạt động.

2. Chiết khấu 12% phí dịch vụ khi Quý khách hàng sử dụng dịch vụ lần thứ hai.

3. Chăm sóc tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật doanh nghiệp trong một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

4. Chăm sóc, tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật thuế - kế toán cho doanh nghiệp trong vòng một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

5. Cung cấp hệ thống quản trị nội bộ doanh nghiệp (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo