TƯ VẤN XÁC ĐỊNH HÀNH VI CẠNH TRANH KHÔNG LÀNH MẠNH THEO LUẬT CẠNH TRANH VIỆT NAM

Công ty Luật TLK là một trong những hãng luật uy tín tại Việt Nam, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực hiện dịch vụ tư vấn các vấn đề liên quan đến lĩnh vực cạnh tranh một cách nhanh gọn- hiệu quả- tận tâm trên nền tảng của một biểu phí cạnh tranh nhất.

TƯ VẤN XÁC ĐỊNH HÀNH VI CẠNH TRANH KHÔNG LÀNH MẠNH THEO LUẬT CẠNH TRANH VIỆT NAM

CƠ SỞ PHÁP LÝ

1. Luật Cạnh tranh: 23/2018/QH14 được Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua ngày 12 tháng 06 năm 2018;

2. Nghị định số: 35/2020/NĐ-CP do Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam ban hành ngày 24 tháng 03 năm 2020 quy định chi tiết một số điều của luật cạnh tranh.

NỘI DUNG TƯ VẤN

A. HÀNH VI CẠNH TRANH KHÔNG LÀNH MẠNH DO CHỦ THỂ KINH DOANH THỰC HIỆN TRÊN THỊ TRƯỜNG NHẰM MỤC ĐÍCH CẠNH TRANH:

1. Hành vi cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của chủ thể kinh doanh thực hiện trên thị trường.

         Chủ thể kinh doanh thực hiện hành vi cạnh tranh không lành mạnh cần được hiểu theo nghĩa rộng, bao gồm mọi tổ chức, cá nhân kinh doanh (tham gia hoạt động tìm kiếm lợi nhuận một cách thường xuyên và chuyên nghiệp).

         Trên phạm vi rộng hơn, các quy định về cạnh tranh không lành mạnh còn có thể áp dụng đối với hành vi của các nhóm doanh nghiệp hoạt động có tổ chức (hiệp hội) và các cá nhân hành nghề tự do (bác sĩ, luật sư, kiến trúc sư,…)

2. Hành vi do chủ thể kinh doanh thực hiện vì mục đích cạnh tranh

         Trong quá trình hoạt động, các chủ thể kinh doanh phải nỗ lực sáng tạo trong kinh doanh để tối đa hóa lợi nhuận. Vì mục tiêu lợi nhuận, không phải mọi hành vi do các chủ thể kinh doanh thực hiện luôn hợp pháp, luôn có tính chính đáng. Tuy nhiên cũng không phải mọi hành vi kinh doanh bất hợp pháp (có tính không chính đáng) đều được quy kết là hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Trong thực tiễn pháp lý, xuất hiện khá phổ biến các hành vi vi phạm pháp luật (có tính không chính đáng) do chủ thể kinh doanh thực hiện nhưng không cấu thành hành vi cạnh tranh không lành mạnh bởi khi thực hiện hành vi đó, chủ thể kinh doanh không nhằm mục đích cạnh tranh. Ví dụ như: Chủ thể kinh doanh vi phạm pháp luật về khuyến mại, vi phạm pháp luật về hợp đồng kinh doanh,…

B. HÀNH VI CÓ TÍNH CHẤT ĐỐI LẬP, ĐI NGƯỢC LẠI CÁC THÔNG LỆ TỐT ĐẸP, TRÁI CHUẨN MỰC THÔNG THƯỜNG VỀ ĐẠO ĐỨC KINH DOANH

         Theo pháp luật cạnh tranh Việt Nam tiêu chí để xác định tính không lành mạnh của hành vi được xác định là “Chuẩn mực thông thường về đạo đức kinh doanh”. Hiện nay pháp luật vẫn chưa đưa ra được chuẩn mực rõ ràng để nhận diện các hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Các quy định cạnh tranh không lành mạnh được hoàn thiện qua bề dày thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội, do vậy không thể hoàn thiện trong một sớm một chiều. Khi áp dụng các quy định về cạnh tranh không lành mạnh cũng đòi hỏi các cán bộ của cơ quan có thẩm quyền phải có những hiểu biết và đánh giá sâu sắc về thực tiễn thị trường để xác định một hành vi có đi ngược lại những quy tắc xử sự chung trong kinh doanh tại thời điểm nhất định hay không. Đây là vấn đề khó khăn trong thực tiễn áp dụng, đặc biệt với nền kinh tế mới hình thành như Việt Nam.

C. HÀNH VI GÂY THIỆT HẠI HOẶC CÓ THÊ GÂY THIỆT HẠI CHO CÁC CHỦ THỂ KINH DOANH KHÁC VÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG

       Hậu quả của hành vi cạnh tranh không lành mạnh là thiệt hại (thiệt hại là hiện thực đã xảy ra) hoặc có thể gây thiệt hại (thiệt hại tiềm năng – sẽ xảy ra nếu không ngăn chặn) đối với các chủ thể kinh doanh khác và người tiêu dùng.

D. QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT CẠNH TRANH XÁC ĐỊNH VỀ HÀNH VI CẠNH TRANH KHÔNG LÀNH MẠNH

         Điều 45 Luật cạnh tranh 2018 quy định về các trường hợp cạnh tranh lành mạnh bị cấm, trong đó khoản 7 điều 45 vẫn để mở về hành vi cạnh tranh không lành mạnh còn có thể có những dạng hành vi bị cấm khác theo quy định của luật.

“Điều 45. Các hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị cấm

1. Xâm phạm thông tin bí mật trong kinh doanh dưới các hình thức sau đây:

a) Tiếp cận, thu thập thông tin bí mật trong kinh doanh bằng cách chống lại các biện pháp bảo mật của người sở hữu thông tin đó;

b) Tiết lộ, sử dụng thông tin bí mật trong kinh doanh mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó.

2. Ép buộc khách hàng, đối tác kinh doanh của doanh nghiệp khác bằng hành vi đe dọa hoặc cưỡng ép để buộc họ không giao dịch hoặc ngừng giao dịch với doanh nghiệp đó.

3. Cung cấp thông tin không trung thực về doanh nghiệp khác bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp đưa thông tin không trung thực về doanh nghiệp gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính hoặc hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

4. Gây rối hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp cản trở, làm gián đoạn hoạt động kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp đó.

5. Lôi kéo khách hàng bất chính bằng các hình thức sau đây:

a) Đưa thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn cho khách hàng về doanh nghiệp hoặc hàng hóa, dịch vụ, khuyến mại, điều kiện giao dịch liên quan đến hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp nhằm thu hút khách hàng của doanh nghiệp khác;

b) So sánh hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của doanh nghiệp khác nhưng không chứng minh được nội dung.

6. Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ dưới giá thành toàn bộ dẫn đến hoặc có khả năng dẫn đến loại bỏ doanh nghiệp khác cùng kinh doanh loại hàng hóa, dịch vụ đó.

7. Các hành vi cạnh tranh không lành mạnh khác bị cấm theo quy định của luật khác.”

         Kính thưa Quý khách hàng, với tư cách là đơn vị cung cấp dịch vụ, chúng tôi luôn thấu hiểu và sẵn sàng đồng hành giải quyết những nhu cầu cũng như những khó khăn mà Quý Khách hàng đang gặp phải. Bởi vậy, trong suốt quá trình hoạt động của mình, chúng tôi xác định giá dịch vụ cạnh tranh, chất lượng công việc và sự hài lòng của khách hàng luôn là mục tiêu quan trọng nhất. Điều đó không chỉ được thể hiện cụ thể thông qua quy trình xử lý chuyên nghiệp, chất lượng công việc mà còn thể hiện ở những cam kết và ưu đãi mà chúng tôi dành tặng Quý Khách hàng.

CÔNG VIỆC LUẬT TLK THỰC HIỆN:

1. Tư vấn cho Quý khách hàng tất cả các vấn đề pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài;

2. Cung cấp tới Quý Khách hàng, đại diện thực hiện tất cả các dịch vụ pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài.

PHÍ DỊCH VỤ

Liên hệ TLK để biết thêm thông tin chi tiết.

THỜI GIAN THỰC HIỆN

Theo nhu cầu của quý khách hàng.

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI

1. Hỗ trợ cho Quý khách hàng trong việc kết nối – xúc tiến thương mại trong quá trình hoạt động.

2. Chiết khấu 12% phí dịch vụ khi Quý khách hàng sử dụng dịch vụ lần thứ hai.

3. Chăm sóc tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật doanh nghiệp trong một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

4. Chăm sóc, tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật thuế - kế toán cho doanh nghiệp trong vòng một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

5. Cung cấp hệ thống quản trị nội bộ doanh nghiệp (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT TẠI ĐÂY

CAM KẾT CỦA TLK LAWFIRM TẠI ĐÂY

Chúng tôi luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành, tận tâm và là điểm tựa pháp lý vững chắc cho Quý khách hàng.

Kính chúc Quý khách sức khỏe cùng sự phát triển thịnh vượng!

Trong trường hợp có nhu cầu cần tư vấn, sử dụng dịch vụ Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT TLK          

-  ĐT: +(84) 243 2011 747                       Hotline: +(84) 97 211 8764

-  Email: info@tlklawfirm.vn                    Website: tlklawfirm.vn

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo