QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ VIỆC VIẾT SAI KHI KÊ KHAI THUẾ

 

QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ VIỆC VIẾT SAI KHI KÊ KHAI THUẾ

 

CÂU HỎI:

Do sơ suất trong quá trình lập tờ khai thuế giá trị gia tăng (kế toán doanh nghiệp F đã viết thiếu một số 0 của một chứng từ). Khi kiểm tra, cán bộ quản lý thuế đã phát hiện sai sót này. Xin hỏi, trường hợp này sẽ xử lý như thế nào? Việc xử lý căn cứ vào quy định của văn bản pháp luật nào?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật TLK, trên cơ sở quy định pháp luật và thực tế Luật TLK đã giải quyết, chúng tôi xin gửi tới bạn lời tư vấn như sau:

CƠ SỞ PHÁP LÝ

 1. Luật quản lý thuế số 78/2006/QH11 ngày 29 tháng 11 năm 2006.
 2. Luật quản lý thuế sửa đổi số 21/2012/QH13 ngày 20 tháng 11 năm 2012.
 3. Nghị định 83/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 07 năm 2013 hướng dẫn Luật quản lý thuế và Luật quản lý thuế sửa đổi.

 

NỘI DUNG TƯ VẤN

Trong trường hợp trên doanh nghiệp F sẽ phải nộp đủ số tiền thuế do khai thiếu đồng thời bị xử phạt 20% số tiền thuế khai thiếu (ví dụ, số tiền thuế phải nộp là 300 triệu đồng, nhưng do viết thiếu một số 0 nên số tiền thuế khai chỉ còn 30 triệu đồng. Do đó, doanh nghiệp phải nộp đủ số tiền còn thiếu là 270 triệu đồng và nộp tiền phạt là 270 triệu đồng x 20% = 54 triệu đồng).

Việc xử lý này được quy định tại Điều 107 Luật quản lý thuế năm 2006 và Khoản 33 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế năm 2012 về xử phạt đối với hành vi  khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn. Cụ thể:

 • Người nộp thuế đã phản ánh đầy đủ, trung thực các nghiệp vụ kinh tế làm phát sinh nghĩa vụ thuế trên sổ kế toán, hoá đơn, chứng từ nhưng khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn thì phải nộp đủ số tiền thuế khai thiếu, nộp lại số tiền thuế được hoàn cao hơn và bị xử phạt 20% số tiền thuế khai thiếu, số tiền thuế được hoàn cao hơn và tiền chậm nộp tính trên số tiền thuế thiếu hoặc số tiền thuế được hoàn cao hơn.
 • Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu người nộp thuế khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn nhưng không thuộc trường hợp cố ý khai sai thì ngoài việc nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp theo quy định, người nộp thuế còn bị phạt 10% số tiền thuế khai thiếu, số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn cao hơn đối với trường hợp người nộp thuế tự phát hiện và khai bổ sung quá thời hạn sáu mươi ngày, kể từ ngày đăng ký tờ khai nhưng trước khi cơ quan hải quan kiểm tra, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế; phạt 20% số tiền thuế khai thiếu, số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn cao hơn đối với trường hợp khác.

CÔNG VIỆC LUẬT TLK THỰC HIỆN

 • Tư vấn các quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến pháp luật thuế.
 • Đại diện Quý Khách thực hiện các thủ tục pháp lý tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI

 1. Hỗ trợ cho Quý khách hàng trong việc kết nối – xúc tiến thương mại trong quá trình hoạt động.
 2. Chiết khấu 12% phí dịch vụ khi Quý khách hàng sử dụng từ lần thứ hai.
 3. Chăm sóc tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật doanh nghiệp trong một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).
 4. Chăm sóc, tư vấn pháp lý miễn phí về pháp luật thuế - kế toán cho doanh nghiệp trong vòng một năm (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).
 5. Cung cấp hệ thống quản trị nội bộ doanh nghiệp (nếu Quý khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp).

 

Chúng tôi luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành, tận tâm và là điểm tựa pháp lý vững chắc cho Quý khách hàng.

Kính chúc Quý khách sức khỏe cùng sự thịnh vượng!

Trong trường hợp có nhu cầu cần tư vấn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT TLK

Địa chỉ: Phòng 306, Tầng 3, Tòa CT3-2 (Đối diện tòa nhà KeangNam) Khu đô thị mới Mễ Trì Hạ, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

ĐT: 0243.2011.747                         Hotline: 0972.118.764

Email: info@tlklawfirm.vn             Website: tlklawfirm.vn

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo