Công ty Luật TNHH TLK là một trong những hãng luật uy tín tại Việt Nam, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực hiện Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm lĩnh vực ăn uống một cách nhanh gọn - hiệu quả - tận tâm trên nền tảng của một biểu phí cạnh tranh nhất.
THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM LĨNH VỰC ĂN UỐNG
CƠ SỞ PHÁP LÝ
1. Luật An toàn thực phẩm số: 55/2010/QH12 được Quốc hội thông qua ngày 17 tháng 6 năm 2010;
2. Nghị định số: 15/2018/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 02 tháng 02 năm 2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
3. Nghị định số: 155/2018/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 12 tháng 11 năm 2018 sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ Y tế;
4. Thông tư số: 67/2021/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành ngày 05 tháng 8 năm 2021 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn thực phẩm;
5. Các văn bản pháp luật khác hướng dẫn có liên quan.
HƯỚNG DẪN THỦ TỤC
Trong xu thế hội nhập và phát triển toàn cầu, nhiều lĩnh vực kinh doanh đang khá nổi trội và chiếm lĩnh thị trường. Kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống cũng đang chứng tỏ mình là một lĩnh vực kinh doanh với lợi nhuận lớn và chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Do vậy, Quý Khách hàng đang có mong muốn kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, tuy nhiên, vẫn cảm thấy có rất nhiều vướng mắc liên quan tới điều kiện an toàn thực phẩm lĩnh vực ăn uống cũng như hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đủ cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm lĩnh vực ăn uống. Và Quý Khách hàng đang cần một tổ chức pháp lý uy tín để tư vấn?
Nếu đúng như vậy thì Quý Khách hàng tìm tới Công ty Luật TNHH TLK là rất chính xác, bởi chúng tôi sẽ tư vấn, hướng dẫn và cung cấp tất cả các dịch vụ liên quan tới Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm lĩnh vực ăn uống tới Quý khách qua bài viết dưới đây.
Ảnh 1: Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm lĩnh vực ăn uống_Hotline: +(84) 97 211 8764
I. QUY TRÌNH THỰC HIỆN THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM LĨNH VỰC ĂN UỐNG
1. Các bước thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm lĩnh vực ăn uống
Bước 1: Tư vấn và hỗ trợ khách hàng đáp ứng đủ điều kiện thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm lĩnh vực ăn uống;
Bước 2: Chuẩn bị các tài liệu có liên quan;
Bước 3: Soạn thảo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm lĩnh vực ăn uống;
Bước 4: Đại diện khách hàng nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm lĩnh vực ăn uống tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;
Bước 5: Tiếp nhận và bàn giao lại kết quả cuối cùng cho khách hàng.
=> Xem thêm: Thủ tục và phương thức kiểm tra Nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu
2. Thành phần hồ sơ và quy trình thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm lĩnh vực ăn uống
A. Thành phần hồ sơ:
Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có:
1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề phù hợp với loại thực phẩm của cơ sở sản xuất (có xác nhận của cơ sở);
3. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
4. Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
5. Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh hoặc danh sách các cán bộ của cơ sở trực tiếp sản xuất, kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền được Bộ Công thương chỉ định cấp theo quy định và có thời hạn trong vòng 01 năm kể từ ngày cấp;
6. Danh sách người sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm có xác nhận của chủ cơ sở;
7. Và các giấy tờ khác có liên quan theo yêu cầu của Cơ quan có thẩm quyền (nếu có).
B. Cơ quan giải quyết:
Bộ trưởng Bộ Y tế.
C. Cách thức thực hiện:
Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới Cơ quan có thẩm quyền; hoặc nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm lĩnh vực ăn uống qua mạng điện tử theo quy định pháp luật (nếu đủ điều kiện áp dụng).
D. Kết quả thực hiện:
- Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan có thẩm quyền xem xét, thẩm định và cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm lĩnh vực ăn uống cho cá nhân, tổ chức;
- Trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
3. Nội dung Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm lĩnh vực ăn uống
Nội dung của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm lĩnh vực ăn uống sẽ bao gồm một số thông tin cơ bản như sau:
- Thông tin về Chủ cơ sở kinh doanh lĩnh vực ăn uống;
- Tên cơ sở;
- Địa chỉ cơ sở kinh doanh lĩnh vực ăn uống;
- Tên nhóm, dạng thực phẩm được sản xuất hoặc kinh doanh dịch vụ ăn uống;
- Nội dung ghi nhận cơ sở đã đáp ứng đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong lĩnh vực ăn uống.
II. MỘT SỐ VẤN ĐỀ QUAN TRỌNG LIÊN QUAN TỚI THỦ XIN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM LĨNH VỰC ĂN UỐNG
1. An toàn thực phẩm là gì?
Theo Luật An toàn thực phẩm 2010, An toàn thực phẩm là việc bảo đảm để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.
2. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là gì?
Theo Luật An toàn thực phẩm 2010, Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể.
3. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện quan toàn thực phẩm lĩnh vực ăn uống?
3.1. Điều kiện chung về bảo đảm an toàn đối với thực phẩm
- Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người;
- Tùy từng loại thực phẩm, ngoài các quy định trên, thực phẩm còn phải đáp ứng một hoặc một số quy định sau đây:
+) Quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
+) Quy định về bao gói và ghi nhãn thực phẩm;
+) Quy định về bảo quản thực phẩm.
3.2. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống
a. Điều kiện về vật chất:
1. Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín;
2. Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh;
3. Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô;
4. Thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế;
5. Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh và không gây ô nhiễm cho thực phẩm.
b. Điều kiện về con người:
Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
3.3. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống
a. Điều kiện về vật chất:
1. Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến;
2. Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh;
3. Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh;
4. Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng;
5. Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại;
6. Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
b. Điều kiện về con người:
Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
3.4. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm
1. Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn;
2. Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh;
3. Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.
=> Xem thêm: Thủ tục xin cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm
Ảnh 2. Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm lĩnh vực ăn uống_Hotline: +(84) 97 211 8764
III. BẠN NÊN LỰA CHỌN MỘT TỔ CHỨC CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NHẤT?
Một tổ chức cung cấp dịch vụ pháp lý chất lượng và uy tín cần có một số tiêu chí như sau:
Thứ nhất: Phải là tổ chức pháp lý chính thống, có giấy phép hoạt động hợp pháp;
Thứ hai: Có Ban lãnh đạo phải là luật sư, giàu kinh nghiệm và có học vị cao thì càng tốt;
Thứ ba: Có đội ngũ luật sư, hệ thống nhân sự bài bản, chuyên nghiệp, được đào tạo kỹ lưỡng;
Thứ tư: Thân thiện, tận tâm và nỗ lực hết sức vì lợi ích của khách hàng. Coi sự hài lòng của khách hàng, chất lượng công việc là danh dự của chính mình;
Thứ năm: Quy trình cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, chu đáo, linh hoạt và logic để tối ưu hóa hiệu suất công việc, đồng thời tiết kiệm tối đa thời gian của khách hàng;
Thứ sáu: Giá dịch vụ hợp lý, cạnh tranh;
Thứ bảy: Dịch vụ phong phú cả về lĩnh vực cung cấp tới các gói dịch vụ trong cùng một lĩnh vực để khách hàng lựa chọn gói dịch vụ phù hợp, cũng như có thể hỗ trợ toàn diện cho khách hàng trong suốt quá trình hoạt động;
Thứ tám: Có năng lực Kết nối – Xúc tiến quan hệ thương mại cho khách hàng nếu khách hàng có nhu cầu,...
Việc tìm kiếm cho mình một tổ chức tư vấn pháp lý toàn diện, chuyên nghiệp và uy tín là điều mà bất cứ khách hàng nào cũng mong muốn. Bởi không ai muốn bị rủi ro thiệt hại cả về tài chính lẫn thời gian mà kết quả lại không đạt được như kỳ vọng. Tuy nhiên để tìm được tổ chức như vậy thì không phải là điều dễ dàng bởi số lượng đơn vị cấp dịch vụ tại thị trường Việt Nam hiện nay là rất nhiều với chất lượng khác nhau.
Một gợi ý cho bạn rằng, Công ty Luật TNHH TLK của chúng tôi tuy không dám nhận là công ty cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất thị trường nhưng Chúng tôi thỏa mãn tất cả các tiêu chí nêu trên và còn nhiều hơn thế, chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn tốt cho Quý vị.
IV. MỘT SỐ CÂU HỎI LIÊN QUAN TỚI THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM LĨNH VỰC ĂN UỐNG
Câu 1. Thời hạn của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm lĩnh vực ăn uống?
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm lĩnh vực ăn uống được quy định theo mẫu số 03 ban hành kèm theo Nghị định 155/2018/NĐ-CP với thời hạn là 03 năm kể từ ngày ký.
Câu 2. Xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm lĩnh vực ăn uống có mất phí, lệ phí Nhà nước không?
Trường hợp cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ dưới 200 suất ăn: phí thẩm định là 700.000 đồng/lần/cơ sở;
Trường hợp cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ trên 200 suất ăn: phí thẩm định là 1000.000 đồng/lần/cơ sở.
Câu 3. Công ty tôi có bếp ăn tập thể 100m2 dành cho cán bộ nhân viên công ty. Vậy Công ty tôi có cần xin giấy phép an toàn thực phẩm không?
- Trường hợp 1: Nếu Quý khách có đăng ký ngành nghề Kinh doanh dịch vụ ăn uống thì Quý Khách hàng đã thuộc vào diện phải xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm nên sẽ phải thực hiện thủ tục xin Giấy phép.
- Trường hợp 2: Quý Khách hàng không đăng ký ngành nghề doanh thực phẩm, và chỉ phục vụ suất ăn cho cán bộ, nhân viên trong nội bộ công ty (Không bán ra ngoài): Theo Quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm thì Quý Khách hàng không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nên không phải xin Giấy phép này.
Trên đây là một số nội dung tổng hợp tư vấn mà Chúng tôi xin dành tới Quý Khách hàng. với tư cách là đơn vị cung cấp dịch vụ, chúng tôi luôn thấu hiểu và sẵn sàng đồng hành giải quyết những nhu cầu cũng như những khó khăn mà Quý Khách hàng đang gặp phải. Nếu còn vướng mắc hoặc cần tư vấn chuyên sâu hơn, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ tới số tổng đài: +(84) 97 211 8764 để được luật sư tư vấn trực tiếp (tư vấn hoàn toàn miễn phí).
Xin chân thành cảm ơn Quý vị!
Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư – Công ty Luật TNHH TLK
PHÍ DỊCH VỤ
Liên hệ TLK để biết thêm thông tin chi tiết.
THỜI GIAN THỰC HIỆN
15 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI
1. Hỗ trợ cho Quý Khách hàng trong việc kết nối – xúc tiến thương mại trong quá trình hoạt động.
2. Chiết khấu % phí dịch vụ khi Quý Khách hàng sử dụng dịch vụ lần thứ hai.
3. Chăm sóc tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật doanh nghiệp trong một năm (nếu Quý Khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).
4. Chăm sóc, tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật thuế - kế toán cho doanh nghiệp trong vòng một năm (nếu Quý Khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).
5. Cung cấp hệ thống quản trị nội bộ doanh nghiệp (nếu Quý Khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).
CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT TẠI ĐÂY
Chúng tôi luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành, tận tâm và là điểm tựa pháp lý vững chắc cho Quý Khách hàng.
Kính chúc Quý Khách hàng sức khỏe cùng sự phát triển thịnh vượng!
Trong trường hợp có nhu cầu cần tư vấn, sử dụng dịch vụ Quý Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:
CÔNG TY LUẬT TNHH TLK
- ĐT: +(84) 243 2011 747 Hotline: +(84) 97 211 8764
- Email: info@tlklawfirm.vn Website: tlklawfirm.vn