TƯ VẤN BẢO VỆ QUYỀN LỢI CỦA NHÀ ĐẦU TƯ CÁ NHÂN TRÊN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Công ty Luật TLK là một trong những hãng luật uy tín tại Việt Nam, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực hiện dịch vụ tư vấn các vấn đề liên quan đến lĩnh vực đầu tư một cách nhanh gọn- hiệu quả- tận tâm trên nền tảng của một biểu phí cạnh tranh nhất.

TƯ VẤN BẢO VỆ QUYỀN LỢI CỦA NHÀ ĐẦU TƯ CÁ NHÂN TRÊN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

CƠ SỞ PHÁP LÝ

1. Luật đầu tư số: 67/2014/QH13 được Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua ngày 26 tháng 11 năm 2014;

2. Luật chứng khoán số: 54/2019/QH14 được Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua ngày 26 tháng 11 năm 2019;

3. Nghị định số: 118/2015/NĐ-CP do Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam ban hành ngày 12 tháng 11 năm 2015 quy định chi tiết một số điều của luật đầu tư.

NỘI DUNG TƯ VẤN

A. NHÀ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CÁ NHÂN

         Chủ thể tham gia trên TTCK Việt Nam chiếm tỷ trọng chủ yếu là cá nhân. NĐT chứng khoán cá nhân chủ yếu là cá nhân và hộ gia đình. Họ là những người có tiền tiết kiệm và muốn đầu tư số tiền để dành của mình vào việc mua chứng khoán để hưởng lợi tức. Họ cũng là người bán chứng khoán của mình trên TTCK thứ cấp để rút vốn khi cần thiết. Mục tiêu cuối cùng của các NĐT là tối đa hoá lợi nhuận trong các khoản đầu tư của họ. Trên thực tế, căn cứ vào trình độ NĐT và mức độ chấp nhận mạo hiểm, NĐT cá nhân được phân thành hai nhóm:

1. Các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro (nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp)

         Là những người có mục đích tối đa hoá lợi nhuận thu được. Họ thường là những NĐT lớn và đầu tư ngắn hạn, họ mua bán chứng khoán để hưởng lãi và chênh lệch giá. Đối với NĐT chứng khoán này, họ nắm bắt các thông tin nhanh nhạy, có khả năng phân tích và tiếp cận thông tin. Do vậy, việc tham gia và bảo vệ quyền lợi của mình khi tham gia vào đầu tư chứng khoán cũng được đảm bảo, bởi họ nắm bắt được các thông tin chính xác và nguồn vốn đầu tư lớn.

2. Các Nhà đầu tư cá nhân không muốn rủi ro (nhà đầu tư chứng khoán không chuyên nghiệp)

       Là những người rất bảo thủ trong các phương thức đầu tư. Họ tìm mọi cách giảm thiểu rủi ro và tìm kiếm lợi nhuận có thể ở mức rủi ro thấp nhất. Họ thường là những NĐT nhỏ và NĐT dài hạn. Đối với NĐT chứng khoán này, họ nắm số lượng chứng khoán ít, không có chuyên môn cao trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán và khả năng tiếp cận thông tin thấp hơn so với các NĐT chứng khoán chuyên nghiệp. Khi có những tranh chấp hay rủi ro xảy ra ảnh hưởng đến quyền lợi, họ khó có điều kiện để đứng ra bảo vệ cho chính mình. TTCK Việt Nam chủ yếu là NĐT chứng khoán không chuyên nghiệp loại này.

B. TƯ VẤN BẢO VỆ QUYỀN LỢI CỦA NHÀ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CÁ NHÂN.

1. Về đặt lệnh mua bán chứng khoán

          NĐT cá nhân tham gia thực hiện hoạt động giao dịch mua bán chứng khoán có quyền lựa chọn CTCK và ký hợp đồng mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại các CTCK thì được hưởng các quyền lợi chung theo quy định của pháp luật về chứng khoán và TTCK. NĐT có quyền lựa chọn đặt lệnh giao dịch thông qua CTCK; nhận báo cáo về giao dịch của khách hàng đã thực hiện; yêu cầu rút tiền, rút chứng khoán khỏi tài khoản và chấm dứt hợp đồng hoặc chuyển một phần tiền, chứng khoán sang tài khoản của khách hàng tại CTCK khác. Ngoài ra, NĐT có thể thực hiện lệnh mua bán hoặc hủy bỏ các lệnh đặt mua và đặt bán chứng khoán theo quy định của pháp luật như đối với các NĐT khác.

         Pháp luật hiện hành đã quy định rõ các nghiệp vụ của CTCK, cách thức, trình tự thực hiện các nghiệp vụ đó để NĐT có thể tự mình giám sát hoạt động của các chủ thể này. Mặt khác, Luật Chứng khoán quy định về việc mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán tại CTCK, trích lập quỹ bảo vệ NĐT để bồi thường thiệt hại cho NĐT do sự cố kỹ thuật và sơ suất của nhân viên trong công ty.

2. Về tiếp cận thông tin

         Tiếp nhận thông tin là một trong những lợi thế và nhân tố quyết định đầu tư của NĐT. Việc cung cấp thông tin về công ty có cổ phiếu, trái phiếu đang giao dịch đến NĐT được thông suốt là cơ sở cho việc hình thành giá cả công bằng nhằm bảo vệ NĐT.

         Để bảo vệ quyền lợi NĐT chứng khoán cá nhân, Luật Chứng khoán đã có những quy định một số hành vi cấm giao dịch như hành vi giao dịch nội gián, hành vi lũng đoạn thị trường, hành vi thông tin sai sự thật, bỏ sót thông tin, thông tin không kịp thời. Tuy nhiên, việc giám sát, áp dụng các chế tài, cũng như việc NĐT cá nhân đứng ra để yêu cầu bảo vệ quyền lợi cho mình thì chưa được thực thi trên thực tế.

3. Về quyền được thanh toán

       Mục đích kinh doanh chứng khoán của các NĐT chứng khoán là tìm kiếm lợi nhuận. Vì vậy, quyền được thanh toán là quyền cơ bản của các NĐT trong giao dịch trên TTCK. Việc được thanh toán nhanh hay chậm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định đầu tư tiếp theo của các NĐT

4. Về các quyền khác

       Ngoài ra NĐT còn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình khi xảy ra tranh chấp hoặc khi các chủ thể có hành vi xâm phạm đến quyền và lợi ích chính đáng của họ. Quyền yêu cầu bồi thường khi các CTCK cũng như các chủ thể phát hành chứng khoán có những hành vi làm tổn thất đến lợi ích của NĐT mà xác định được giá trị tổn thất như những thông tin sai sự thật, việc đính chính lại các thông tin làm ảnh hưởng đến quyết định của NĐT, quyền được hưởng lợi tức, quyền ưu tiên mua cổ phần…

        Kính thưa Quý khách hàng, với tư cách là đơn vị cung cấp dịch vụ, chúng tôi luôn thấu hiểu và sẵn sàng đồng hành giải quyết những nhu cầu cũng như những khó khăn mà Quý Khách hàng đang gặp phải. Bởi vậy, trong suốt quá trình hoạt động của mình, chúng tôi xác định giá dịch vụ cạnh tranh, chất lượng công việc và sự hài lòng của khách hàng luôn là mục tiêu quan trọng nhất. Điều đó không chỉ được thể hiện cụ thể thông qua quy trình xử lý chuyên nghiệp, chất lượng công việc mà còn thể hiện ở những cam kết và ưu đãi mà chúng tôi dành tặng Quý Khách hàng.

CÔNG VIỆC LUẬT TLK THỰC HIỆN:

1. Tư vấn cho Quý khách hàng tất cả các vấn đề pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài;

2. Cung cấp tới Quý Khách hàng, đại diện thực hiện tất cả các dịch vụ pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài.

PHÍ DỊCH VỤ

Liên hệ TLK để biết thêm thông tin chi tiết.

THỜI GIAN THỰC HIỆN

Theo nhu cầu của quý khách hàng.

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI

1. Hỗ trợ cho Quý khách hàng trong việc kết nối – xúc tiến thương mại trong quá trình hoạt động.

2. Chiết khấu 12% phí dịch vụ khi Quý khách hàng sử dụng dịch vụ lần thứ hai.

3. Chăm sóc tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật doanh nghiệp trong một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

4. Chăm sóc, tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật thuế - kế toán cho doanh nghiệp trong vòng một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

5. Cung cấp hệ thống quản trị nội bộ doanh nghiệp (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT TẠI ĐÂY

CAM KẾT CỦA TLK LAWFIRM TẠI ĐÂY

Chúng tôi luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành, tận tâm và là điểm tựa pháp lý vững chắc cho Quý khách hàng.

Kính chúc Quý khách sức khỏe cùng sự phát triển thịnh vượng!

Trong trường hợp có nhu cầu cần tư vấn, sử dụng dịch vụ Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT TLK          

-  ĐT: +(84) 243 2011 747                       Hotline: +(84) 97 211 8764

-  Email: info@tlklawfirm.vn                    Website: tlklawfirm.vn

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo