TƯ VẤN VỀ VIỆC BẢO VỆ NGƯỜI LÀM CHỨNG TRONG TỐ TỤNG HÌNH SỰ

Công ty Luật TLK là một trong những hãng luật uy tín tại Việt Nam, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực hiện dịch vụ tư vấn các vấn đề liên quan đến lĩnh vực tranh tụng một cách nhanh gọn- hiệu quả- tận tâm trên nền tảng của một biểu phí cạnh tranh nhất.

TƯ VẤN VỀ VIỆC BẢO VỆ NGƯỜI LÀM CHỨNG TRONG TỐ TỤNG HÌNH SỰ

CƠ SỞ PHÁP LÝ

1.Bộ luật dân sự số: 91/2015/QH13 được Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua ngày 24 tháng 11 năm 2015;

2. Bộ luật tố tụng dân sự số: 92/2015/QH13 được Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua ngày 25 tháng 11 năm 2015.

NỘI DUNG TƯ VẤN

A. QUYỀN CỦA NGƯỜI LÀM CHỨNG

        Khoản 3 Điều 66 Bộ luật TTHS năm 2015 quy định người làm chứng có quyền:

- Được thông báo, giải thích quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều này;

- Yêu cầu cơ quan triệu tập bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản và quyền, lợi ích hợp pháp khác của mình, người thân thích của mình khi bị đe dọa;

- Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng liên quan đến việc mình tham gia làm chứng;

- Được cơ quan triệu tập thanh toán chi phí đi lại và những chi phí khác theo quy định của pháp luật”.

       Xét về tổng thể, quyền của người làm chứng bị hạn chế hơn so với những người tham gia tố tụng khác như: bị can, bị cáo, bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, nguyên đơn dân sự… 

B. QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH VỀ BẢO VỆ NGƯỜI LÀM CHỨNG

        Mặc dù có nhiều văn bản pháp luật hiện hành quy định về việc bảo vệ người làm chứng. Chẳng hạn, Điều 7 pháp lệnh tổ chức Điều tra hình sự quy định: “Trong phạm vi trách nhiệm của mình, cơ quan Điều tra phải áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ người tố giác tội phạm. Luật phòng chống tham nhũng quy định “người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khi nhận được tố cáo về tham nhũng phải áp dụng đồng thời biện pháp cần thiết để bảo vệ người tố cáo khi có biểu hiện đe dọa, trả thù hay trù dập người tố cáo”. Ngoài ra trong một số văn bản quy phạm khác, như Luật phòng chống ma túy, Luật an ninh quốc gia đều quy định các cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ người công tác, người tố giác,  người làm chứng, người bị hại trong các vụ án ma túy và xâm hại an ninh quốc gia.

C. TƯ VẤN CÁCH THỨC BẢO VỆ NGƯỜI LÀM CHỨNG

1. Bảo vệ người làm chứng thông qua cơ quan công an

         Trong trường hợp người làm chứng cảm thấy mất an toàn, mặc dù chưa có đe dọa thực tế nào xảy ra, người làm chứng vẫn có thể liên hệ với cơ quan công an để trình bày, đánh giá mức độ nghiêm trọng của vụ việc và xin trợ giúp để bảo đảm an ninh. Người làm chứng có thể xin số của công an khu vực để có thể liên lạc trong trường hợp khẩn cấp. Hoặc nghiêm trọng hơn có thể thực hiện việc thay đổi tạm thời chỗ ở.

2. Người làm chứng giữ bí mật thông tin của mình khi đứng ra làm chứng

        Người làm chứng có thể yêu cầu giữ bí mật các thông tin cá nhân (họ tên, địa chỉ, số điện thoại) ở bất kỳ thời điểm nào của quá trình điều tra. Còn trong phiên tòa, nếu việc giữ bí mật thông tin không được chấp thuận thì người làm chứng có thể viết thông tin cá nhân của mình xuống bản khai thay vì nói công khai. Ngoài ra, người làm chứng có thể dùng tên viết tắt, dùng tên thay thế nhằm bảo vệ chính mình khi đứng ra làm chứng.

3. Thay đổi nhận dạng, thay đổi nơi cư trú, tên tuổi cho người làm chứng.

       Trong những vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, có cơ sở đáng tin cậy cho rằng người làm chứng hoặc người thân của người làm chứng sẽ bị đe dọa tính mạng, sức khỏe, tài sản thì người làm chứng có thể xin yêu cầu hỗ trợ thay đổi nhận dạng, thay đổi cư trú, tên tuổi.

       Kính thưa Quý khách hàng, với tư cách là đơn vị cung cấp dịch vụ, chúng tôi luôn thấu hiểu và sẵn sàng đồng hành giải quyết những nhu cầu cũng như những khó khăn mà Quý Khách hàng đang gặp phải. Bởi vậy, trong suốt quá trình hoạt động của mình, chúng tôi xác định giá dịch vụ cạnh tranh, chất lượng công việc và sự hài lòng của khách hàng luôn là mục tiêu quan trọng nhất. Điều đó không chỉ được thể hiện cụ thể thông qua quy trình xử lý chuyên nghiệp, chất lượng công việc mà còn thể hiện ở những cam kết và ưu đãi mà chúng tôi dành tặng Quý Khách hàng.

CÔNG VIỆC LUẬT TLK THỰC HIỆN:

1. Tư vấn cho Quý khách hàng tất cả các vấn đề pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài;

2. Cung cấp tới Quý Khách hàng, đại diện thực hiện tất cả các dịch vụ pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài.

PHÍ DỊCH VỤ

Liên hệ TLK để biết thêm thông tin chi tiết.

THỜI GIAN THỰC HIỆN

Theo nhu cầu của quý khách hàng.

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI

1. Hỗ trợ cho Quý khách hàng trong việc kết nối – xúc tiến thương mại trong quá trình hoạt động.

2. Chiết khấu 12% phí dịch vụ khi Quý khách hàng sử dụng dịch vụ lần thứ hai.

3. Chăm sóc tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật doanh nghiệp trong một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

4. Chăm sóc, tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật thuế - kế toán cho doanh nghiệp trong vòng một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

5. Cung cấp hệ thống quản trị nội bộ doanh nghiệp (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT TẠI ĐÂY

CAM KẾT CỦA TLK LAWFIRM TẠI ĐÂY

Chúng tôi luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành, tận tâm và là điểm tựa pháp lý vững chắc cho Quý khách hàng.

Kính chúc Quý khách sức khỏe cùng sự phát triển thịnh vượng!

Trong trường hợp có nhu cầu cần tư vấn, sử dụng dịch vụ Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT TLK          

-  ĐT: +(84) 243 2011 747                       Hotline: +(84) 97 211 8764

-  Email: info@tlklawfirm.vn                    Website: tlklawfirm.vn

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo