CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH VỤ ĂN UỐNG PHẢI XIN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM Ở ĐÂU?
CÂU HỎI
Kính chào công ty Luật TNHH TLK, kính mong được Quý Công ty giải đáp vấn đề như sau: Hiện tại, tôi đang có nhu cầu xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tuy nhiên, tôi vẫn còn khá nhiều thắc mắc liên quan đến vấn đề về nơi nộp hồ sơ. Mong được Quý Công ty giải đáp. Tôi xin cảm ơn!
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Cảm ơn Quý Khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH TLK, trên cơ sở quy định pháp luật và thực tiễn giải quyết, chúng tôi xin gửi tới Quý Khách nội dung tư vấn như sau:
CƠ SỞ PHÁP LÝ
1. Luật An toàn thực phẩm số: 55/2010/QH12 được Quốc hội thông qua ngày 17 tháng 06 năm 2010;
2. Nghị định số: 15/2018/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 02 tháng 02 năm 2018 về hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm;
3. Thông tư số: 38/2018/TT-BNNPTNT do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành ngày 25 tháng 12 năm 2018 quy định về thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
4. Các văn bản pháp luật khác hướng dẫn có liên quan.
NỘI DUNG TƯ VẤN
Hiện nay, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là một vấn đề cấp thiết của xã hội. Bởi thế, các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống cần thực hiện Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, các doanh nghiệp vẫn còn nhiều vướng mắc liên quan tới quy trình thực hiện, điều kiện cần đáp ứng cũng như thắc mắc về nơi cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm. Do đó, để làm rõ quy trình thực hiện thủ tục này cũng như Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thẩm duyệt và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, Công ty Luật TNHH TLK xin gửi tới Quý Khách hàng bài viết dưới đây:
Ảnh 1. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm ở đâu?_Hotline: (+84) 97 211 8764
I. MỘT SỐ VẤN ĐỀ PHÁP LÝ QUAN TRỌNG LIÊN QUAN TỚI GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH VỤ ĂN UỐNG
1. Một vài khái niệm liên quan tới Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định:
"Thực phẩm là sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến, bảo quản. Thực phẩm không bao gồm mỹ phẩm, thuốc lá và các chất sử dụng như dược phẩm.”;
“An toàn thực phẩm là việc bảo đảm để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.”.
“Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể.”;
“Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm là những quy chuẩn kỹ thuật và những quy định khác đối với thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành nhằm mục đích bảo đảm thực phẩm an toàn đối với sức khỏe, tính mạng con người.”
Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hiểu là là giấy tờ pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, chứng minh cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo an toàn đối với sức khỏe, tính mạng con người theo quy chuẩn kỹ thuật và những quy định khác theo quy định pháp luật.
2. Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ ăn uống đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
Theo Công văn 5845/BCT-KHCN năm 2013 của Bộ Công Thương các tỉnh/thành phố về việc hướng dẫn triển khai thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm được phân công tại Luật An toàn thực phẩm năm 2010, Bộ Công Thương có quy định như sau:
- Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhiều sản phẩm do từ 2 Bộ quản lý trở lên: Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xây dựng Thông tư liên tịch hướng dẫn, thụ lý hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sản xuất, kinh doanh;
- Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhiều sản phẩm có quy mô vừa do Bộ Công Thương và Sở Công Thương hướng dẫn, thụ lý hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sản xuất, kinh doanh.
3. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống
Để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống buộc phải đáp ứng đầy đủ và chính xác các điều kiện sau đây:
Thứ nhất là điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống
- Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến;
- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh;
- Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh;
- Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng;
- Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại;
- Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ;
- Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
Thứ hai là điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống
- Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín;
- Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh;
- Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô;
- Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Thứ ba là điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm
- Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn;
- Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh;
- Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.
Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống sẽ phải đáp ứng thêm một số điều kiện khác theo yêu cầu của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có).
=> Xem thêm: Xin xác nhận kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm như thế nào?
II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
1. Các bước thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm
Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống;
Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;
Bước 3: Sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu cần);
Bước 4: Nhận kết quả về Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
2. Thành phần hồ sơ và quy trình giải quyết thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm
A. Thành phần hồ sơ:
Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có:
1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
3. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
4. Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
5. Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành;
6. Giấy tờ chứng thực cá nhân của người thực hiện thủ tục (Chứng minh nhân dân, Thẻ Căn cước công dân, Hộ chiếu còn hiệu lực);
7. Các giấy tờ khác có liên quan theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (nếu có).
Số lượng bộ hồ sơ: 01 bộ.
B. Cơ quan giải quyết:
Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương quy định cụ thể thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
C. Cách thức thực hiện:
Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu chính tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận.
D. Kết quả thực hiện:
Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và đáp ứng điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm sau khi được Cơ quan Nhà nước kiểm tra thực tế.
Lưu ý: Trường hợp cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bị từ chối cấp Giấy chứng nhận thì Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Ảnh 2. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm ở đâu?_Hotline: (+84) 97 211 8764
III. BẠN NÊN LỰA CHỌN MỘT TỔ CHỨC CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NHẤT?
Một tổ chức cung cấp dịch vụ pháp lý chất lượng và uy tín cần có một số tiêu chí như sau:
Thứ nhất: Phải là tổ chức pháp lý chính thống, có giấy phép hoạt động hợp pháp;
Thứ hai: Có Ban lãnh đạo phải là luật sư, giàu kinh nghiệm và có học vị cao thì càng tốt;
Thứ ba: Có đội ngũ luật sư, hệ thống nhân sự bài bản, chuyên nghiệp, được đào tạo kỹ lưỡng;
Thứ tư: Thân thiện, tận tâm và nỗ lực hết sức vì lợi ích của khách hàng. Coi sự hài lòng của khách hàng, chất lượng công việc là danh dự của chính mình;
Thứ năm: Quy trình cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, chu đáo, linh hoạt và logic để tối ưu hóa hiệu suất công việc, đồng thời tiết kiệm tối đa thời gian của khách hàng;
Thứ sáu: Giá dịch vụ hợp lý, cạnh tranh;
Thứ bảy: Dịch vụ phong phú cả về lĩnh vực cung cấp tới các gói dịch vụ trong cùng một lĩnh vực để khách hàng lựa chọn gói dịch vụ phù hợp, cũng như có thể hỗ trợ toàn diện cho khách hàng trong suốt quá trình hoạt động;
Thứ tám: Có năng lực Kết nối – Xúc tiến quan hệ thương mại cho khách hàng nếu khách hàng có nhu cầu,...
Việc tìm kiếm cho mình một tổ chức tư vấn pháp lý toàn diện, chuyên nghiệp và uy tín là điều mà bất cứ khách hàng nào cũng mong muốn. Bởi không ai muốn bị rủi ro thiệt hại cả về tài chính lẫn thời gian mà kết quả lại không đạt được như kỳ vọng. Tuy nhiên để tìm được tổ chức như vậy thì không phải là điều dễ dàng bởi số lượng đơn vị cấp dịch vụ tại thị trường Việt Nam hiện nay là rất nhiều với chất lượng khác nhau.
Một gợi ý cho bạn rằng, Công ty Luật TNHH TLK của chúng tôi tuy không dám nhận là công ty cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất thị trường nhưng Chúng tôi thỏa mãn tất cả các tiêu chí nêu trên và còn nhiều hơn thế, chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn tốt cho Quý vị.
IV. MỘT SỐ CÂU HỎI LIÊN QUAN TỚI GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
Câu hỏi 1: Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì có cần phải có giấy xác nhận sức khỏe của chủ cơ sở không?
Trả lời:
Câu trả lời là có.
Theo Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định, hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có:
1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
3. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
4. Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
5. Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
Căn cứ vào hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở là một loại giấy tờ bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ đề nghị.
Câu hỏi 2: Thực phẩm không bảo đảm an toàn có bắt buộc phải tiêu hủy không?
Trả lời:
Theo Luật An toàn thực phẩm 2010 có quy định các hình thức xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn bao gồm: Khắc phục lỗi của sản phẩm, lỗi ghi nhãn; chuyển mục đích sử dụng; tái xuất; tiêu hủy.
Cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm:
- Căn cứ vào mức độ vi phạm về điều kiện bảo đảm an toàn, quyết định việc thu hồi, xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn, thời hạn hoàn thành việc thu hồi, xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn;
- Kiểm tra việc thu hồi thực phẩm không bảo đảm an toàn;
- Xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm theo thẩm quyền do pháp luật quy định;
- Trong trường hợp thực phẩm có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng hoặc các trường hợp khẩn cấp khác, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trực tiếp tổ chức thu hồi, xử lý thực phẩm và yêu cầu tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn thanh toán chi phí cho việc thu hồi, xử lý thực phẩm.
Theo quy định nêu trên thì tùy thuộc vào mức độ vi phạm về điều kiện bảo đảm an toàn mà thực phẩm sẽ bị xử lý theo những cách thức khác nhau, không bắt buộc phải bị tiêu hủy mà có thể: khắc phục lỗi của sản phẩm, lỗi ghi nhãn; chuyển mục đích sử dụng hoặc tái xuất.
Câu hỏi 3: Bếp ăn nấu 700 phần/ngày có phải đi tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm không?
Trả lời:
Theo Luật An toàn thực phẩm 2010 thì cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể.
Theo đó, để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì phải có giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm.
Theo Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT quy định về các đối tượng được cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm như sau:
- Chủ cơ sở sản xuất kinh doanh: Chủ cơ sở hoặc người được chủ cơ sở thuê, ủy quyền điều hành trực tiếp hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản của cơ sở;
- Người trực tiếp sản xuất kinh doanh: Người tham gia trực tiếp vào các công đoạn sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản tại các cơ sở.
Căn cứ quy định trên, chủ bếp ăn tập thể và người tham gia trực tiếp vào các công đoạn kinh doanh về thực phẩm phải có giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm.
Trên đây là một số nội dung tổng hợp tư vấn mà Chúng tôi xin dành tới Quý Khách hàng. với tư cách là đơn vị cung cấp dịch vụ, chúng tôi luôn thấu hiểu và sẵn sàng đồng hành giải quyết những nhu cầu cũng như những khó khăn mà Quý Khách hàng đang gặp phải. Nếu còn vướng mắc hoặc cần tư vấn chuyên sâu hơn, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ tới số tổng đài: (+84) 97 211 8764 để được luật sư tư vấn trực tiếp (tư vấn hoàn toàn miễn phí).
Xin chân thành cảm ơn Quý vị!
Phòng Thủ tục hành chính - Công ty Luật TNHH TLK
CÔNG VIỆC CÔNG TY LUẬT TNHH TLK THỰC HIỆN
1. Tư vấn cho Quý Khách hàng tất cả các vấn đề pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư.
2. Cung cấp tới Quý Khách hàng, đại diện thực hiện tất cả các dịch vụ pháp lý liên quan tới đời sống xã hội, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư.
CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI
1. Hỗ trợ cho Quý Khách hàng trong việc kết nối – xúc tiến thương mại trong quá trình hoạt động.
2. Chiết khấu % phí dịch vụ khi Quý Khách hàng sử dụng từ lần thứ 2.
3. Chăm sóc tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật doanh nghiệp trong một năm (nếu Quý Khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).
4. Chăm sóc, tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật thuế - kế toán cho doanh nghiệp trong vòng một năm (nếu Quý Khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).
5. Cung cấp hệ thống quản trị nội bộ doanh nghiệp (nếu Quý Khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).
CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT TẠI ĐÂY
Chúng tôi luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành, tận tâm và là điểm tựa pháp lý vững chắc cho Quý Khách hàng.
Kính chúc Quý Khách sức khỏe cùng sự phát triển thịnh vượng!
Trong trường hợp có nhu cầu cần tư vấn và sử dụng dịch vụ, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:
CÔNG TY LUẬT TNHH TLK
- ĐT: (+84) 243 2011 747 Hotline: (+84) 97 211 8764
- Email: info@tlklawfirm.vn Website: tlklawfirm.vn